Nhà thiết kế Florence Knoll Bassett qua đời ở tuổi 101

Florence Knoll Bassett, một NTK tiên phong trong phong trào kiến tạo không gian văn phòng mở hiện đại đã qua đời ở tuổi 101 vào ngày 25/01/2019 – thông tin được xác nhận bởi phó chủ tịch truyền thông David E Bright.

Florence Knoll Bassett là người thúc đẩy sự phát triển thương hiệu nội thất Knoll và cũng là người sáng lập Planning Unit. Bà được cho là người phụ nữ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực thiết kế của thế kỷ XX. Nhiều tác phẩm kinh điển thuộc tác quyền của công ty đã được bà sáng tạo nên và ủy thác bởi các biểu tượng như Eero Saarinen, Harry Bertoia hay Isamu Noguchi.

Knoll Bassett 1

Chân dung NTK Florence Knoll Bassett – người tiên phong trong việc kiến tạo không gian văn phòng.

“Lực lượng thiết kế xuất chúng”

Nhà phê bình kiến trúc người Mỹ Paul Goldberger là một trong số những người đã ko tiếc lời khen ngợi dành cho Knoll Bassett trên trang twitter của mình và miêu tả bà như một “Lực lương thiết kế xuất chúng”.

“Chúng ta đã mốt một trong những lực lượng thiết kế vĩ đại nhất của thế kỷ XX. Florence Knoll Bassett có thể đã làm việc nhiều hơn bất kỳ ai để tạo ra những gì mà chúng ta vẫn thường nghĩ là thiết kế của người điên hay không gian làm việc hiện đại mid-century.” – Paul Goldberger.

Theo một người đồng nghiệp khác của bà – Alenxandra Lange – đã gọi Knoll Bassett là “nhà thiết kế ghế sofa hoàn hảo, người lựa chọn tài năng, nữ hoàng văn phòng”.

Knoll Bassett 5

Mies van der Rohe, Aalto & Gropius

Trở thành trẻ mồ côi từ năm 12 tuổi, Florence Knoll Bassett từng theo học tại trường nữ sinh Kingswood School ở Michigan – một công trình do KTS người Phần Lan Eliel Saarinen thiết kế. Đây cũng là nơi đem đến nguồn cảm hứng và đam mê đầu tiên cho bà. Sau này Knoll Bassett đã theo học tại Cranbrook Academy of Art, nơi Alvar Aalto là một nhân vật có tầm ảnh hưởng rất lớn. Bà cũng tiếp tục theo học tại học viện công nghệ Massachusetts Institute of Technology, nơi Marcel Breuer và Walter Gropius là giáo viên trước khi hoàn thành khóa học của mình tại Học viện công nghệ Illinois Institute of Technology dưới sự chỉ đạo của Ludwig Mies van der Rohe.

Đem thiết kế Châu Âu đến Mỹ

Sau khi tốt nghiệp, Florence Knoll Bassett chuyển đến thành phố New York để tiếp tục công việc kiến trúc của mình, nhưng sau khi kết hôn cùng Hans Knoll – người thừa kế công ty nội thất đặt trụ sở tại Stuttgard – bộ đôi đã cùng nhau đưa những hình thức thẩm mỹ trong thiết kế tại Châu Âu đến Mỹ.

Trở thành giám đốc của Knoll Associates, cô đã mang một số thiết kế nổi tiếng bậc nhất trong thế kỷ đương thời ra thị trường, bao gồm bộ bàn ghế hoa tulip của Eero Saarinen cho đến ghế Barcelona của Ludwig Mies van der Rohe. Knoll Associates cũng đồng thời tự thiết kế một số sản phẩm nội thất như bàn cà phê, ghế sofa – những tác phẩm vẫn còn được tôn kính cho đến ngày nay.

Knoll Bassett 4

Định nghĩa khái niệm văn phòng hiện đại

Không bằng lòng với hình thức trang trí nội thất của các văn phòng hiện tại, Knoll Bassett đã thành lập Knoll Planning Unit năm 1946, một phân nhánh thiết kế nội thất của công ty. Từ đây, bà đã đặt ra một định nghĩa mới về khái niệm mở trong văn phòng hiện đại và nhân rộng chúng ra khắp mọi nơi.

Với tầm nhìn về thiết kế tổng thể, bà đã thể hiện hoàn hảo các không gian làm việc mở, xóa bỏ những bức tường mà thay vào đó là phân chia không gian theo cụm sản phẩm nội thất.

Knoll Bassett 3

Huy chương vàng AIA & Huy chương nghệ thuật quốc gia

Sau sự ra đi bất ngờ của chồng vào năm 1955, Knoll Bassett trở thành giám đốc duy nhất của công ty. Bà giữ chức chủ tịch cho đến năm 1959. Sau đó công ty đã được bán đi nhưng bà vẫn tiếp tục giữ chức vị giám đốc thiết kế cho đến 1965.

Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên nhân Huy chương vàng về thiết kế công nghiệp năm 1961. Năm 2003, Knoll Bassett tiếp tục được trao tặng Huy chương nghệ thuật quốc gia. Ngày nay, Knoll vẫn là một trong những thương hiệu nội thất lớn và có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Knoll Bassett 2

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Dezeen.


Xem thêm:

Chân dung 7 nữ nhân trong phong trào Bauhaus

Cuộc đời KTS Paul Rudolph – Người tiên phong trong chủ nghĩa kiến trúc hiện đại (modernist)