Giang Trang – Mạch chảy ngầm bản sắc người Hà Nội

Năm 2018 kết thúc với một đêm nhạc chủ đề mà Giang Trang thực hiện, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả yêu nhạc Trịnh. Nhìn lại năm bản lề – một năm Giang Trang có những cơ hội để chia sẻ và bộc lộ quan điểm thẩm mỹ và nghệ thuật của cá nhân mình với những người bạn tâm huyết trong lĩnh vực sáng tạo. ELLE Decoration đã có cuộc trò chuyện nhẩn nha cùng Giang Trang về thành phố mà cô yêu quý.

Định nghĩa của Giang Trang về tâm hồn của thành phố này?

Mạch chảy ngầm. Đó là những bí mật bình dị và đầy sức sống. Một triền đê. Một quãng sông. Một thân cây. Một ngôi nhà từ thời Pháp. Một cô gánh hàng rong. Một chị bán hoa sen, hoa cúc họa mi theo mùa. Một người làm bánh nướng truyền thống. Một người làm bánh chả truyền thống không bán, chỉ tặng… Nhiều thứ lắm, đó chính là tình yêu vô điều kiện. Tôi luôn thích thú và chịu khó qua lại với những thứ nhỏ bé đó. Giản dị và bền bỉ. Lặng lẽ và tế nhị, số ít thôi, nhưng đó là Hà Nội.

Giang Trang 1

Giang Trang trong không gian thoải mái nhất của chị tại Hà Nội: Một biệt thự cổ được cải tạo thành quán bar Code84.

Theo chị, những cộng đồng nghệ thuật của Hà Nội đã đóng góp nhiều vào bức tranh tổng thể về soul (linh hồn) của Hà Nội chưa?

Có chứ! Vì tình yêu dành cho nơi đây. Hà Nội là Hà Nội (mượn chữ của nhà văn – KTS Nguyễn Trương Quý), một mảnh đất luôn luôn có những mạch chảy ngầm đặc sắc. Những con người yêu mảnh đất này có thể đến từ nhiều vùng miền, mang theo tình yêu vào một nơi chốn đặc biệt, thế là họ cứ thầm lặng cống hiến và giữ gìn mạch chảy ngầm ấy. Tôi cho rằng, Hà Nội là mảnh đất hội tụ tinh hoa. Phần bên trong thầm lặng của những dòng chảy, phần tích tụ của những con người sáng tạo, và lao động nghệ thuật thật sự – không ồn ào, như những lớp bồi đắp phù sa cho đô thị này.

Giang Trang 2

Giang Trang 3

Giang Trang 4

“Tôi mong Hà Nội sẽ có những bạn khởi nghiệp
quay lại với nghề thủ công, sáng tạo truyền thống
như lụa, làm đồ chơi thủ công,
làm bánh nướng bánh dẻo chuẩn vị,
làm món bánh đậu xanh thật thanh ngon.

Đó cũng là nghệ thuật!”.

Giang Trang 5

Giang Trang 6

Các chi tiết trang trí rất ngẫu hứng và đầy tính sáng tạo chính là điểm nhấn trong không gian của Code84.

Những trang trí trong không gian sống, không gian làm việc của Giang Trang được lấy cảm hứng từ đâu?

Từ tình cảm. Từ những năm tháng thời bà ngoại tôi còn sống. Trong đó có tình cảm kiểu người Hà Nội, và cả tình cảm kiểu Âu Mỹ Pháp. Tình cảm là thứ cho đi và chia sẻ mà không cần trông chờ vào kết quả ngay lập tức. Những bộ phim, những ca khúc thời kỳ những năm 50 -70 tôi nghĩ đến nay vẫn đẹp và nhiều cảm hứng. Không gian sống của tôi đơn giản hơn thời các cụ, thậm chí tối giản. Ít đồ dùng vật dụng, ít tư tưởng sở hữu sưu tầm. Vì cuộc sống hiện đại của hiện tại, bạn không có nhiều thời gian để trau chuốt thậm chí lau bụi bặm cho những thứ đồ bạn yêu quý. Không gian làm việc lại cần điệu đà hơn một chút và thể hiện rõ cá tính của bạn trong cách làm việc, cách bạn chơi với cuộc chơi tư tưởng của công việc bạn thích làm và bền bỉ theo đuổi. Tôi cho là vậy!

Giang Trang 7

“Giản dị và bền bỉ; lặng lẽ và tế nhị, số ít thôi,
nhưng đó là Hà Nội.

Hà Nội tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt
mà không ngừng sẻ chia”.

Giang Trang 8

Những đêm nhạc với nhiều âm hưởng, thể loại phong phú vẫn thường xuyên diễn ra tại không gian mà Giang Trang và cộng sự dày công chăm sóc, xây dựng.

Q&A

Những dấu ấn nghệ thuật nào chị yêu quý và được truyền cảm hứng trong thời điểm hiện tại?

Tôi thích văn hóa cá thể của một Trịnh Công Sơn. Yêu lâu dài ca khúc của The Beatles, mãi chưa chán, nhất là những khi mệt mỏi. Tôi mê không gian sống của một căn nhà “dịch chuyển”. Tôi thích những bộ phim như: Đời Cát, Chicago, The Godfather, The Great Gatsby và thích dự án nghệ thuật (kinh doanh) như House3D, yêu cộng đồng Hanoi Lovers. “Luôn tin yêu Hà Nội không phải là yêu đơn phương”.

Thực hiện: Thùy Dương | Ảnh: Tuấn Ti | Chỉ đạo mỹ thuật: Hellos.


Xem thêm:

NTK nội thất Nguyễn Ngọc Duy – Cân bằng giữa lý trí và cá tính

Visual artist Trung Bảo – Người “vẽ” âm thanh