Kiến trúc sư Oki Sato: Bền vững là thử thách và động lực của ngành thiết kế

Trước sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng bền vững, kiến trúc sư Oki Sato đã có những nhận định về bối cảnh của ngành thiết kế hiện tại.

Là một trong những văn phòng thiết kế Nhật Bản nổi tiếng trên thế giới, Nendo để lại dấu ấn qua những thiết kế độc đáo, mang những triết lý sáng tạo sâu sắc và thức thời của người sáng lập-kiến trúc sư và nhà thiết kế Oki Sato, vốn coi trọng yếu tố bền vững và tự nhiên. Anh nhận định rằng trong thời buổi ngày nay, việc thiết kế không còn đơn giản chỉ là đưa ra ý tưởng và hiện thực chúng, mà mọi thứ đòi hỏi nhiều khía cạnh hơn mà một nhà thiết kế phải quan tâm. 

oki sato nendo daisuke yoshinari kien truc su nha thiet ke

Kiến trúc sư, nhà thiết kế Oki Sato. Ảnh: Daisuke Yoshinari.

Một trong những xu hướng rõ nét và mạnh mẽ nhất đang diễn ra hiện nay đó là bền vững. Đây là một áp lực cho các nhà thiết kế trẻ khi bắt đầu sự nghiệp của mình. Oki chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng trách nhiệm của các nhà thiết kế ngày một nặng và nhiều áp lực hơn sau mỗi năm và để một người trẻ bắt đầu công việc trong thời buổi này là một thử thách. Bạn cần phải nghĩ về loại vật liệu và quy trình sản xuất, yếu tố con người, môi trường và vòng đời sản phẩm của mình. Điều này là một khó khăn lớn với những nhà sáng tạo trẻ với quy mô xưởng nhỏ để có thể đáp ứng những vấn đề trên.”

nendo oki sato ben vung do noi that paola lenti

Bộ sưu tập đồ nội thất “Hana-arashi” làm từ vật liệu tái chế được thiết kế bởi Nendo cộng tác cùng Paola Lenti. Ảnh: Sergio Chimenti

Dù nhìn nhận bền vững là khó khăn, nhưng Oki cũng cho rằng đây là một thử thách mà các nhà thiết kế cần phải vượt qua, cũng là động lực kích thích sự sáng tạo và đưa ra những giải pháp hiệu quả. Anh cũng chỉ ra rằng chính vì thế giới đang có nhiều vấn đề nên chúng ta cần nhiều khối óc hơn để cùng nhau giải quyết. 

issey miyake cabbage chair nendo

Thiết kế ghế Cabbage do Nendo thiết kế theo đặt hàng của nhà thiết kế thời trang Issey Miyake nổi tiếng với trang phục dập pli. Ghế làm từ những tờ giấy thải đi trong quá trình sản xuất vải. Ảnh: Tư liệu.

Tại Nhật Bản, Nendo là một trong số các văn phòng thiết kế đầu tiên có các dự án được trưng bày quốc tế. Điều này truyền cảm hứng và động lực cho nhiều nhà thiết kế trẻ trong nước. Trong sự kiện Expo 2025 Osaka, Nendo tham gia vào một số dự án lớn và Oki Sato nắm vai trò giám đốc sản xuất và thiết kế một pavilion cùng đối tác kiến trúc Nikken Sekkei. 

nendo trien lam milan design week ben vung

Triển lãm “Whispers of Nature” của Nendo tại Milan Design Week 2024. Ảnh: Hiroki Tagma

Oki cho biết, quy mô của công trình pavilion mang tầm quốc gia này có diện tích lên đến 10,000 mét vuông, được làm bằng gỗ siêu ván ép CLT, có chức năng như một trung tâm xử lý rác thải và tái chế cho toàn bộ sự kiện. Rác thải sẽ được thu thập từ các pavilion khác và từ khách tham quan mỗi ngày và được tái chế và sản sinh ra nhiệt sưởi, điện và nước. 

Dự án mang tính ý niệm này đồng thời giới thiệu lịch sử của Nhật Bản và giới thiệu nhiều công nghệ mới, mang đến nhiều trải nghiệm độc đáo và phong phú cho khách tham quan với con số kì vọng lên đến vài triệu người trong 6 tháng. 

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Dezeen 


Xem thêm

Paola Lenti và Nendo: Mang vẻ đẹp thiên nhiên vào vật dụng

Milan Design Week 2024: Nendo và lời thì thầm của tự nhiên

N02 Recycle Chair – Ghế nhựa tái chế từ rác thải gia dụng