NTK Uyên Trần – Ký ức & tương lai của thời trang bền vững

Uyên Trần hiện đang điều hành TômTex – một công ty cô khởi nghiệp cùng các đồng sự của mình, chuyên tâm vào nghiên cứu phát triển và sản xuất vật liệu thời trang bền vững. Với công nghệ độc quyền và tiên tiến, họ tạo ra những chất liệu thay thế da trong các BST trình diễn trên runway cao cấp quốc tế – tất cả hình thành từ nguyên liệu thừa của ngành công nghiệp chế biến thủy hải sản và cà phê ở Việt Nam. Chặng đường đáng tự hào này bắt đầu từ những ký ức sớm nhất Uyên có đối với thế giới của quần áo, vải vóc.

Những trải nghiệm đầu tiên của Uyên với thời trang xoay quanh việc sử dụng quần áo second-hand từ thời còn bé. Ở Việt Nam ngày xưa, thời điểm mua sắm quần áo mới thường chỉ đến vào năm mới, khi mọi người có khả năng tài chính để sắm sửa những bộ trang phục mới. Uyên và mẹ thường xuyên tìm kiếm những chiếc quần áo cũ tại các chợ sầm uất và cửa hàng đồ cũ. Cô nuôi lớn niềm đam mê về thời trang, yêu thích sự độc đáo về cách thiết kế của những nhãn hàng second-hand nước ngoài. Với Uyên, mỗi bộ trang phục đều là một câu chuyện, là hồi ký về những kỷ niệm gia đình. Cô học được cách kết hợp và biến tấu, tạo ra phong cách cá nhân của mình, dần dà phát triển niềm đam mê về thời trang bền vững, đặc biệt là sự độc đáo trong thiết kế của những nhãn hàng second-hand nước ngoài.

Khi lớn lên và theo đuổi ngành học thiết kế thời trang, Uyên nhận thức sâu sắc về vấn đề ô nhiễm từ ngành công nghiệp dệt may. Với hơn 60% các loại vải sử dụng trên toàn thế giới được sản xuất từ dầu, sau khi kết thúc vòng đời sử dụng, quần áo không phân hủy được trở thành rác thải vào môi trường tạo ra tác động lớn, đặt ra một thách thức đối với sức khỏe của hành tinh.

NTK Uyen Tran Tomtex 1

Nhà thiết kế Uyên Trần, nhà sáng lập TômTex

NTK Uyen Tran TomTex bền vững 1

Vật liệu vải tổng hợp có hiệu ứng như da thuộc ứng dụng vào thiết kế sản phẩm phụ kiện thời trang.

Ở Việt Nam và những quốc gia đang phát triển, ô nhiễm từ rác thải dệt may càng trọng yếu. Chính vì vậy, sau một thời gian làm việc cho nhiều công ty thời trang tại Mỹ, Uyên quyết định tập trung vào việc giải quyết vấn đề này thông qua việc phát triển vật liệu bền vững như TômTex. TômTex không chỉ là một vật liệu làm từ 100% biopolymer tự nhiên mà còn có thể phân hủy tự nhiên, giúp bảo vệ môi trường một cách toàn diện.

Việc quyết định xây dựng một start-up về vật liệu thời trang bền vững đòi hỏi sự tự tin. Và ở cô gái này, sự tự tin cơ bản nhất xuất phát từ hiểu biết chặt chẽ về ảnh hưởng tiêu cực mà ngành công nghiệp thời trang tạo ra đối với môi trường và xã hội, cùng với tiềm năng của vật liệu bền vững để giải quyết những thách thức này.

Cô xác định thuyết phục đồng đội tham gia cùng mình thông qua việc trình bày một chiến lược kinh doanh rõ ràng, đồng thời đề xuất một sản phẩm sáng tạo và thân thiện với môi trường. Sự thuyết phục không chỉ dừng lại ở việc giải thích giá trị của sản phẩm, mà còn liên quan đến việc tạo ra một giải pháp toàn diện cho vấn đề ngày càng trở nên nghiêm trọng về bền vững trong ngành thời trang. Tầm nhìn này không chỉ làm nổi bật dự án TômTex mà còn làm tăng cường niềm tin từ đồng đội và những người hỗ trợ.

Uyên Trần và các cộng sự trong phòng lab thí nghiệm

Uyên và các cộng sự trong phòng lab thí nghiệm của công ty.

Vật liệu bền vững của TômTex được tạo thành từ một phức hợp chất lỏng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết hợp màu sắc tự nhiên một cách dễ dàng. Điều đặc biệt là, TômTex cam kết không sử dụng bất kỳ hình thức nhuộm màu độc hại nào cũng như quá trình thuộc da truyền thống, điều này một lần nữa nhấn mạnh tính bền vững và an toàn cho môi trường của sản phẩm. Không chỉ làm từ 100% vật liệu tự nhiên, chất liệu của TômTex có thể hoàn toàn phân hủy khi bị thải ra ngoài môi trường. Sự kết hợp độc đáo này không chỉ tôn vinh tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường mà còn đảm bảo hiệu suất và giá trị chi phí cho các thương hiệu.

NTK Uyen Tran TomTex bền vững 2

Những mẫu vải phong phú về biểu cảm bề mặt và màu sắc do TômTex phát triển.

NTK Uyen Tran TomTex bền vững 3

Ứng dụng chất liệu TômTex vào thiết kế đồ phụ kiện với cảm quan và màu sắc mô phỏng chất liệu da thuộc.

NTK Uyen Tran TomTex bền vững 6

Vật liệu bền vững của TômTex được tạo thành từ một phức hợp chất lỏng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết hợp màu sắc tự nhiên một cách dễ dàng.

Uyên và đồng sự đã mở rộng ứng dụng của sản phẩm trong lĩnh vực nội thất, xe hơi và thế giới thời trang, bao gồm giày dép, túi xách và quần áo. Đội ngũ nghiên cứu và phát triển thành công với việc nâng cấp quy mô công nghệ sản xuất, đưa tổng sản lượng lên đến 100.000 square feet trong năm 2023, đặt mục tiêu tăng sản xuất lên đến 1 triệu square feet trong năm 2024.

NTK Uyen Tran TomTex bền vững 4

Chất liệu TômTex được NTK Peter Do sử dụng trong BST trình diễn ở New York Fashion Week.

Thiết kế thời trang Fall-Winter 2023 của Dauphinette

Thiết kế thời trang Fall-Winter 2023 của Dauphinette sử dụng chất liệu của TômTex.

Các thiết kế của Maitrepierre và Di Petsa

Các thiết kế của Maitrepierre và Di Petsa dùng chất liệu da tổng hợp thân thiện môi trường từ TômTex.

Khi được hỏi nếu có thể quay ngược lại thời gian và thay đổi một cột mốc trong lịch sử phát triển của chất liệu vải, Uyên cho biết cô ước đó có thể là việc thúc đẩy sự xuất hiện sớm nhất của phát minh chất liệu TômTex từ năm đầu tiên. Bằng cách đó, cô có thể đóng góp vào việc thay đổi quan điểm và thói quen của người tiêu dùng khi chọn lựa sản phẩm, tạo ra sự chuyển đổi nhanh chóng hơn đối với vật liệu thân thiện với môi trường.

Cá nhân Uyên đam mê vật liệu Lãnh Mỹ A nhuộm bằng mủ trái mặc nưa. Cô có nguồn cảm hứng đặc biệt từ chất liệu vải óng ánh như da nhưng vô cùng nhẹ nhàng. Đáng tiếc, hiện tại, ở Việt Nam chỉ có một nhà sản xuất duy nhất chuyên làm chất lụa này. Uyên tin rằng trong tương lai gần, mình sẽ có cơ hội đóng góp vào việc bảo tồn và phát triển vật liệu truyền thống của Việt Nam.

Bài: Thùy Dương | Ảnh: NVCC


Xem thêm

Xưởng thời trang tại gia của NTK Mai Lâm

Chất liệu xốp in 3D liệu có thể thay thế bê tông truyền thống không?

Vật liệu bền vững và cấp tiến