Nguyễn Ngọc Vũ – Thất bại lớn nhất là phí hoài thời gian

Theo Nguyễn Ngọc Vũ (nickname Caubetho), điều quan trọng nhất mà bản thân thu nhận được sau khoảng thời gian học và làm nghề vừa qua là cần phải có thật nhiều đam mê để đi được đường dài.

Một ngày làm công việc thiết kế và vẽ minh họa của bạn thường diễn ra như thế nào?

Một ngày tôi làm việc khoảng 12 tiếng, phần lớn là lên ý tưởng, sketch, vẽ những bố cục mới và xem rất nhiều. Tôi coi đó như là một quá trình học – học mỗi ngày để tốt hơn!

Vậy bạn đã “thu lượm” được gì từ việc học tại trường chính quy?

Tôi học được một điều là phải làm chủ được công việc, lúc đó mình sẽ thoải mái để làm tốt được. Điều quan trọng của ngành này là bản thân phải tự học và thử rất nhiều để tìm ra phong cách riêng và có thể tự làm tốt công việc của mình.

Sự quan trọng của yếu tố thủ công trong công việc của bạn?

Làm việc trong ngành sáng tạo nên tôi chú trọng vào những thiết kế có kết cấu thông minh.  Tôi thường xuyên làm những bản thiết kế demo bằng tay và tôi cũng đề cao những sản phẩm thủ công hơn là sản phẩm sản xuất hàng loạt.

Nguồn cảm hứng của bạn đến từ đâu? Ai là người bạn ngưỡng mộ nhất trong ngành và bạn đã học được gì từ họ?

Hiện tại công việc chính của tôi là vẽ minh họa nên cảm hứng của tôi đến từ mọi thứ xung quanh trong cuộc sống, ngay cả khi tôi nhìn một cốc cà phê sáng là đã thấy được nhiều chất liệu sáng tác rồi.

Người làm tôi rất ngưỡng mộ trong ngành công nghiệp sáng tạo là NTK huyền thoại người Nhật Bản Kenzo Takada. Tôi học được nhiều bài học về bố cục và hình họa trong những thiết kế của ông Kenzo. Ngoài ra, tôi cũng rất thích thương hiệu Pháp Hermès.

Thất bại lớn nhất cho tới nay của bạn là gì? Và bạn đã học hỏi được gì?

Với tôi, thất bại lớn nhất là phí hoài khoảng thời gian những năm đầu tại trường đại học. Lúc đó, tôi không rõ mình thích gì và quá mông lung. Những trải nghiệm này đã khiến tôi nhận ra là bản thân luôn cần tìm hiểu kỹ mình muốn gì trước khi đưa ra một quyết định.

Dự định tiếp theo của bạn?

Trong tháng 9, tôi sẽ hợp tác với SaiGon Art Book để làm triển lãm tại The Factory Contemporary Arts Centre. Sau đó, tôi sẽ dành thời gian tìm hiểu thêm về một vài chất liệu mới.

TRIỂN LÃM & SÁCH

-Origami Tanteidan Convention, Nhật, 2012 -CDO Convention,
Ý, 2013
-Les Rencontres de Mai, Pháp, 2013
-Surface to Structure, Mỹ, 2014
-Origami USA Convention, Mỹ, 2014 -Origami USA Convention, Mỹ, 2015 – Đồng tác giả sách:
“VOG2 , Drawing Origami”, xuất bản
tại Pháp
Xem thêm tác phẩm tại: behance.net/caubetho

Toàn bộ ảnh Các tranh, tác phẩm origami và sản phẩm ứng dụng bao bì được thiết kế và chụp bởi tác giả.

Thực hiện: NGUYỄN DANH QUÝ