Food Stylist Meo Thùy Dương – Lưu dấu mỹ vị

Vài năm trở lại đây, ngành ẩm thực – nhà hàng ở Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, đặc biệt về mặt thẩm mỹ. Món ăn không chỉ ngon mà còn phải đẹp và ẩn chứa nhiều câu chuyện thú vị. Vì vậy mà food stylist – nhà tạo mẫu ẩm thực, người mang lại cho món ăn, thức uống một đời sống mới trong những bức ảnh tuyệt đẹp – ngày càng có vai trò quan trọng. Là một trong những food stylist trẻ và khá thành công, Meo Thùy Dương (đồng sáng lập Deto Concept) cảm thấy rất may mắn khi vẫn tiếp tục theo đuổi công việc mình yêu thích dù đã chứng kiến nhiều bạn trẻ bỏ cuộc vì đòi hỏi cao của nghề.

Trước khi bén duyên cùng ảnh ẩm thực chuyên nghiệp, food stylist Meo Thùy Dương từng có 6 năm học về mỹ thuật và một thời gian làm graphic designer. Chính nền tảng này đã cho Dương góc nhìn mới mẻ và cách tiếp cận thú vị đối với ẩm thực. Dù phải mày mò tự học, tự mua đồ ăn về nấu nướng, tự lên concept chụp ảnh trong những ngày đầu, nhưng vì biết cách “chơi” với màu sắc, hệ thống được mood & tone và có khả năng vẽ phác họa nên Dương không gặp quá nhiều khó khăn trong việc thể hiện ý tưởng.

food stylist Meo Thùy Dương 9

Food stylist Meo Thùy Dương.

Với con mắt của một người làm thiết kế, Dương không nhìn đồ ăn đơn thuần là đồ ăn mà luôn sắp xếp theo bố cục, hình khối, tạo layer, pha trộn các màu sắc lại với nhau để tạo nên một bức ảnh sống động, có chiều sâu; khiến cho món ăn có tương quan chặt chẽ với không gian, với vật liệu và mang lại cảm giác “sắp đặt như không sắp đặt”.

food stylist Meo Thùy Dương 8

Dự án cá nhân của Dương.

food stylist Meo Thùy Dương 7

food stylist Meo Thùy Dương 6

Bộ ảnh thuộc dự án cá nhân của Dương.

 

Thành công trong một lĩnh vực còn khá mới mẻ và “bắt trend”, nhưng ngay từ khi quyết định theo đuổi ảnh ẩm thực, food stylist Meo Thùy Dương chưa từng xem đây là một công việc thời vụ, mang tính xu hướng, mà nghiêm túc xác định bản thân phải học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng để có thể làm nghề tốt nhất. Không chỉ gói gọn trong công việc của food stylist, Thùy Dương đảm nhiệm luôn vai trò props stylist, lên concept, sắp xếp, điều chỉnh layout, làm việc chặt chẽ với nhiếp ảnh Chris Bùi (bạn đồng hành và đồng sáng lập Deto Concept) cho tới khi ra sản phẩm cuối cùng. Vậy nên, có thể thấy cá tính sáng tạo của Dương rất rõ trong mỗi bộ hình.

food stylist Meo Thùy Dương 5

Phác thảo cho bộ ảnh kỷ niệm 40 năm của Dầu nành Tường An.

food stylist Meo Thùy Dương 4

Bộ ảnh kỷ niệm 40 năm của Dầu nành Tường An.

“Món ăn Việt Nam rất ngon.
Việc của mình l
à làm cho chúng đẹp hơn thôi”

Food stylist Meo Thùy Dương có quan điểm làm việc rất nhất quán: Dung hòa giữa dấu ấn cá nhân và đặc trưng của thương hiệu, cân bằng giữa yếu tố nghệ thuật và thương mại. Dương dành rất nhiều tâm huyết cho mỗi bộ hình nhưng không quá “bay”. “Không phải vì mình được quyền vẽ bức tranh mà mình thích màu nào thì dùng màu ấy”, với Dương, đề cao tính ứng dụng, tập trung vào món ăn và tôn trọng sáng tạo của đầu bếp là nguyên tắc bất di bất dịch trong mỗi shoot hình. Dù làm việc với rất nhiều thương hiệu, nhà hàng cao cấp, tiếp xúc với văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia nhưng Thùy Dương vẫn dành rất nhiều tình cảm cho món ăn Việt. Khi bắt đầu công việc food stylist, Dương nhận ra ẩm thực Việt Nam không có nhiều hình ảnh đẹp hoặc phong cách đặc trưng như các nước bạn.

 

food stylist Meo Thùy Dương 3

Bộ ảnh Tết đăng trên tạp chí ELLE .

food stylist Meo Thùy Dương 2

food stylist Meo Thùy Dương 1

Bộ ảnh Tết Trung thu cho khách sạn Pullman Hanoi.

 

“Đồ ăn Việt Nam rất ngon nhưng mọi người chưa ý thức được việc làm cho nó trở nên đẹp hơn”, cô nàng chia sẻ. Trong tương lai, Dương dự định sẽ làm một cuốn sách về món ăn Việt Nam theo phong cách hiện đại. Không chỉ nhắc nhở mọi người về vẻ đẹp của món ăn Việt, Dương còn mong rằng cuốn sách sẽ gây cảm hứng để các bạn trẻ khác cùng đóng góp hình ảnh cho nền ẩm thực Việt Nam.

Thực hiện: Đoàn Trúc – Ảnh: Nhân vật cung cấp.


Meo Thùy Dương

Food Stylist & Props Stylist

Tên: Nguyễn Thị Thùy Dương

Bắt đầu làm việc: 2016 với hơn 100 project

Website:


Xem thêm:

Ti Du – “Xây” thế giới từ đất sét

Họa sĩ minh họa Phạm Quang Phúc – Bay bổng trí tưởng tượng thuần khiết