Ngọ Môn nay mặc áo mới

Nằm trong chương trình tài trợ văn hóa của tập đoàn Karcher và sự cộng tác của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố Đô Huế, dự án làm sạch cổng Ngọ Môn đã được thực hiện nhằm trả lại vẻ hào nhoáng vốn có của công trình lịch sử.

Ngọ Môn (Hán tự: 午門) – cổng chính phía Nam của Hoàng Thành Huế, là một trong những di tích kiến trúc giá trị nằm trong quần thể Cố Đô Huế của Việt Nam thuộc nhà Nguyễn, xây dựng từ đầu thời Gia Long. Đây là một trong 4 cổng lớn nhất của Hoàng Thành, nơi mà chỉ có vua chúa mới được đi qua, đôi khi cũng được dùng để tiếp đón các sứ thần.

“Ngọ Môn năm cửa chín lầu
Một lầu vàng tám lâu xanh, ba cửa thẳng hai cửa quanh.”

Ngọ Môn thực chất là hướng càn – tốn (tây bắc – đông nam) nhưng vẫn được cho là quay về hướng Ngọ (đông nam). Hướng Nam lại là hướng dành cho vua chúa, sử sách có ghi chép rằng đây là hướng để các bậc đế vương “Thánh nhân nam diện, nhi thính thiên hạ, hướng minh nhi trị” (Nhà vua hướng về phương Nam để nghe tiếng nói của thiên hạ và cai trị một cách sáng suốt).

Cổng Ngọ Môn thuộc quần thể di tích Cố Đô Huế.

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử và sự bào mòn của thời gian, Ngọ Môn tuy vẫn giữ được phom dáng cấu trúc như ban đầu nhưng bề mặt kiến trúc lại không được như thế; những vết bẩn, ô nhiễm sinh học đã bám chồng lớp trên các mảng tường từ lâu. Nhưng trong những ngày vừa qua, chương trình tài trợ văn hòa của Tập đoàn Karcher đến từ Đức (do Thorsten Marco Mowes – Quản lý dự án bảo tồn toàn cầu của tập đoàn Karcher, người phụ trách chính cho dự án) cùng Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố Đô Huế đã cùng nhau bắt tay trong dự án làm sạch cổng Ngọ Môn.

Ngọ Môn 9

Cổng Ngọ Môn trong quá trình làm sạch, chương trình được tài trợ bởi tập đoàn Karcher.

Ngọ Môn 8

Ngọ Môn 7

Sự khác biệt rõ rệt trước (bên phải) và sau khi làm sạch (bên trái).

Ngọ Môn 6

Karcher đã sử dụng nguồn nhân sự và kinh nghiệm trong việc bảo tồn hơn 140 công trình lịch sử khắp các châu lục cùng các loại máy móc, công nghệ làm sạch bằng hơi nước (steam cleaning) hiện đại để dự án đạt được hiệu quả tốt nhất. Từng bề mặt, chi tiết trí, màu sắc nguyên bản của khối công trình cổ nay được trả về đúng với thời điểm khi chúng hình thành. Có lẽ đây là một trong những lần hiếm hoi chúng ta được chiêm ngưỡng lịch sử qua góc nhìn của bậc tiền nhân ngày trước.

Ngọ Môn 5

Ngọ Môn 4

Từng lớp gạch tinh khôi lộ diện phía sau lớp bụi bẩn.

Ngọ Môn 3

Ngọ Môn 2

Ngọ Môn 1

Cổng Ngọ Môn sau 15 ngày thực hiện dự án nay đã trở về hình dáng tinh khôi. Hiện nửa còn lại vẫn đang được tiếp tục quá trình làm sạch.

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Sưu tập.


Xem thêm:

Tìm an nhiên chốn thâm nghiêm cổ tự

Mỗi mùa hội Xuân – Dấu xưa còn mãi