Luxury of Slow – Cây viết Phương Nguyễn

“Thời gian viết có thể không nhiều, nhưng giai đoạn chuẩn bị luôn cần sự đầu tư và chỉn chu để ra được kết quả như ý.” – Phương Nguyễn.

Phương Nguyễn 1

Phương Nguyễn | Writer | Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.

Tác phẩm / công trình nào theo chị mà giá trị của thời gian là chất xúc tác tuyệt vời nhất?

Công trình nào khi trải qua năm tháng đều sẽ khoác lên những tấm áo thời gian thăng trầm đẹp đẽ. Có lẽ vì thế mà tôi yêu những công trình cổ điển được xây từ gạch và vữa hơn là những công trình ốp đầy kính. Tường gạch, mái ngói, cửa gỗ lưu giữ được ký ức về nắng gió, về dòng chảy của thời gian – thứ tưởng chừng như vô hình mà vẫn lướt qua ta hằng ngày. Nếu để chọn ở Sài Gòn thì chính là Nhà thờ Đức Bà.

Trong nghề nghiệp của chị, công đoạn nào và kỹ thuật nào cần nhiều thời gian nhất – một quy trình không thể lướt qua dù cho có bao nhiêu năm kinh nghiệm?

Đó chính là công đoạn tìm hiểu chủ đề thật kỹ lưỡng. Thời gian viết có thể không nhiều, nhưng giai đoạn chuẩn bị luôn cần sự đầu tư và chỉn chu để ra được kết quả như ý .

Giai đoạn nào trong hành trình nghề nghiệp mà chị thấy mình cần chậm lại, và vì sao?

Có lẽ tôi thấy mình gặt hái chưa đủ nhiều để nghĩ đến việc chậm lại nhưng bất kỳ khi nào thấy thiếu hụt năng lượng, tôi luôn tìm đến những trải nghiệm mới lạ để mở rộng thế giới quan. Từ đó có thêm động lực và cảm hứng để cố gắng.

Những trải nghiệm chậm rãi nào mà chị tâm đắc nhất mỗi ngày?

Đó là việc uống trà mỗi sáng, trước khi mình lao đầu vào vòng hối hả cả ngày thì giây phút khởi đầu chậm rãi sẽ là một sự “thức tỉnh” rất hiệu quả.


Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.


Xem thêm:

Bánh gừng và bí quyết từ siro

Bánh lê – gừng và men tahini vani