David Rockwell – Người xây nhà hát của cuộc sống

Khi chuyển đến sống ở New York, David Rockwell đã ngay lập tức phải lòng sự hỗn độn của thành phố và cách nó tự định nghĩa bằng đường chân trời vô tận. Hình ảnh đó có thể kết nối ngay lập tức đến cách Rockwell định nghĩa chính mình bằng các dự án di sản trải rộng đến cả bờ bên kia Đại Tây Dương.

Trong khi nhiều KTS nổi tiếng được biết đến với những tòa nhà chọc trời và các công trình độc đáo, David Rockwell lại tạo dựng tên tuổi bằng những dự án liên ngành đa dạng, gắn liền với sinh hoạt cộng đồng. Rất lâu trước khi chuyển sự chú ý sang kiến trúc, David Rockwell đã nuôi dưỡng tình yêu với môi trường nhập vai. Những trải nghiệm văn hóa đã trở thành mạch ngầm trong tâm hồn David Rockwell suốt thời thơ ấu ở Guadalajara, Mexico, nơi ông được tiếp xúc với hoạt động biểu diễn sáng tạo tại nhà hát cộng đồng được điều hành bởi mẹ của ông – một vũ công và biên đạo múa. Nền tảng văn hóa này được củng cố trong quá trình đào tạo về kiến trúc tại Đại học Syracuse và Hiệp hội Kiến trúc ở London. Từ đây, Rockwell đã dành tình yêu cho nhà hát và sự am hiểu về màu sắc, cảnh quan Mexico vào trong các dự án của mình.

David Rockwell 1

Bất cứ ai hiểu được công việc của Rockwell cũng đều tỏ lòng ngưỡng mộ bởi sự cống hiến thầm lặng của ông suốt 35 năm qua. Studio của Rockwell bắt đầu từ 3 mối quan tâm chủ đạo: khái niệm về lòng hiếu khách; nhà hát và nghệ thuật trình diễn; nghiên cứu không gian công cộng. Dù thiết kế một khách sạn mới, sáng tạo một không gian concept di động hay cải tạo một nhà hát lịch sử, Rockwell luôn chủ ý tạo ra một “sân khấu”, nơi có thể thu hút và kết nối mọi người, khuyến khích họ tham gia mọi hoạt động trong không gian và tận hưởng trọn vẹn cuộc sống của chính mình.

David Rockwell 2

“Có người từng yêu cầu tôi định nghĩa sự xa xỉ.
Với tôi, xa xỉ chính là được làm công việc bạn yêu thích”.

Mặc dù dấu ấn toàn cầu của Rockwell thường ẩn trong bóng tối của rạp hát, nhưng đó luôn là nơi khiến ông cảm nhận niềm vui trọn vẹn nhất – một nơi kể chuyện thuần túy, một nơi chỉ tồn tại khi có sự hiện diện của khán giả và người biểu diễn, có sự nhập vai và tương tác. Trong mọi khía cạnh tiếp cận, Rockwell cư xử như một nghệ sĩ tự nhiên hòa mình vào nhà hát của cuộc sống hằng ngày. Khi bắt đầu một dự án, ông luôn đặt câu hỏi: Hành trình của câu chuyện là gì? Điểm bắt đầu khác điểm kết thúc ra sao? Đây là cách ông tạo ra những chuỗi không gian có trải nghiệm biến đổi và đáng nhớ. Khi di chuyển từ không gian này sang không gian khác, bạn cũng đang trải nghiệm một loại vũ đạo trên sân khấu kiến trúc.

David Rockwell 3

BST Sage.

David Rockwell 4

Trung tâm văn hóa The Shed.

Gần đây, David Rockwell đã thiết lập sân khấu cho vở nhạc kịch Broadway Lobby Hero, cải tạo nhà hát Hayes nổi tiếng và hợp tác với Diller Scofidio + Renfro để thiết kế The Shed, một không gian đột phá thuộc dự án phát triển Hudson Yards của thành phố New York. The Shed tại Hudson Yards là dự án tái tạo đô thị lớn và đầy tham vọng ở rìa Chelsea của New York. Thánh địa văn hóa này được thiết kế như một không gian đa năng tùy biến với cấu trúc kính thiên văn nhẹ có thể thay đổi hình dạng. Vỏ di động được tạo nên từ hệ lưới thanh không gian diagrid bằng thép phủ các túi mờ polymer gốc texlon bền nhẹ, cho phép ánh sáng đi qua nhưng hoàn toàn chống chịu được gió bão. Trên các bánh xe có đường kính 1,8 m, phải mất gần năm phút để lớp vỏ này chuyển từ trạng thái phủ trên tòa nhà cơ sở sang mặt quảng trường và ngược lại. Nó có thể mở rộng gần gấp đôi kích thước của khu phức hợp tám tầng, bao gồm hai tầng phòng trưng bày và nhà hát, không gian diễn tập và sự kiện, khoảng sân rộng 1.600m2 cho các hoạt động ngoài trời và nghệ thuật sắp đặt, một nhà hàng-bar và lounge.

NeueHouse Los Angeles.

Khi được hỏi về dự án trong mơ,
David Rockwell đã nghĩ về một sân vận động bóng đá.

Đối với ông, thật vô nghĩa khi phải chi một tỷ rưỡi đô la
để xây dựng một công trình chỉ sử dụng 12 lần trong năm.

Rockwell gọi 2019 là một năm đặc biệt quan trọng. Cũng như The Shed và tòa chung cư 88 tầng tại 15 Hudson Yards, ông đã hoàn thành nhiều dự án nhà hàng với quy mô khác nhau như Nobu Downtown và Wayan. Các dự án khách sạn cũng tiếp tục phát triển như thiết kế nội thất cho Moxy Hotels Chelsea, tái thiết kế không gian xa hoa của Gran Hotel Inglés ở Madrid hay cải tạo Palms Casino Resort ở Las Vegas. Bên cạnh đó, Rockwell cũng không ngừng mở rộng các dự án thiết kế đồ nội thất và trang trí cho Stellar Works, Roche Bobois, Knoll, The Rug Company, Bisazza và Jim Thompson. Đáng chú ý nhất là BST Sage cho Benchmark với các sản phẩm bền vững, thân thiện với môi trường trong khi vẫn ưu tiên sức khỏe thể chất, cảm xúc và trạng thái an lạc của người dùng.

Fleur Room, khách sạn Moxy Chelsea.

Khi được hỏi về dự án trong mơ, Rockwell đã nghĩ về một sân vận động bóng đá. Đối với ông, thật vô nghĩa khi phải chi một tỷ rưỡi đô la để xây dựng một công trình chỉ sử dụng 12 lần trong năm. “Phải có một số cách sử dụng khác nhau. Có thể đặt ký túc xá trường đại học xung quanh sân vận động và sử dụng nó như một cơ sở đào tạo thể chất, hoặc ẩn đi và biến nó thành một công viên khi không được sử dụng. Bạn phải nhìn bao quát vấn đề và để các ý tưởng va chạm với nhau mới có thể tìm ra giải pháp”, ông chia sẻ. Một lần nữa, Rockwell nhấn mạnh quan điểm thiết kế tập trung vào kết nối con người vì “cách mọi người tương tác với nhau rất quan trọng, đặc biệt là khi có quá nhiều kết nối ảo như hiện nay”. Trong một thế giới vội vã, nơi mọi người chỉ tập trung vào cái tôi và quan điểm cá nhân, thật khó để không bị mê hoặc bởi cách tiếp cận ấm áp và nồng nhiệt của Rockwell. “Ý tưởng rằng mỗi dự án đều có thể là cơ hội cuối cùng để chúng tôi gửi gắm bản ngã đã tạo ra động lực để chúng tôi tiếp tục sáng tạo. Có người từng yêu cầu tôi định nghĩa sự xa xỉ. Với tôi, xa xỉ chính là được làm công việc bạn yêu thích”.

Không gian nhà hàng Nobu Downtown.


David Rockwell

là người sáng lập kiêm chủ tịch Tập đoàn liên ngành quốc tế về kiến trúc và ứng dụng thiết kế Rockwell – với 250 trụ sở ở New York và một văn phòng vệ tinh châu Âu ở Madrid. Công việc của ông trải rộng từ nhà hàng, khách sạn, ga sân bay, bệnh viện đến các lễ hội, triển lãm, bảo tàng và thiết kế sân khấu nhạc kịch. Ngoài ra, ông cũng đang giữ chức Chủ tịch Danh dự của Tổ chức Công nghiệp Thiết kế chống AIDS (DIFFA), là thành viên hội đồng quản trị của Bảo tàng Thiết kế Quốc gia Cooper Hewitt và tổ chức Citymeals-on-Wheels.

Giải thưởng:
– NYCxDESIGN Awards 2019 với The Shed
– Jury Prize, Spatial Awards, Co-Working Space of the Year tại Frame Awards 2018 với NeueHouse Hollywood
– International Interior Design Association 2017 với NeueHouse Hollywood
– Best Scenic Design tại Tony Award 2016 với vở nhạc kịch She Loves Me
– President’s Award tại AIA New York Chapter 2015
– Creative Arts tại Emmy 2010

The New York Edition.

Bài: Đoàn Trúc | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Nga Dương – Giữ gìn di sản của tài hoa & tinh đời

Trần Tú Quỳnh và những chiếc ấm đất