Nhà thiết kế Ngọc Trân với tình yêu nghệ thuật và lòng kiên định

Thành lập thương hiệu ATRIUM từ năm 2019, Trần Viên Ngọc Trân bắt đầu lên ý tưởng và hiện thực hóa các thiết kế từ năm 2021, với mong muốn chạm đến những khía cạnh sâu sắc trong cảm xúc con người thông qua nghệ thuật và lan tỏa cảm hứng, những câu chuyện của từng thiết kế vào cuộc sống.

 

Thiet ke Tran Vien Ngoc Tran Atrium

Nhà thiết kế Trần Viên Ngọc Trân. Minh họa: Thanh Ngân

Thiết kế tâm đắc: Ghế Evolve lấy cảm hứng từ hình ảnh chú cá chuồn, định nghĩa lại về kết cấu và hình dạng của những sản phẩm nội thất thông thường đúng với ý nghĩa về thuyết tiến hóa như tên gọi của nó. Ngoài ra còn có bàn Navigator mang hình tượng chiếc đuôi cá đang vẫy cao trên mặt nước. 

Chất liệu sở trường: Fiber glass, kim loại và nhựa tái chế.

NTK yêu thích: Zaha Hadid.

Lý do chị chọn theo đuổi ngành thiết kế sản phẩm nội thất?

Tôi là người yêu nghệ thuật, nhưng lại rất muốn làm ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao, và tôi tìm thấy hai yếu tố đó trong thiết kế sản phẩm nội thất. Công việc này cho tôi thỏa sức sáng tạo và sống với đam mê nghệ thuật của mình, đồng thời tạo ra được những giá trị thực tiễn.

navigator table atrium tran vien ngoc tran nha thiet ke do noi that

Bàn Navigator mang những đường nét uyển chuyển và linh hoạt của đuôi cá.

Thiet ke noi that Ngoc Tran Atrium 3

Ghế Evolve lấy cảm hứng từ loài cá chuồn phải tiến hóa để sinh tồn, là thiết kế mang tính cá nhân cao, mang thông điệp về nỗ lực thay đổi để thích nghi của con người.

Từ cơ duyên khi đến thăm nhà máy sản xuất ghế ô tô và công nghệ chế tạo khuôn tại nhà máy sợi thủy tinh, đồng thời nhận thấy nhu cầu sử dụng nội thất của các tập đoàn thành viên thuộc THACO, tôi đã có ý tưởng về việc sản xuất đồ vật ngay trên chính dây chuyền sản xuất này.

Với tôi, đây là một hướng đi mới, góp thêm giá trị vào chuỗi sản xuất của các nhà máy, giúp nâng cao tay nghề của kỹ sư, mở ra những khả năng và giải pháp mới trong chế tác nội thất trên nền tảng dây chuyền hiện có. Đây cũng chính là sự khác biệt của ATRIUM khi dung hòa giữa hai yếu tố kỹ thuật – nghệ thuật, tạo ra các sản phẩm nội thất cao cấp với chất lượng vượt trội và tính nghệ thuật ứng dụng cao.

Thiết kế đầu tiên chị từng phác thảo và sản phẩm đầu tiên được sản xuất hàng loạt là mẫu nào? Hai thiết kế đó có gì khác nhau?

Mỗi ngày có rất nhiều ý tưởng lóe lên, nhưng để một trong số đó được hiện thực hóa cần phải cân bằng rất nhiều yếu tố như tính khả thi, sự hài hòa và thống nhất được với ngôn ngữ thiết kế và chủ đề của sản phẩm. Gem và Infinity là 2 sản phẩm đầu tay và được sản xuất hàng loạt, có sự tính toán kỹ lưỡng về kết cấu, hình dáng lẫn việc vận hành, quản lý dây chuyền sản xuất và nhân lực. Vì vậy, từ phác thảo đầu tiên cho đến ngày chính thức sản xuất hàng loạt là một quá trình học hỏi và sáng tạo phương án. Chưa kể đến việc vật liệu fiber glass khó sản xuất hơn so với đồ gỗ hoặc một số vật liệu thường dùng khác. Do đó, tôi và đội ngũ của mình đã phải thử nghiệm nhiều phương pháp.

Tôi tâm đắc với một slogan trong giai đoạn phát triển của THACO là “Hành trình mới – Tâm thế mới”. Trong quá trình thiết kế và phát triển sản phẩm không tránh khỏi những thay đổi, nhưng đó là cách chúng tôi hoàn thiện sản phẩm đầu tay với chất lượng tốt nhất tại thời điểm đó, đáp ứng yêu cầu của đối tác nhưng vẫn giữ được điểm nhấn riêng do tôi lên ý tưởng.

Chị đã trau dồi kiến thức và trải nghiệm của mình bằng cách nào?

Yêu nghệ thuật từ bé, có nền tảng quản lý công nghiệp, được hợp tác cùng nhiều chuyên gia, tôi có lợi thế trong quản lý phương án thiết kế và sản xuất. Tôi thích tư duy đảo ngược, tức là tìm ra nguyên lý kỹ thuật của một sản phẩm qua phân tích cấu trúc, chức năng và hoạt động của nó. Trong thiết kế nội thất, tôi bắt đầu từ hình dáng tư duy ra kết cấu và ngược lại, từ kết cấu hình thành hình dáng của sản phẩm. Với tôi, thực tiễn chính là người thầy tốt nhất và tự học cũng là điều quan trọng trong quá trình hoàn thiện mình. Càng thử nghiệm, tôi càng đúc kết được nhiều kinh nghiệm cho những sản phẩm tiếp theo cho ATRIUM.

Thử thách lớn nhất trong ngành này đối với một NTK trẻ như chị là gì?

Tôi nghĩ không chỉ đối với các nhà thiết kế đồ nội thất, mà với bất kỳ công việc nào gắn liền với sáng tạo, đều cần có cá tính, tư duy độc lập và sức bền. Tôi luôn muốn tìm cho mình một ngôn ngữ thiết kế đúng với tính cách độc lập và tự do khám phá của mình, đồng thời không ngừng cải thiện và học hỏi. Tôi nghĩ thử thách của mình là tạo ra được những sản phẩm vừa có chất riêng, vừa có thể chạm đến trái tim của khách hàng. Còn gì tuyệt vời hơn khi những sản phẩm mang những câu chuyện, ý niệm và năng lượng tích cực do tô gửi gắm được thị trường đón nhận và yêu thích. 

infinity chair atrium tran vien ngoc tran nha thiet ke do noi that

Ghế Infinity là một trong những sản phẩm đầu tiên của ATRIUM, được làm bằng vật liệu sợi thủy tinh.

gem armchair atrium tran vien ngoc tran

Ghế Gem với thiết kế sang trọng, mang hình dáng của một viên đá quý.

Thuận lợi hay sự hỗ trợ mà chị đang nhận được trong công việc của mình đến từ đâu?

Sự hỗ trợ lớn nhất mà tôi có được chính là sự ủng hộ từ gia đình, ba mẹ và các em. Tôi thấy đây là điều quý giá nhất để bản thân có được tính bền bỉ để kiên định hơn mỗi ngày, vượt qua những giới hạn của bản thân và không ngừng hoàn thiện. Ngoài ra, tôi có may mắn khi được làm việc trong một môi trường có nền tảng công nghiệp vững chắc như THACO bởi đây là là tập đoàn công nghiệp đa ngành, tạo ra chuỗi giá trị có tính bổ trợ và tích hợp cao giữa các lĩnh vực ngành nghề. Sản phẩm của tôi được gia công tại nhà máy của THACO INDUSTRIES, giúp tôi thuận tiện trong việc giám sát các khâu sản xuất, chỉnh sửa các chi tiết theo đúng thiết kế. Ngoài ra, tôi cũng nhận được sự tin tưởng và ủng hộ từ THISO cho các Trung tâm thương mại.

Thiet ke noi that Ngoc Tran Atrium 2

Ghế Hour Glass lấy ý tưởng từ hình dáng của chiếc đồng hồ cát.

Kế hoạch phát triển chuyên môn của chị trong thời gian tới?

Tôi muốn thử nghiệm thêm những vật liệu khác, đa dạng hóa các hạng mục, phát triển tư vấn thiết kế, tham gia sâu vào quá trình thi công thiết kế, tạo nên những không gian đầy đủ chức năng. Bên cạnh đó, tôi cũng đang lên kế hoạch hướng đến quy trình sản xuất thông minh. Chặng đường đã đi qua chỉ mới là khởi đầu để chúng tôi tạo ra nền tảng, đề ra những mục tiêu mới thử thách hơn, đạt được năng suất hiệu quả trong tương lai.

Bài: Hoàng Lê | Ảnh: NVCC


Xem thêm

Kiến trúc sư Nguyễn Kiều Lam – Người dệt không gian

Nhà thiết kế Uyên Trần – Ký ức & tương lai của thời trang bền vững

Họa sĩ Mai Tạ: Trong tự do và tĩnh lặng