Naoto Fukasawa – Vẻ đẹp của sự cân bằng

Các sản phẩm nội thất của Naoto Fukasawa không chỉ nhận được sự thán phục của công chúng mà còn được xem là những thiết kế biểu tượng của thương hiệu B&B Italia mà ông cộng tác.

Là một KTS/NTK có bề dày kinh nghiệm đáng nể thông qua vô số dự án từ Đông sang Tây, Naoto Fukasawa tự nhận mình là “kẻ theo đuổi giá trị sống và nhân văn trong từng thiết kế”. Với ông, không có sự phân biệt giữa các vùng miền trên Trái đất bởi dù ở châu Âu hay châu Á, với nền kinh tế và phong tục khác nhau, con người vẫn chia sẻ những cảm nhận khá tương đồng về cội rễ của cảm thụ thẩm mỹ. Thay vào đó, ông tập trung vào “quality of life” – chất lượng cuộc sống được thể hiện qua công năng và tính ứng dụng của thiết kế. Naoto cho rằng, nếu chúng ta lờ đi những nền tảng tạo ra chất lượng cuộc sống như cảm thụ nghệ thuật, trải nghiệm sự phong phú của văn hóa và những tiêu chuẩn sống chất lượng, đó sẽ là điều vô cùng đáng tiếc. Ông cũng chia sẻ niềm vui vì được đồng hành cùng B&B Italia – đối tác mà ông tin là phù hợp để truyền tải thông điệp về chất lượng sống tốt.

Naoto Fukasawa 1

KTS/NTK Naoto Fukasawa.

Naoto Fukasawa cũng tỏ ra khiêm nhường khi nhận định về triết lý thiết kế của mình. Ông ví nó như việc tạo ra một nồi nước dùng làm nền, và các gia vị sẽ được thêm vào dựa trên các đối tác và nền văn hóa khác nhau mà sản phẩm sẽ phục vụ. “Tôi cho rằng “nồi súp” của mỗi dân tộc đều có hương vị độc đáo của riêng mình, và thường thì những đất nước có bề dày lịch sử, đa dạng về văn hóa sẽ làm món súp ngon miệng hơn”, từ đó, Naoto cũng nhận ra vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam nằm ở sự cân bằng tinh tế và tự nhiên bất ngờ.

Naoto Fukasawa 3

Các thiết kế của KTS Naoto Fukasawa được trưng bày trong sự kiện.

Naoto Fukasawa 2

Các thiết kế của KTS Naoto Fukasawa được trưng bày trong sự kiện.

Nói về sự tinh giản và khúc chiết của đường nét, NTK người Nhật mô tả rằng đường bao ngoài của mỗi sản phẩm thiết kế chính là ranh giới giữa nội tại của chính nó với môi trường xung quanh. Vậy nên, có thể xem môi trường xung quanh cũng là một phần của thiết kế. Ông cho rằng sự xuất hiện của mỗi sản phẩm trong một không gian được bày biện và chuẩn bị thật phù hợp sẽ cộng hưởng thêm giá trị cho toàn bộ thiết kế. Vì lẽ đó, công việc của những stylist và NTK nội thất vô cùng quan trọng, giúp nâng tầm trải nghiệm của người dùng.

Ghế Grande Papilio.

Khi thiết kế, Naoto không quan tâm nhiều đến tư tưởng của người sử dụng – vốn được định đoạt và làm phân tán bởi khá nhiều tác nhân lớn nhỏ. Ông thường quan tâm đến cơ thể của họ, cách tạo ra các đường cong chuẩn mực của sản phẩm, giúp nó có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên thế giới mà vẫn làm cho người ta cảm thấy dễ chịu khi sử dụng.

Vào tháng 7/2019, NTK huyền thoại đã có chuyến thăm và giao lưu với cộng đồng đam mê nghệ thuật và thiết kế tại Tp. Hồ Chí Minh trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Design Talk do Eurasia Concept tổ chức. Buổi trò chuyện của Naoto Fukasawa tại khách sạn The Reverie Saigon đã đem đến cơ hội đặc biệt để người tham gia có thể chiêm nghiệm về tư duy thiết kế của một trong những bậc thầy tiên phong trong ngành kiến trúc và nội thất.

Ông Vincent Au – đại diện của Eurasia Concept, KTS Naoto Fukasawa và ông Paolo Bottegal – Tổng Giám đốc Khu vực châu Á Thái Bình Dương thương hiệu B&B Italia.


Xem thêm:

Antonio Citterio – Tinh hoa của thiết kế đương đại Ý

Michele de Lucchi – Kiến trúc của tương lai