Milan Design Week 2024: Nendo và lời thì thầm của tự nhiên

Studio Nendo đã biến những hiện tượng tự nhiên thường ngày trở thành những món vật dụng trong triển lãm tại Milan Design Week.

Đến với tuần lễ triển lãm thiết kế lớn bậc nhất thế giới lần này, studio thiết kế Nhật Bản Nendo đã chọn phòng trưng bày Paola Lenti để giới thiệu những sáng tạo mới nhất của mình. Chủ để “Whispers of Nature” khắc họa vẻ đẹp của những hiện tượng tự nhiên quen thuộc như những đám mây lững lờ trôi, mối tương quan sáng tối, dòng chảy dưới cơn mưa và cây cối ngập trong nước. Người sáng lập văn phòng-Oki Sato chia sẻ thông điệp rằng nếu đủ tinh ý, chúng ta sẽ tìm thấy sự thú vị trong mọi sự vật, sự việc tưởng chừng nhàm chán, tầm thường và quen thuộc mỗi ngày. Đó mới chính là sự xa xỉ. 

nendo trien lam milan design week 2024

Không gian triển lãm của Nendo trưng bày năm BST lấy cảm hứng từ năm hiện tượng tự nhiên.

“Whispers of Nature” được ra đời từ mối quan tâm cốt lõi của Nendo trong việc khám phá những ẩn ý tinh tế trong những hiện tượng bình thường và tự nhiên của cuộc sống hàng ngày, biến chúng thành những vật thể, phần nào liên quan đến văn hóa Nhật Bản để mọi người thưởng lãm. Oki Sato thậm chí đã lấy cảm hứng từ thói quen hàng ngày của chính mình: mặc quần áo và giày giống nhau, dắt chó đi dạo trên cùng một con phố và uống cà phê ở cùng một quán cà phê.

Triển lãm trưng bày năm BST. Đầu tiên là “Clustered Clouds” gồm năm chiếc kệ kim loại có thể nhìn xuyên thấu, mô phỏng những đám mây mờ. Hình khối trên thiết kế tượng trưng cho những vật thể ẩn hiện trong mây, chẳng hạn như máy bay.

nendo do noi that thiet ke trien lam milan design week 2024 Clustered Clouds

Ngoài vẻ đẹp của sự lặp lại và những điều nhỏ nhặt, Nendo còn tôn vinh sức mạnh của sự trường tồn của thiên nhiên trước những đổi thay của xã hội và môi trường.

nendo thiet ke do noi that milan design week 2024 Light and Shade

BST Light and Shade gồm những thiết kế được tạo từ khuôn đúc, khám phá mối tương quan không thể thiếu nhau giữa chiếu sáng và bóng tối. 

BST thứ ba mang tên Pond Dipping gồm những tấm thảm lấy cảm hứng từ những loại thực vật sống trong ao hồ hấp thụ nước và bùn đất. Quá trình này tượng trưng cho sự tàn úa của thế giới tự nhiên. Sợi dệt được nhuộm theo phương pháp đặc biệt, bằng cách quấn quanh một khối trụ sau đó nhúng vào thuốc nhuộm màu đen theo nhiều góc, cho ra các họa tiết dệt khác nhau.

nendo trien lam thiet ke milan design week 2024 Pond Dipping

Từng cuộn sợi được nhuộm theo các góc gộ và kích thước lõi khác nhau cho ra đa dạng những họa tiết vải dệt.

Khu vực trưng bày Passing Rain lột tả vẻ đẹp lấp lánh của cơn mưa rào thông qua những thanh kim loại tráng gương mảnh đường kính 2mm được hàn nối với một chiếc bát nhôm và đế gương. Cuối cùng là Depth of Soil gồm những khối vật thể terrazzo thể hiện sự tích lũy theo thời gian. 

nendo trien lam milan design week 2024

Thiết kế Passing Rain.

nendo depth of soil milan design week 2024

Khu trưng bày BST Depth of Soil.

nendo trien lam Depth of Soil milan design week 2024

Những vật thể trong Depth of Soil sử dụng những mảnh acrylic màu được cắt laser.

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Designboom | Ảnh: Hiroki Tagma, Hiroshi Iwasaki


Xem thêm

Hãng Nendo đổi mới táo bạo hình dáng chai nước tương truyền thống

Nendo và thiết kế sân chơi di động cho trẻ em

Bộ sưu tập ‘Watercolor’ của Nendo- tái hiện hiệu ứng màu nước của giấy lên sắt thép