Triển lãm Architecture in Flow — Kiến Trúc Trong Dòng Chảy: Thiết kế theo nhịp sống đô thị

Văn phòng Tad.atelier mang đến triển lãm kiến trúc khám phá tính linh động của không gian sống đô thị tại TP. Hồ Chí Minh.

Nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện TIC HCM Talk & Exhibition, triển lãm Architecture in Flow — Kiến Trúc Trong Dòng Chảy được thực hiện bởi văn phòng kiến trúc Tad.atelier, đặt ra hai câu hỏi mang tính nền tảng: làm thế nào để kiến trúc đồng hành cùng dòng chảy cuộc sống thay vì áp đặt lên nó, và làm thế nào để thiết kế trở về với điều cốt lõi nhất là con người, trong một thế giới không ngừng biến đổi?

tad.atelier trien lam kien truc architecture in flow toto

Ảnh: TOTO Information Center

Xuất phát từ nhiều năm quan sát kiến trúc tự phát tại Việt Nam, từ những xóm ven kênh, hẻm phố chằng chịt đến các khu chợ hình thành tự nhiên, Tad.atelier nhận ra rằng môi trường sống đô thị không bao giờ thực sự đứng yên. Chúng vận động trong những dòng chảy liên tục của con người, tập quán, văn hóa và kinh tế. Thay vì những hình thái cố định, các cấu trúc không chính thức ấy tồn tại như những môi trường nền giàu khả năng kích hoạt, nơi sự thỏa hiệp, thích ứng và thấu cảm của cư dân chính là nguyên tắc vận hành.

Tại không gian triển lãm, khách tham quan có thể tiếp cận các dự án tiêu biểu của Tad.atelier thông qua mô hình nghiên cứu quá trình thiết kế lẫn mô hình thể hiện công trình hoàn thiện. Các dự án này ưu tiên vật liệu địa phương, cấu trúc mở và không gian đa dụng — minh họa cho một hướng tiếp cận kiến trúc đề cao tính linh hoạt và khả năng thích nghi với đời sống thực. Song song đó, triển lãm còn trưng bày các hiện vật do văn phòng thiết kế và đơn vị sản xuất DA.CASA thực hiện, cùng những bản vẽ tay của sinh viên Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh (UAH).

tad.atelier trien lam kien truc architecture in flow toto

Ảnh: Minh Hùng

Bên cạnh phần trưng bày, chương trình cũng bao gồm các buổi trò chuyện — đối thoại nhằm mở rộng góc nhìn đa chiều về chủ đề kiến trúc trong dòng chảy.

Thông tin sự kiện

Thời gian: 21/03 – 05/04/2026 | 09:00–12:00 và 13:00–16:00

Địa điểm: TIC HCM, tầng G, 1A Phạm Ngọc Thạch, phường Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh

Vào cửa tự do. 


Xem thêm

Hội nghị Kiến trúc Quốc tế Kiến tạo nơi chốn: Từ xu hướng toàn cầu đến giải pháp cho địa phương

Nhà Vừa Đủ – Giản dị nơi thôn dã – Tad.atelier

Chuyện Nghề Cuối Năm 2025: Góc nhìn đa chiều về sự cùng tồn tại