KTS Kisho Kurokawa – Người dẫn đường thế kỷ XX cho kiến trúc Nhật Bản

Được xem là tượng đài và là nhân vật dẫn lối cho phong trào Metabolist trong nửa sau thể kỷ XX, những gì KTS Kishop Kurokawa để lại cho nền kiến trúc Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung dường như vẫn vẹn nguyên giá trị.

KTS Kisho Kurokawa (8/4/1934 – 12/10/2007) là một trong những KTS hàng đầu Nhật Bản trong thế kỷ XX, ông được xem là một trong những người sáng lập phong trào Metabolist (xu hướng kiến trúc Chuyển Hóa Luận) nổi bật trong suốt thập niên 1960. Kurokawa luôn ủng hộ cách tiếp cận triết học nhằm hiểu được bản chất kiến trúc rồi đưa nó vào công trình của mình.

KTS Kisho Kurokawa 1

KTS Kisho Kurokawa.

Sau khi hoàn thành khóa học tại Đại học Tokyo dưới thời Kenzo Tange năm 1959, KTS Kisho Kurokawa đã cùng với Kiyonori Kikutake và Fumihiko Maki bắt tay vào công cuộc hình thành nên phong trào Metabolist. Nguyên tắc của Metabolist xoay quanh các ý tưởng về sự vô thường, tính thay đổi trong quá trình phát triển tự nhiên. Những ý tưởng này được phát triển để trở thành công trình giáo dục lúc bấy giờ.

KTS Kisho Kurokawa 2

Nakagin Capsule Tower. Ảnh: Jordy Meow.

KTS Kisho Kurokawa cho biết rằng lý tưởng của những nhà nghiên cứu Metabolist được lấy cảm hứng từ quan niệm của người Nhật về xây dựng. Giữa bối cảnh hầu hết những ngôi nhà gỗ tại Nhật Bản đều bị phá hủy sau chiến tranh, thêm vào đó là sự xuất hiện của những thảm họa tự nhiên nên người Nhật dường như phải làm lại tất cả từ vạch xuất phát. Điều này được KTS Kisho Kurokawa gọi là “sự mông lung của cuộc sống, niềm tin thiếu hụt vào mắt nhìn và lòng hoài nghi về sự bất diệt.”

KTS Kisho Kurokawa 3

Nagoya City Art Museum. Ảnh: Chris 73.

Cơ hội đầu tiên để Kurokawa khám phá về ý tưởng này cách sâu sắc đến từ Hội chợ Triển lãm Osaka Expo năm 1970, vị KTS đã thiết kế 2 không gian triển lãm – Takara Beautillion và Toshiba IHI. Tuy nhiên một điển hình toàn vẹn nhất về phong cách thiết kế của ông là tòa tháp Nakagin Capsule Tower xây dựng năm 1972 – tòa nhà được hình thành từ các khối hình “con nhộng” được sản xuất sẵn nhằm thay thế dễ dàng trong suốt quá trình hoạt động của công trình.

KTS Kisho Kurokawa 4

Van Gogh Museum Exposition Wing. Ảnh: Kmaschke.

Hiện tòa tháp Nakagin Capsule Tower đang được đặt lên cán cân tranh luận về việc bảo tồn, một vài đề xuất đưa ra rằng nên trả lại hình hài, cấu trúc công trình về đúng với ban đầu sau nhiều thời gian được thay thế, điều này đã chứng minh được giá trị để lại của KTS Kisho Kurokawa cho đến ngày nay. Sau khi nhóm Metabolist thuở sơ khai tan rã đầu những năm 1970, lý tưởng của họ đã được xem là sản phẩm lịch sử thuộc tư duy không tưởng nhưng năm 1960.

KTS Kisho Kurokawa 5

Toshiba-IHI Pavilion, 1970. Ảnh: M-louis.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Giải thưởng kiến trúc Pritzker vinh danh KTS Arata Isozaki

KTS Kengo Kuma – Góc nhìn đương đại của kiến trúc Nhật Bản