Pull Up Your World – Công nghệ, cảm hứng và ý tưởng

Thử sức tại cuộc thi thiết kế không gian Project Refresh, bộ đôi KTS Hồ Tăng Phú và Trương Hoàng Phong đã chinh phục thành công danh hiệu xuất sắc nhất bằng dự án “Pull Up” Your World – khai phá trải nghiệm giải trí thư giãn mới dựa trên không gian chuyển động và tương tác.

Ở Pull Up Your World, công trình sẽ “sống” theo hoạt động của con người và ngược lại, người thưởng bia lại có những tương tác trực tiếp với không gian. Công trình tạo thành chuỗi hoạt động hứng khởi như hình ảnh bật nắp bia đầy sảng khoái. Những yếu tố mang tính chuyển động như vải, băng chuyền hay các trạm bia self-service được sắp xếp hợp lý, hình thành nên dây chuyền giao thông tương tác linh động, biến cơ cấu vận hành không gian thành vật chất hiện hữu có thể cảm nhận trực tiếp. Cảm hứng đến từ những chiến dịch truyền thông luôn thể hiện tính dí dỏm, thông minh và hiệu quả của thương hiệu, nhóm thiết kế chắt lọc lại thành các yếu tố chất liệu, màu sắc xanh – bạc cũng như ngôn ngữ tạo hình thanh mảnh, đương đại. Lối vận dụng tư liệu thiết kế chắt lọc ấy đã định hình chất riêng không gian, đồng thời nêu bật đặc trưng thương hiệu.

Pull Up 1

Hai KTS trẻ Hồ Tăng Phú (trái) và Trương Hoàng Phong (phải). Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

Pull Up 2

Hệ thống băng chuyền bia chuyển động trên điểm nhấn quầy bar. Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

Pull Up 3

Mood Story về đồ án thiết kế Pull Up Your World. Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

Pull Up 4

Góc nhìn tổng quan quầy bar băng chuyền và các khu vực liền kề. Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

Pull Up 5

Phối cảnh mặt tiền lối vào chính của quán bar. Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

Pull Up 6

Phối cảnh nhìn từ khu vực ngồi thưởng thức bia từ không gian bar bên trong nhà. Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

Không chỉ riêng đồ án thiết kế Pull Up Your World mà trong hầu hết quá trình sáng tạo, bộ đôi KTS đều khéo léo vận dụng nguồn cảm hứng vào công trình thực tế. Cả hai đang là tài năng trẻ, ấp ủ nhiều sáng tạo mới mẻ trong công việc và đã có cơ hội trải nghiệm thực tế, nhờ đó được tiếp cận với nhiều cách làm việc, hình thức thi công ứng dụng công nghệ mới. Sự bùng nổ mạnh mẽ của kỹ thuật xây dựng hiện đại cho phép KTS giải quyết nhiều khó khăn khi chuyển hóa ý tưởng thành hiện thực. Công nghệ quản lý, công nghệ minh họa thiết kế cho đến hỗ trợ thi công,.. mang đến nhiều tiện ích nhưng để đạt hiệu quả tối ưu cần phải sử dụng hợp lý. Điển hình ở đồ án “Pull Up” Your World, công nghệ xử lý bề mặt vật liệu hay ứng dụng chuyển động được Phong và Phú sử dụng với mục đích chính là diễn giải ý niệm không gian.

Từ bệ phóng đầu tiên là sự công nhận ở cuộc thi cạnh tranh sáng tạo, Hồ Tăng Phú và Trương Hoàng Phong cho biết họ vẫn đang trong quá trình trải nghiệm, học hỏi, định hình bản thân. Hai bạn trẻ mong muốn lan tỏa được sự tích cực trong thiết kế đến xã hội, hay khiêm tốn hơn là trong mỗi công trình mà họ thực hành nghề nghiệp.

Pull Up 7

Không gian bar ngoài trời. Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

Pull Up 8

Không gian bar, khu vực ngồi trong nhà. Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.


HỒ TĂNG PHÚ & TRƯƠNG HOÀNG PHONG

Kiến trúc sư

Pull Up 9

Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

Đâu là nguồn cảm hứng lớn nhất bạn tìm đến?

Hồ Tăng Phú: Cảm hứng về vật liệu bản địa, yếu tố văn hóa, lịch sử của vùng đất, mảng xanh tự nhiên. Tôi thường lưu giữ chúng qua những hình ảnh sketch bằng tay.

Trương Hoàng Phong: Quá trình tiếp nhận kinh nghiệm, kiến thức từ những KTS đi trước, học hỏi ở họ khả năng tư duy để từ đó tìm thấy bản ngã.

Cách tiếp cận của các bạn khi ứng dụng công nghệ vào thiết kế?

Công nghệ là công cụ, phương tiện truyền tải ý tưởng, việc ứng dụng sự phát triển của khoa học kỹ thuật dù thế nào cũng phải phục vụ tối ưu cho sức sáng tạo của KTS.

Pull Up 10

Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.


Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.


Xem thêm:

Neri&Hu – Kho tàng truyền thống với cảm hứng đương đại

Naoto Fukasawa – Vẻ đẹp của sự cân bằng