Hãng Nendo đổi mới táo bạo hình dáng chai nước tương truyền thống

Studio thiết kế đình đám của Nhật – Nendo, vừa cho ra mắt một thiết kế chai đựng nước tương hoàn toàn lạ mắt và mới mẻ, với hi vọng sẽ có ngày thiết kế ngày thay thế được vị trí của chai Kikkoman vốn đã nổi tiếng trên toàn thế giới từ nhiều thập niên qua.

Nendo lần này được Shimogamosaryo – một nhà hàng ra đời từ thế kỉ 19 tại Kyoto đặt hàng thiết kế bình đựng cho gia vị Kona-Shoyu gia truyền của mình.

Không giống nước tương truyền thống, Kona-Shoyu là gia vị ở dạng bột, đây là công thức riêng của nhà hàng giúp tăng thêm hương vị đậu nành cho món ăn mà không làm ảnh hưởng đến các thành phần nguyên liệu khác.

Hình dáng chai nước tương quen thuộc, như mẫu thiết kế nổi tiếng của Kikkoman do Kenji Ekuan thực hiện từ năm 1961 gây khó khăn khi dùng để đựng loại gia vị đặc biệt này, đó là lý do Nendo được mời bắt tay vào tạo ra giải pháp mới.

Nhà thiết kế chính của Nendo – Oki Sato cho biết:” Những thiết kế hiện tại có phần vòi nhỏ, không thể đổ được loại bột tương này”.”Giải pháp của chúng tôi được gợi ý bởi gáo múc nước trong các nghi lễ trà đạo và tôn giáo của Nhật Bản. Khi bạn rửa tay ở khu vực chozusha – khu thanh lọc trong các đền thờ ở Nhật Bản – bạn không chạm tay vào hồ nước mà dùng những chiếc gàu múc và rửa tay trong đó.”

Cũng với phương thức tương tự, thực khách sẽ dùng “chiếc gàu” nhỏ xíu múc một ít tương bột từ trong bình đựng và nhẹ nhàng rắc lên món ăn. Trải nghiệm của bữa ăn cũng vì thế mà trở nên vô cùng tinh tế và có tính văn hoá.