Nga Dương – Giữ gìn di sản của tài hoa & tinh đời

Với mong muốn gìn giữ những tài sản thiên nhiên quý báu của Việt Nam để giới thiệu cho người Việt cũng như thế giới, đồng thời giới thiệu sự khéo léo tài hoa của bàn tay con người Việt Nam thông qua những BST chế tác đá quý, bảo tàng GAM được ra đời.

Chị Nga Dương kế thừa BST từ cha của mình là tiến sĩ Dương Bá Dũng, người đã bắt đầu niềm đam mê với đá quý và bắt đầu sưu tập vào đầu những năm 1990, sau khi đứng ra thành lập phòng giám định đá quý đầu tiên của Việt Nam (43 VILAS I) cùng với các giáo sư đầu ngành Ngọc học của Việt Nam. Phòng giám định này đồng thời cũng đã giám định toàn bộ tài sản đá quý kim cương của Kho bạc Nhà nước Việt Nam vào thời điểm đó.

“Việc thẩm định giá trị của từng viên đá
cần rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tế,
cần phải lớn lên và trưởng thành cùng với nó”

– Nga Dương –

Nga Dương 5

Tất cả không gian của GAM được thiết kế bởi chồng của chị Nga Dương, anh Marco Fantini, KTS cũng là một nghệ sĩ đương đại Ý nổi tiếng.

Trong ngành đá quý có những tên tuổi lớn gắn với loại đá mà họ sưu tầm, có người chuyên sưu tầm ruby, spinel… Dù xuất thân rất khác nhau, có thể là nhà buôn đá, giáo viên hoặc nhà khoa học, điểm chung của họ đều là những con người tài hoa, tinh đời, hiểu rõ sự quý giá của đá quý là tinh hoa kết tụ của đất trời, là vẻ đẹp tiềm ẩn của đá quý. Mỗi viên đá được hình thành trong thiên nhiên từ hàng triệu năm, vẻ đẹp của chúng là vĩnh hằng của tự nhiên mà chúng ta thật may mắn được chiêm ngưỡng. Chúng càng có giá trị hơn khi được chuyển hóa thành những tác phẩm điêu khắc tinh xảo dưới bàn tay tài hoa của con người, ở đây là những người nghệ sĩ đã cùng gắn bó với nhà sưu tập để thực hiện ròng rã trong gần 20 năm. Mỗi tác phẩm là kết quả của một quá trình thai nghén, trăn trở từ ý tưởng đến khi vận dụng nó vào viên đá quý, và là cả sự uyển chuyển linh hoạt của người nghệ sĩ trong quá trình tạo tác qua các công đoạn rất tỉ mỉ, từ phá thô, tạo hình, tinh chỉnh, đánh bóng hoàn thiện. BST tượng đá quý chị Nga Dương đang sở hữu có thể nói là độc nhất vô nhị tại Việt Nam vào thời điểm này.

Nga Dương 4

Chị Nga kể về ấn tượng một lần ba mang về một bức tranh đá quý thử nghiệm đầu tiên. Bức tranh hồi đó do nghệ nhân bàn tay vàng của Huế thực hiện. Chủ đề tĩnh vật, chùm quả lựu bằng các tinh thể ruby và spinel thô màu đỏ. Hôm đó nhà mất điện, chỉ có ba ngồi yên lặng ngắm bức tranh lựu đỏ rực bên ánh nến lập lòe. Đó là một trong những phút giây làm bùng cháy tình yêu đá quý và những tác phẩm nghệ thuật từ đá quý trong chị. Do vậy, đến giờ bên cạnh các mẫu thiết kế trang sức, Nga còn thiết kế cả một mảng sản phẩm không kém phần quan trọng là tranh đá quý, được làm hoàn toàn từ đá quý tự nhiên như ruby, sapphie, spinel, aquamarine, thạch anh… không thêm phẩm màu hay bất kỳ nguyên phụ liệu nào khác. Chủ đề thiên nhiên nhưng cách thể hiện tối giản, nhằm tô điểm cho các không gian nội thất hiện đại, gần gũi nhưng vẫn không tụt hậu so với xu hướng chung.

Nga Dương 3

Không gian của bảo tàng GAM được chia thành 3 phần, bao gồm không gian cho khu vực bảo tàng trưng bày BST đá quý, quầy bar/ lounge và khu vực boutique trang sức.

Thời gian, tâm huyết, sự đam mê và kiên nhẫn,
cái giá phải trả để có được từng mẫu vật
và gìn giữ chúng bất chấp mọi khó khăn là không dễ dàng.

Nga Dương 2

Nga Dương 1

Cảm hứng sáng tạo của chị Nga đến từ rất nhiều nguồn khác nhau, có thể là thiên nhiên, các cấu trúc phân tử hóa học hay chỉ đơn giản là một ấn tượng thị giác bất kỳ. Nga thường lưu lại chúng bằng những phác thảo nhanh để ghi nhớ, rồi từ đó chuyển thành các mẫu tạo hình 3D để người thợ có thể dễ dàng nắm bắt và thực hiện. Cái khó khăn nhất là làm sao thể hiện được tinh thần của mỗi ý tưởng chứ không phải chỉ là diễn giải những đường nét hình khối đơn thuần.


NGA DƯƠNG

Chị Nga Dương và Hoa Dương tiếp nối niềm đam mê đá quý và đang phát triển những sản phẩm trang sức thiết kế sử dụng tài nguyên đá quý của Việt Nam cùng các BST sản phẩm tranh đá quý thiên nhiên.

Bài: Thúy Ngà | Ảnh: Giuseppe de Francesco.


Xem thêm:

Giang Trang – Mạch chảy ngầm bản sắc người Hà Nội

Christian Pedelahore de Loddis – Kiến trúc sư Latinh “gốc Việt”