Hans Tan – Ý tưởng mới lạ, chất liệu thân thuộc

NTK Hans Tan nhìn nhận những vật chất quen thuộc xung quanh cuộc sống của anh như nguồn tư liệu quý báu để biến tấu, sáng tạo. Cách anh khai thác tiềm năng của từng sản phẩm thể hiện rõ nét phong cách cá nhân, đồng thời giao thoa hài hòa giữa nhiếu yếu tố: truyền thống, văn hóa, thẩm mỹ và hiện đại.

Hans Tan 1

NTK Han Tans | Ảnh: Prestige Hong Kong.

Sống và làm việc tại quê hương Singapore, NTK Hans Tan được biết đến như một cá nhân sáng tạo nổi trội đồng thời còn là một nhà giáo dục tâm huyết. Anh theo học chuyên ngành Thiết kế Công nghiệp tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS), sau tốt nghiệp anh tiếp tục theo học thạc sĩ tại Học viện Thiết kế Eindhoven.

Hiện nay Hans Tan cũng tham gia vào công việc giám tuyển và đã tổ chức một số cuộc triển lãm bày tỏ quan tâm sâu sắc đến sự diễn đạt trong thiết kế, anh còn là phó giáo sư tại Khoa Thiết kế Công nghiệp, Đại học Quốc gia Singapore, nơi anh đã nhận được nhiều giải thưởng trong giảng dạy.

Hans Tan 2

Spotted Nyonya tea pot | Ảnh: Tư liệu.

Hans Tan 3

Pondering Porcelain | Ảnh: Tư liệu.

Lối tư duy sáng tạo của Hans Tan bắt nguồn từ thế giới vật chất, cách anh nhìn nhận sự vật xung quanh mình trên góc nhìn cá nhìn, từ đó hình thành nên phong cách thực hành pha trộn giữa truyền thống, văn hóa và di sản Singapore. Hans Tan tin rằng “thiết kế không chỉ giúp chúng ta làm”, mà còn giúp chúng ta “hiểu” rõ mối tương quan giữa ý tưởng và chất liệu trong những điều thân thuộc nhất. Trong cuộc đời thiết kế của mình, Hans Tan từng được nhiều tổ chức uy tín công nhận như một hiện tượng đặc biệt trong thời đại tiêu dùng hiện nay.

Hans Tan 4

Outside In No 4 | Ảnh: Tư liệu.

Hans Tan 5

Kebaya Bleux Sarong Party | Ảnh: Tư liệu.

Hans Tan 6

Bundled Vase (Jumble) | Ảnh: Tư liệu.


Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Stylist Sarah Nguyễn – Niềm tin trong giao thoa văn hóa

Peter Zumthor – Tư duy chặt chẽ trong thiết kế kiến trúc