15 ý tưởng độc đáo cho kệ sách

Kệ sách không chỉ là vật dụng lưu trữ đơn thuần mà còn là kho tàng với những người yêu sách. 15 ý tưởng sau đây sẽ giúp bạn tìm ra lựa chọn phù hợp nhất dựa trên ý thích và không gian nhà ở của chính mình.

1 | KỆ SÁCH THAY VÁCH NGĂN

Thay vì các phương án vách ngăn tường như thường lệ, NTK đã sử dụng kệ sách làm dấu hiệu ngăn cách giữa phòng khách và phòng ăn. Phần lòng kệ được sơn màu tối, tạo chiều sâu thị giác, nhờ đó nới rộng trường nhìn, giúp gian phòng như rộng hơn.

kệ sách 15

Ảnh: Tư liệu.


2 | HỘC KỆ

Những hốc tường tạo nên từ khoảng cách giữa hai nhịp cột là khu vực lý tưởng để tạo nên một kệ sách thật duyên dáng. Tùy theo phom dáng kiến trúc mà ta có nhiều biến tấu kệ khác nhau, đối với hình ảnh sau đây, phần vòm cong đã được NTK tận dụng làm vị trí bày biện vật dụng trang trí, giúp tổng thể vùng nhìn trở nên sinh động.

kệ sách 14

Ảnh: Hugo Rittson Thomas.


3 | TƯỜNG TIẾP GIÁP CẦU THANG

Tích hợp kệ sách vào các diện tường tiếp giáp cầu thang là giải pháp vô cùng hiệu quả để tạo nên góc nhìn ấn tượng. Đối với những ngôi nhà có nhiều cửa sổ hay các khoảng lấy sáng ở vị trí này, hãy nghĩ đến kệ sách trước tiên vì mọi điều kiện lý tưởng nhất đã được dọn ra ngày trước mắt bạn!

kệ sách 13

Ảnh: Tư liệu.


4 | PANTRY BOOKSHELF

Không cầu kỳ và đồ sộ, hệ kệ sách tích hợp trên tủ thấp là một ý tưởng thú vị. Chúng không chỉ sở hữu phom dáng lạ mắt mà còn gợi mở nhiều ý tưởng sắp đặt và công năng sử dụng cho không gian sống. Ngoài ra một chút màu sắc nổi bật cũng là thêm thắt phù hợp cho giải pháp kệ này.

kệ sách 12

Ảnh: Yuki Sugiura.


5 | GIẤU KHUYẾT ĐIỂM

Thoạt nhìn hệ kệ này có lối tạo hình tương tự như vách ngăn ở giải pháp kể trên, tuy nhiên mục đích sử dụng lại hoàn toàn khác. Theo KTS chia sẻ, hiện trạng công trình cần có hai khối kỹ thuật gắn sát tường (bộ tản nhiệt thường sử dụng ở các nước phương Tây), việc tạo ra kệ sách ở đây ngoài mục đích lưu trữ còn giúp che đi các khuyết điểm không mong muốn để hoàn thiện ý đồ thiết kế.

kệ sách 11

Ảnh: Paul Massey.


6 | TẠO HÌNH LẠ MẮT

Một chiếc tủ sách rời có hình khối lạ mắt bố trí ở những góc “chết” (hốc tường, góc cua, góc nhọn…), tại sao không?

kệ sách 10

Ảnh: Natalie Dinham.


7 | VÁCH TRANG TRÍ

Giải pháp ứng dụng kệ sách liền kề với các vách tường trang trí giúp tạo ra mạch thẩm mỹ liên tiếp, phong phú và có nhịp điệu trên cùng một diện tường phẳng. Tuy nhiên chúng ta cần cân nhắc về tạo hình của kệ sao cho hợp lý, hòa lẫn vào họa tiết trang trí hay nổi bật hẳn trên phông nền, hãy chọn cho mình hướng đi phù hợp nhất.

kệ sách 9

Ảnh: Rachel Whiting.


8 | NỔI BẬT  & BẮT MẮT

Đối với không gian sử dụng màu mạnh và có nhiều chi tiết trang trí, cần cân nhắc tạo hình kệ thật đơn giản và lựa chọn màu cùng tông với tổng thể. Giải pháp này giúp sách trưng bày trở thành một phần trang trí tương tự như tranh ảnh được treo trang trọng xung quanh.

kệ sách 8

Ảnh: Simon Brown.


9 | NƯƠNG THEO CAO ĐỘ TRẦN

Với những không gian có cao độ trần lớn hoặc mái dốc, hãy mạnh dạn bố trí hệ kệ theo khuôn kiến trúc. Độ cao ấn tượng hoặc phom giật cấp lạ mắt của tủ sách sẽ giúp không gian “ghi điểm” ngay trong ánh nhìn đầu tiên.

kệ sách 7

Ảnh: Simon Brown.


10 | CỬA BÍ MẬT

Một lối đi bí mật mở ra ngay sau kệ sách chắc chắn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm khó quên. Để làm được điều này, cần ứng dụng kệ sách trên các diện tường có chiều ngang vừa đủ, phân chia các ngăn kệ đồng đều và hạn chế tạo trọng tâm thị giác ở khu vực này. Điều bất ngờ thường chỉ đến ở những nơi không ngờ nhất!

kệ sách 6

Ảnh: Paul Massey.


11 | ÍT NHƯNG CHẤT

Một hàng kệ vừa đủ ngay trên cửa đi sẽ là giải pháp phù hợp cho những ngôi nhà không quá nhiều sách nhưng vẫn cần có nơi lưu trữ. Cách bày biện này giúp nhấn mạnh trọng tâm ở các khoảng thông thủy, tạo chiều sâu thị giác và tăng tính hấp dẫn cho lối đi.

kệ sách 5

Ảnh: Chris Tubbs.


12 | TỰ DO PHÓNG KHOÁNG

Lối bày biện phóng khoáng sẽ phù hợp với không gian có diện tích vừa phải và chủ nhân ngôi nhà nên là người có phong cách sống tự do. Ứng dụng thẩm mỹ này đặc biệt cần có sự tinh tế trong sắp đặt và kết hợp nhiều vật dụng khác nhau, sử dụng nhiều vị trí đặt để bên ngoài kệ sách làm nơi lưu giữ. Nên nhớ khoảng cách giữa sự ngẫu hứng và bề bộn vô cùng mỏng manh.

kệ sách 4

Ảnh: Michael Sinclair.


13 | ẤM CÚNG

Truyền thống và ấm cúng, một hệ tủ sách bằng gỗ với nẹp chỉ điệu đà là giải pháp phù hợp cho ngôi nhà có thư viện. Những ưu điểm về nguyên tắc, sự khuôn thước sẽ phát huy tối đa tác dụng trong không gian trang trọng dành riêng cho sách.

kệ sách 3

Ảnh: Sharyn Cairns.


14 | TẬN DỤNG HÀNH LANG

Hành lang đôi khi là bài toán khó cho nhiều công trình thiết kế, chúng được mặc định là không gian phụ, nơi chuyển giao giữa các khu vực với nhau. Một kệ sách này dọc theo lối đi hành lang không khiến chúng trở nên quá nổi bật nhưng đủ để bất kỳ ai bước qua cũng phải ngoái nhìn.

kệ sách 2

Ảnh: Simon Upton.


15 | TỦ SÁCH RỜI

Một giải pháp an toàn, hiệu quả và có thể sử dụng linh hoạt trong mọi không gian: kệ sách rời. Kệ sách rời sở hữu ưu điểm tự do, giúp ngôi nhà trở nên linh hoạt hơn, giải pháp này đặc biệt phù hợp với những ai ưa thích việc thay đổi bố trí định kỳ.

kệ sách 1

Ảnh: Simon Upton.


Bài: Đức Nguyên | Tổng hợp ảnh: House & Garden.


Xem thêm:

The House of Glam – Lối sống tối đa

Cảm hứng Memphis và hành trình khám phá Hotel Nest