Ngôi nhà “béo phì” của Erwin Wurm bên ngoài cung điện Vinnena

Nghệ sỹ điêu khắc Erwin Wurm đã xếp đặt tác phẩm nghệ thuật mới nhất của mình ở ngay sân cỏ của cung điện mang kiến trúc baroque cổ kính, Vienna.

Giữa khoảnh sân cung điện Upper Belvedere nổi lên một hình dáng “mập tròn” lạ kì, hoàn toàn khác biệt so với công trình kiến trúc từ thế kỉ 18 ở phía sau. Tác phẩm mang tên “căn nhà béo phì”  hiện diện như một lời đả kích châm biếm của tác giả đối với xã hội có tầng lớp trung lưu chuyên tiêu dùng hiện nay.

“Obese house” xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2003 và thực sự gây ấn tượng mạnh mẽ không chỉ bởi hình thức ấn tượng mà còn vì thông điệp mà nó truyền tải. Thoạt nhìn, căn nhà mang kết cấu giống với loại nhà nông thôn phổ biến tại châu Âu với chóp nhọn đổ dốc, cửa sổ khoét hông và cửa vào ở chính mặt tiền. Nhưng điểm độc đáo của nó thể hiện ở phần tường căng phồng như thể đang bị dồn ép quá sức, tạo cảm giác căng tức, trực chờ nổ tung. Để đạt được vẻ ngoài này, nghệ sỹ Erwin Wurm đã sử dụng vật liệu polystyrene bọc quanh khung thép mang lại hiệu ứng chân thật, mãn nhãn đến bất ngờ.

Nghệ sỹ Wurm, năm nay 63 tuổi là một trong những nghệ sỹ đương đại nổi tiếng nhất của nước Áo. Tên tuổi ông được biết đến rộng rãi nhờ vào các công trình xếp đặt ấn tượng như One Minute Sculptures- từng xuất hiện trong video ca nhạc của nhóm Red Hot Chilli Pepers. Năm nay, ông đóng vai trò như một trong những nhà giám tuyển ở triển lãm nghệ thuật quốc gia Áo, tổ chức tại Venice Art Biennale.

Công trình “obesed house” hiện đang được trưng bày và sẽ còn đón chờ khách thăm quan đến hết ngày 10 tháng 9,2017, miễn phí vào cổng với giờ mở cửa từ 6h sáng đến 10h tối. Mùa hè này nếu có ghé thăm Vienna, bạn đừng bỏ lỡ tác phẩm thú vị này nhé!

Bài: Phương Nguyễn

Ảnh: Erwinwurm.at