NTK Thái Công – Lối sống lộng lẫy đến từ tư duy thiết kế

NTK Thái Công là một trong những nhân vật đầu tiên xuất hiện trên ELLE Decoration khi ấn phẩm mới bắt đầu xuất bản tại Việt Nam. Cùng nhìn lại chặng đường 8 năm miệt mài làm việc, anh đã chia sẻ những trải nghiệm và quan điểm chân thành.

Xin chào NTK Quách Thái Công. Anh đã từng xuất hiện trên ELLE Decoration nhiều năm trước trong một bài viết với tựa đề “Sự trở về lộng lẫy”, anh còn giữ vẹn nguyên sự lộng lẫy này trong chặng đường 8 năm qua chứ?

Khi tôi rời Đức trở về Việt Nam gần một thập kỷ trước với những thương hiệu cao cấp nhất trong thế giới nội thất, thứ tôi muốn giới thiệu chính là một quan điểm tiếp cận, một cách làm, cách sống thật sự hoàn hảo và đẹp đẽ như chính giá trị nghệ thuật của những tạo tác đó. Nhìn lại chặng đường đã qua của mình, tôi không bao phủ bằng từ “lộng lẫy” được, đó là một hành trình dài và có cả những đắng cay. Có rất nhiều trải nghiệm và khoảnh khắc khiến tôi cảm thấy mình đã trở về quá sớm cho thứ thẩm mỹ này, và cũng vì thế mà chặng đường của Thái Công không hoàn toàn bằng phẳng. Chỉ trong vài ba năm trở lại đây, tôi mới nhận được sự tiếp nhận cởi mở và khích lệ hơn từ những chủ nhà, chủ đầu tư thực sự chịu chơi và tiếp thu một cách cầu thị thang giá trị và kiến thức mà tôi muốn truyền đạt.

Thái Công 1

Ảnh: Nhân Huỳnh.

Quan niệm nào về nghề nghiệp này là khó thay đổi nhất, dựa trên trải nghiệm thực hành của anh?

Một hạn chế trong việc tiếp cận nghề của tôi ở Việt Nam chính là ở cách dùng từ, cách dịch nghĩa các khái niệm “interior designer” và “interior decorator”. Tôi nhanh chóng nhận thấy đại đa số mọi người không phân biệt được chuyên môn giữa công việc của người thiết kế không gian nội thất và người trang trí không gian nội thất. Mọi người dễ đánh đồng sản phẩm nội thất và không gian nội thất (mặc dù ở một số công trình đặc thù, sản phẩm nội thất sẽ được đặt hàng để thiết kế riêng cho không gian đó – NV) và chính vì vậy bỏ qua giá trị của thiết kế sản phẩm nội thất bài bản, và rộng hơn là đánh giá thấp chuyên môn của người trang trí nội thất. Một công trình hoàn hảo, đẳng cấp ở phương Tây là sự kết hợp của nhiều văn phòng thiết kế khác nhau, bao gồm KTS, NTK nội thất, và điểm nhấn quan trọng ở giai đoạn hoàn thiện là Decorator – người trang trí nội thất. Interior Decorator chính vì thế cũng phải có hiểu biết về phong cách kiến trúc, nội thất, lịch sử, văn hóa, tinh tường và đam mê những loại hình nghệ thuật như âm nhạc, nhiếp ảnh, điện ảnh, hội họa, văn hóa. Một nghề nghiệp khác mà tôi cũng muốn tôn vinh chính là tinh hoa của những nghệ nhân thủ công, với sự tỉ mỉ và lành nghề, cảm nhận về chi chiết và chất liệu qua nhiều năm kinh nghiệm. Một decorator cũng rất cần học hỏi và trao đổi với những nghệ nhân này để có thể làm nên những chi tiết đặc thù hoàn hảo nhất cho công trình.

Những khách hàng sẵn sàng trả tiền cho sự hoàn hảo mà anh đang theo đuổi sẽ nhận được cụ thể là điều gì?

Tôi tiếp cận mỗi dự án mới bằng những cách bài bản mà mình đã được học trong những năm tháng sống ở Đức, hay sớm hơn nữa là khi lớn lên dưới sự giáo dục của ba mẹ mình. Những thói quen, phong cách, thẩm mỹ, lối sinh hoạt thường ngày của người chủ nhà đương nhiên là yếu tố cần chú trọng, quan tâm. Nhưng tôi cũng cho rằng khách hàng của Thái Công mong chờ được sắp đặt và tổ chức lại – không chỉ không gian – mà còn là một lối sống duy mỹ và bài bản. Đơn cử như cách tôi tư vấn cho những gia đình giàu có cách làm sao để tách biệt không gian và lối đi lại giữa chủ nhà và những người phụ giúp việc nhà, để luôn giữ được sự kín đáo, sang trọng và tiện nghi trong không gian sống của họ.

Đối với tôi, cách nghĩ, cách làm này là đặc thù chuyên môn của mình – dựa trên trải nghiệm sống và vốn văn hoá của mình, Thái Công đề xuất và thực hiện tổ chức những không gian sống đúng như mong muốn theo đuổi lối sống chuẩn mực thẩm mỹ phương Tây, có phong vị cổ điển. Giai đoạn tạo nền tảng ý tưởng – concept là giai đoạn tôi làm việc sát sao và kỹ lưỡng với chủ nhà để đi đến được sự đồng thuận về cách tổ chức mặt bằng. Còn chuyên môn của kiến trúc và kết cấu thì tất nhiên không phải nghề của tôi rồi, tôi cần một đội ngũ để giúp mình đưa concept thành hiện thực.

Anh cảm thấy hài lòng nhất ở dự án nào đã từng thực hiện?

Tôi cầu toàn trong quan điểm nghề nghiệp của mình, dù là thời điểm mới gầy dựng ở Việt Nam 8 năm trước hay ở thời điểm hiện tại tôi đều sẵn sàng từ chối những khách hàng mà mình cảm thấy không phù hợp, không tìm được tiếng nói chung. Công việc đối với tôi là niềm hạnh phúc và mỗi ngày trở về căn nhà nơi mà tôi đang trò chuyện với bạn, tôi đều cảm thấy yêu thích, muốn được tự tay bày biện, sắp đặt, xoay chuyển chút này chút kia.

Trong quyển sách ảnh nghệ thuật “My Parents” nổi tiếng mà anh đã thực hiện, có một lời đề từ rất thú vị: “ Năm 20 tuổi gương mặt tôi là do thượng đế ban tặng, 40 tuổi thì mặt tôi do cuộc đời nặn nên, đến 60 tuổi, tôi tự giành được gương mặt của mình”. Anh đang ở đâu trong hành trình này?

Không có bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nào tạo được một gương mặt hạnh phúc. Đôi lúc tôi cũng tự phải đánh thức mình mỗi khi thấy nguy cơ bị cuộc sống, bị những người xung quanh làm cho gương mặt mang nét cay đắng, nghiệt ngã. Từ nhỏ tôi đã có tính hiếu kỳ, kỹ lưỡng, làm gì cũng muốn tốt nhất nên trong giai đoạn phải làm nhiều việc khác nhau như hiện nay tôi dễ bị chi phối trong tâm trí. Mọi sướng khổ cuộc đời hầu như đều từ suy nghĩ trong đầu mình mà ra. Tôi không mong cầu trở thành người giàu có, thực hiện nhiều công trình nhất, tôi muốn được nhìn nhận như một người hạnh phúc, đang được mỗi ngày làm công việc mà mình yêu thích.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này.

Thái Công 2

Ảnh: Nhân Huỳnh.


NTK QUÁCH THÁI CÔNG

Quách Thái Công là NTK nội thất mang quốc tịch Đức. Sống và trưởng thành ở Đức hơn 32 năm qua, anh tốt nghiệp chuyên ngành thời trang, nhiếp ảnh và hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và trang trí nội thất được 20 năm và đạt được nhiều giải thưởng cao quý như Infinity Award do Hội đồng ICP ở New York – Hoa Kỳ, Sư Tử Vàng ở Cannes – Pháp và giải Đồng do Hội đồng ADC ở Đức vinh danh.


Xem thêm:

15 ý tưởng độc đáo cho kệ sách

Trở về Mallorca