Alessandro La Spada – Kẻ mộng mơ giữa hai thế giới

Người con của hòn đảo Sicily lẫy lừng, nhà thiết kế đặc sắc với sự gai góc và cá tính mạnh mẽ trong từng tác phẩm của mình – Alessandro La Spada luôn đưa công chúng vượt ngưỡng của những giới hạn cảm xúc thẩm mỹ quen thuộc thường ngày.

Bậc thầy của thế giới học thuật và “kẻ chủ mưu” những phá cách

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế nội thất tại học viện IDI’AC Interior Design & Ateneo Creativo tại Milan, Alessandro nhanh chóng được mời làm giảng viên của chính trường mình đã được đào tạo, ông đồng thời cũng tham gia giảng dạy ở học viện thiết kế Domus danh giá. Tuy vậy, chiếc áo học thuật có vẻ chật chội so với tâm hồn phóng khoáng của Alessandro, khiến ông không muốn chỉ dừng lại ở nghề nghiệp giảng viên. Cá tính mạnh mẽ, bạo liệt của dòng máu miền nam nước Ý luôn thôi thúc Alessandro bứt phá và tìm đến những chân trời mới trong quá trình thực hành nghệ thuật của mình.

Ngày nay, khi nhắc đến phong cách hào nhoáng mang âm hưởng trung cổ đương đại ( glamour neo-gothic ), người ta không thể bỏ qua cái tên của Alessandro. Phong cách gothic, vốn không xa lạ với trào lưu nhạc punk, rock và có dấu ấn mạnh mẽ trong các bộ sưu tập thời trang của nhiều nhà mốt danh tiếng, khi được chuyển tải qua các thiết kế không gian nội thất, lại rất cần sự tài hoa và thẩm mỹ tuyệt vời. Gothic vốn gắn liền với những gam màu tối và sự u ám, nặng nề, làm sao để trung hoà trong tổng thể một căn phòng để tôn lên sự sang trọng, đẳng cấp mà không làm nó chìm trong bầu không khí cổ quái, là một thử thách tinh tế.

Những tác phẩm nghệ thuật của Alessandro là câu hồi đáp xác đáng cho bài toán ấy, với những ý tưởng tươi rói và tràn ngập bất ngờ, tinh thần đương đại và trào phúng hiển hiện trong những chi tiết ý nhị, khiến các tác phẩm của ông gây dấu ấn bởi chính sự tài hoa, nét mộng mơ ẩn giấu trong sự gai góc tưởng như thường tình.

Các dấu ấn của sự hợp tác thăng hoa

Có thể nói Alessandro và Visionnaire là mối duyên nghệ thuật dành cho nhau. Một bên là thương hiệu hàng đầu luôn khao khát tìm và bảo trợ cho những ý tưởng nghệ thuật cấp tiến, một bên là người nghệ sĩ “ngông” trong phong cách sáng tạo đầy thách thức. Chính trong quá trình họ tìm đến và hoà hợp với nhau mà công chúng được nhìn ngắm và sở hữu những món đồ, không gian nội thất đặc sắc, nhuốm màu huyền ảo.

Thiết kế phòng ăn Revenge ( báo thù ) là một ví dụ: Chất thép lạnh lùng sáng loáng được làm mềm đi bằng những đường cong gợi cảm của lưng tựa ghế ngồi, cân bằng giữa cảm quan chất liệu kim loại và vải bọc cao cấp.

Hoặc bộ phòng ngủ Alice điệu đàng như giấc mơ của cô bé lạc vào xứ thần tiên, với tủ đầu giường phảng phất hình dáng của một chiếc hộp bí mật, ẩn giấu nhiều bí ẩn. Hay những chi tiết bọc nệm và đính nút trang trí vừa nữ tính mà cũng rất cá tính, khiến căn phòng ngủ trở nên đặc sắc lạ kì.

 

Hàng loạt câu chuyện đầy cảm hứng khác sẽ được chính Alessandro La Spada chia sẻ trong lần đầu tiên ông đến với Việt Nam, tại buổi hội thảo do Eurasia Concepts tổ chức vào ngày 24/1 này tại khách sạn Reverie Saigon.

Đăng kí tham gia tại đây.