Ingvar Kamprad-nhà sáng lập”đế chế nội thất” IKEA qua đời ở tuổi 91

Ingvar Kamprad người sáng lập nên đế chế nội thất IKEA nổi tiếng toàn cầu đã qua đời ở tuổi 91.

Từ người bán tạp hoá trở thành “ông trùm” sản xuất nội thất

Kamprad được sinh ra tại Småland, Nam Thuỵ Điển và bắt đầu kinh doanh rất sớm, từ khi ông mới chỉ là một cậu bé. Ban đầu ông bán các đồ tạp phẩm nhỏ như diêm, sách vở và bút chì cho hàng xóm xung quanh. Sau đó, ông mở rộng các mặt hàng ra cả hạt giống, thiệp chúc mừng và đồ trang trí Giáng Sinh.

Công việc kinh doanh phát đạt và ông dần chuyển sang ngành nội thất vào thập niên 40 và 50, với cửa hàng đầu tiên mở cửa ở Älmhult, năm 1958.

Kamprad sáng lập ra IKEA khi chỉ mới 18 tuổi (1943). Trong suốt đời mình, ông đã nỗ lực xây dựng công ty trở thành nhà bán lẻ nội thất lớn nhất thế giới với sức ảnh hưởng to lớn. Doanh thu của IKEA trong năm 2016 lên đến 36 tỷ Euro đến từ 49 cửa hàng trên toàn thế giới.

Cái tên IKEA được lấy từ hai chữ cái đầu trong tên ông, cộng với chữ cái từ tên nông trại nhà ông: Elmtaryd, và Agunnaryd-tên ngôi làng gần đó. Với tầm nhìn xa trông rộng của mình, Ingvar Kamprad đã đem thiết kế nội thất đương đại phổ biến tới toàn số đông với những cải tiến kỹ thuật biến chúng thành những món đồ ai cũng có thể tự lắp ráp ở nhà. IKEA mang đặc trưng của triết lý sống Lagom, xuất phát từ Thuỵ Điển với ý nghĩa “chỉ cần vừa đủ”. IKEA phản ánh tinh thần đó với thiết kế vừa đủ đẹp, vừa đủ tiện dụng, vừa giá tiền và sự bền bỉ cũng chỉ gói gọn trong hai chữ “vừa phải”.

Có một câu chuyện kể lại rằng: NTK Gillis Lundgren trong lúc vận chuyển một chiếc bàn đến địa điểm chụp ảnh đã không thể nhét vừa món đồ trên vào xe hơi của mình- nên ông đã cưa đi chân bàn và ráp lại sau đó tại set chụp. Kamprad đã được truyền cảm hứng mãnh liệt từ câu chuyện đó và nghiên cứu phát triển khái niệm nội thất tương tự, cho phép người dùng tự lắp ráp nên sản phẩm hoàn chỉnh- sau này cũng trở thành khải nguyên cho thời kì bao bì phẳng.

IKEA vươn ra toàn thế giới

Sang đến thập niên 60 IKEA bắt đầu mở rộng việc kinh doanh ra khỏi lãnh thổ Thuỵ Điện, với địa điểm kinh doanh mới bắt đầu từ Na-Uy và Đan Mạch sau đó nhanh chóng sang đến châu Âu với tốc độ phát triển như vũ bão ở thập niên 80.

Sự thiên tài của Kamprad thể hiện ở chỗ ông đáp ứng được đúng nhu cầu của thị trường số đông khi sản xuất ra những món đồ đẹp ở giá cả vô cùng phải chăng. Kamprad nỗ lực tìm đủ mọi cách để đưa chi phí sản xuất về mức thấp nhất và làm ra ra các món đồ tiện lợi, sẵn sàng khi đến tay người sử dụng. Chính nhờ bản chất tự lắp ráp của đồ IKEA, nên Kamprad có thể hướng đến một bước tiến lớn hơn khi đóng gói đồ nội thất toàn bộ trong bao bì dẹt (gọn gàng cho người mua và tiết kiệm chi phí cho người bán). Người đàn ông này quả là một doanh nhân đáng nể với cái đầu hoạch địch chiến lược cực hiệu quả về chi phí.

Hãy cùng ELLE Decoration điểm qua những món đồ quan trọng nhất của IKEA mà Ingvar Kamprad từng ra mắt nhé!

Bàn Lövet , 1956

Chiếc bàn ba chân có hình chiếc lá này chính là khởi nguồn của cuộc cách mạng nội thất tự lắp ráp (DIY)

Có một câu chuyện kể lại rằng: NTK Gillis Lundgren trong lúc vận chuyển một chiếc bàn đến địa điểm chụp ảnh đã không thể nhét vừa món đồ trên vào xe hơi của mình- nên ông đã cưa đi chân bàn và ráp lại sau đó tại set chụp. Kamprad đã được truyền cảm hứng mãnh liệt từ câu chuyện đó và nghiên cứu phát triển khái niệm nội thất tương tự- sau trở thành khải nguyên cho thời kì bao bì phẳng.

Sản phẩm này sau đó được cải tiến trong thiết kế và giới thiệu lại trong bộ sưu tập năm 2013 của IKEA với cái tên Lövebacken. Mặt chiếc bàn được phủ một lớp veneer bạch dương trong khi đó phần chân gỗ dẻ gai được điểm tô những ô chỉ vàng sáng rỡ.

Hệ thống kệ trữ đồ Ivar , 1968

Kệ Ivar mang dáng hình cơ bản, là một trong những sản phẩm có chức năng thực tiễn cao nhất của hãng. Ivar được làm từ gỗ thông với các ngăn hộc đa dạng đủ kích cỡ. Đặc biệt với loại kệ này người dùng có thể tuỳ chỉnh dễ dàng bằng cách thêm vào hộc kéo, tủ ẩn và kệ. Ivar có hai nước sơn dầu và sơn nước và trong năm qua sản phẩm này đã kỷ niệm “lần sinh nhật” thứ 50 của mình.

 

Ghế bành Poem , 1976

Chiếc ghế này vốn là sáng tạo của nhà thiết kế Nhật Bản Noboru Nakamura từ thập niên 70. Nakamura trong một lần đến Thuỵ Điển để tìm hiểu về nội thất Bắc Âu đã nảy ra ý tưởng kết hợp yếu tố giữa hai nền văn hoá, tạo thành một chiếc ghế chân quỳ linh hoạt, với lưng tựa có thể ngả ra sau, vô cùng thoải mái.

Ban đầu, khung ghế được làm từ thép, sau cải tiến thành khung gỗ thanh nhã và nhẹ nhàng hơn. Cái tên Poem cũng được đổi sang thành Poäng. Ngày nay hãng IKEA đem đến cho khách hàng rất nhiều sự lựa chọn trong màu sắc, hoa văn vải bọc nệm. Hãng còn cho ra mắt thêm phiên bản ghế bập bênh khá thú vị. Chính vì sở hữu hình dáng đặc biệt và công năng Poang thuộc dòng sản phẩm “must-have” luôn nằm trong top bán chạy nhất suốt bao nhiêu năm qua.

Kệ Billy, 1978

Billy là một trong những thiết kế nổi tiếng và thực tiễn nhất của IKEA. Khung dáng sản phẩm đơn giản mang lại lợi thế về tính linh hoạt, cũng chính là điều tạo nên thành công của thiết kế này. Billy mang nhiều kích cỡ và có thể tuỳ chỉnh thêm vào hộc kéo hoặc cửa kính.

Số lượng sản phẩm Billy mà IKEA bán được trên toàn thế giới lên đến 60 triệu chiếc và cứ mỗi phút trôi qua, IKEA lại sản xuất thêm được 15 chiếc kệ Billy khác. Quả là những con số đáng nể phải không!

 

Klippan sofa, 1980

Klippan là chiếc sofa huyền thoại của hãng với thiết kế chuẩn Bắc Âu: đơn giản, thanh lịch và cực kỳ thoải mái. Chiếc ghế sofa dài này có phần lưng tựa võng duyên dáng với phần đệm có thể được dễ dàng bọc lại hay điểm trang cùng tấm phủ màu sắc.

Tổng hợp: Phương Nguyễn

Ảnh: IKEA.com