Antonio Citterio – Tinh hoa của thiết kế đương đại Ý

KTS Antonio Citterio được xem là một trong số những KTS nổi bật trong nền thiết kế đương đại Ý và là tác giả của nhiều công trình ấn tượng thuộc nhiều lĩnh vực ở khắp nơi trên thế giới.

Antonio Citterio 1

KTS Antonio Citterio.

Tốt nghiệp chuyên ngành kiến trúc tại hai trường Đại học Oregon và Bách khoa Milan Polytechnic, KTS Antonio Citterio là một tên tuổi lớn trong nền kiến trúc đương đại tại Ý với nhiều công trình thuộc nhiều lĩnh vực như khách sạn, dân cư, trung tâm thương mại hay thậm chí là quy hoạch đô thị. Ông đã sáng lập công ty kiến trúc Antonio Citterio Patricia Viel năm 1972 và ở thời điểm hiện tại, công ty của ông là tác giả của rất nhiều dự án nổi bật trên khắp thế giới với nguồn nhân lực hơn 90 nhân viên tại Milan, New York cùng 8 đối tác cộng tác.

Antonio Citterio 2

Ghế tựa Ray and Jean do Antonio Citterio thiết kế cho B&B Italia.

Antonio Citterio 3

Ghế thư giãn Mart.

Để vận hành cùng một lúc nhiều công trình đa dạng ở nhiều hạng mục trên toàn cầu như thế, bắt buộc KTS Antonio Citterio phải đề ra những nguyên tắc chuẩn mực cho riêng mình. Với ông, quy trình là yếu tố cần phải nhắc đến trước nhất. Ông cho rằng quy trình ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công việc của những người làm công việc sáng tạo và giữ cho chúng ta luôn đi đúng hướng, đạt được chất lượng ổn định theo năm tháng, vì trước khi bùng nổ thăng hoa, ổn định là điều phải đạt được đầu tiên. Đạt được các yêu cầu đặt ra về quy trình mới là lúc nghĩ đến những yếu tố liên đới khác. Antonio Citterio cho biết: “Bên cạnh quy trình, những nguồn tài nguyên không thể tái tạo chính là yếu tố không thể làm ngơ trong kiến trúc. Để thiết kế một tòa nhà và hoàn thiện chúng cần rất nhiều thời gian, do đó tôi luôn giữ thái độ vô cùng nghiêm túc khi tiếp cận bất kỳ công trình kiến trúc nào”. Các thiết kế của KTS Antonio Citterio là kết quả từ quá trình pha trộn chủ nghĩa duy lý, câu chuyện lịch sử và tính thanh lịch đặc trưng của đất Ý. Với ông, mọi công trình, tác phẩm thiết kế phải chứa đựng sự phi thường ẩn sau vẻ ngoài đơn giản và cân bằng.

Bàn console Mirto và BST Mirto.

Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc – nội thất, KTS Antonio Citterio còn đảm nhiệm công việc thiết kế sản phẩm cho nhiều thương hiệu lớn. Ông cũng từng đạt được danh hiệu Compasso d’Oro – một vinh dự cao quý của mọi NTK. Những tinh hoa sáng tạo của Antonio Citterio thể hiện qua nhiều sản phẩm được ra đời, nổi bật trong số đó là sofa Diesis, BST Mirto, ghế Ray and Jean… được thiết kế cho thương hiệu B&B Italia. Cái bắt tay của một trong những tinh hoa đương đại bậc nhất nước Ý và thương hiệu lâu đời B&B Italia với bảo chứng về kỹ thuật sản xuất tinh xảo, cao cấp đã cho ra đời hàng loạt những sản phẩm không đơn thuần là vật dụng nội thất sử dụng thường nhật mà còn đủ tầm vóc để trở thành biểu tượng đương đại mới cho thiết kế mai sau.

Ghế sofa Diesis.


Xem thêm:

David Rockwell – Người xây nhà hát của cuộc sống

Những tên tuổi lớn trong kiến trúc Nhật Bản