Philippe Starck – Người đi trong cõi mộng

Là diễn giả được quan tâm và chào đón đặc biệt bởi công chúng tại Việt Nam, sự có mặt của Philippe Starck trong chuỗi sự kiện Design Talk đã đem đến nguồn cảm hứng lớn lao cho các NTK trẻ tham gia chương trình.

KTS/NTK Philippe Starck.

Philippe Starck là KTS, NTK nội thất, nhà phát minh có sự nghiệp vô cùng đa dạng và nhiều màu sắc. Ông đã tạo ra hơn 10.000 sản phẩm và công trình lớn nhỏ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đồ nội thất, gia dụng cho đến khách sạn, nhà hàng, du thuyền, trạm du hành không gian… Ông thường mô tả mình là người có trực giác nhạy bén. “Trực giác đến từ trong tiềm thức. Tôi sở hữu một tiềm thức mạnh mẽ nhưng lại kém hơn về nhận thức thực tại. Tôi sống giữa vùng vô định, tách biệt với thế giới, nhưng lại có một cuộc sống về đêm nhiều mộng ảo. Thật sự tôi không biết đâu mới là cuộc đời thật của mình: là ban ngày hay về đêm. Bởi lẽ, với người làm việc và sáng tạo dựa trên giấc mơ quá nhiều như tôi, tại sao giấc mộng khi đêm về lại không thể trở thành cuộc sống thực tại giúp định nghĩa đời mình?”, Starck chia sẻ.

Philippe Starck 1

KTS Philippe Starck tại buổi Design Talk.

Philippe Starck 2

Philippe Starck giao lưu với phong thái hết sức tự nhiên và giản dị.

Tuy vậy, khi lựa chọn khách hàng, Philippe Starck lại có nhiều quy chuẩn nghiêm ngặt dựa trên đạo đức nghề nghiệp của riêng mình. Ông không chủ đích tạo nên các sản phẩm sang trọng, xa cách vì với ông, làm ra sản phẩm đẹp và đắt tiền thật quá dễ dàng. Thay vào đó, Starck muốn làm việc với những thương hiệu có thẩm mỹ tốt, giá cả phải chăng, đem lại lợi ích cho số đông. Việc tạo ra thiết kế cho đúng đối tượng với chính xác mức giá mà họ mong muốn đòi hỏi thời gian đầu tư nghiên cứu. May mắn là Philippe Starck luôn nhận được sự hỗ trợ từ các thương hiệu mà mình cộng tác, điển hình là Cassina. Với ông, Cassina là một thương hiệu rất đặc biệt. Khi Starck còn là một NTK trẻ, Cassina đã là một thương hiệu lớn mạnh đáng ngưỡng vọng. “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được rằng mình lại có được cơ hội cộng tác với Cassina. Sự hợp tác có thể so sánh với một gia đình, khi cha mẹ yêu thương lẫn nhau thì tự khắc con cái của họ cũng sẽ xinh đẹp, thông minh. Chúng tôi trân trọng, quý mến lẫn nhau để có thể cho ra đời những dự án tuyệt vời”, ông cho biết. Thiết kế đầu tiên của Philippe Starck cho Cassina là chiếc sofa L.W.S (Lazy Working Sofa). Khi Cassina mời Starck thiết kế một chiếc ghế sofa, ông thực sự không muốn một sản phẩm đơn thuần làm theo yêu cầu. Starck muốn tạo nên khái niệm mới, nơi chiếc ghế là trung tâm của ngôi nhà, một sản phẩm cho gia đình mà người vợ, người chồng hay bất kỳ ai cũng có thể làm được nhiều việc từ sáng cho đến tối.

BST sofa Volage EX-S của Philippe Starck trong không gian trưng bày của Cassina tại tòa nhà Times Square Saigon.

Starck là diễn giả được mong chờ đặc biệt trong chuỗi sự kiện do Cassina và Eurasia Concept phối hợp tổ chức tại Việt Nam. Trong bài diễn thuyết dài gần 2 giờ đồng hồ của mình, ông đã đem đến cho khán giả những góc nhìn hết sức đặc sắc, trí tuệ và đầy cá tính riêng của ông. Khán phòng cũng rất hào hứng trong phần đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm về lối tư duy và quan điểm độc đáo của ông.

Sofa MyWorld nổi tiếng của Philippe Starck.


Xem thêm:

Antonio Citterio – Tinh hoa của thiết kế đương đại Ý

Roberto Lazzeroni – Nâng tầm nội thất bọc da Ý