Kustaa Saksi và những chiếc thảm khám phá thế giới thực – ảo

Nhà thiết kế Kustaa Saksi gây ấn tượng với bộ sưu tập thảm dệt jacquard nhiều màu sắc, phản ánh ranh giới giữa thực tế và ảo ảnh thông qua nghệ thuật của vải vóc.

Kể từ khi bắt đầu thiết kế thảm vào năm 2013 đến nay, Kustaa Saksi đã dành trọn tâm huyết cho bộ sưu tập thảm dệt truyền thống của mình. Mới đây, nhà thiết kế đã giới thiệu bộ sưu tập của mình tại triển lãm In the Borderlands ở Bảo tàng Thiết kế Helsinki. Các tác phẩm của anh không chỉ gây ấn tượng bởi tính trừu tượng lôi cuốn mà còn kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống khi đưa phần mềm AI vào quy trình thiết kế của một số chiếc thảm. Kỹ thuật làm nên các tác phẩm là dệt jacquard truyền thống của Phần Lan – sử dụng khung dệt kết hợp nhiều chất liệu sợi khác nhau như: cao su, kim loại và thậm chí là acrylic. Đặc biệt, anh còn sử dụng sợi lân quang (phosphorescent threads) nhằm khai thác một cách triệt để hiệu ứng thị giác cho thiết kế thông qua ánh sáng mờ ảo.

tham nghe thuat trien lam Kustaa Saksi

Ranh giới giữa ảo ảnh và thực tế Borderlands còn là nơi cái mới và cái cũ gặp nhau, thể hiện qua sự kết hợp đặc biệt giữa các thiết kế hiện đại với kỹ thuật dệt jacquard lâu đời.

tham nghe thuat trien lam Kustaa Saksi

Ảnh: Paavo Lehtonen

Ở vị trí trung tâm của khu vực triển lãm là Ideal Fall, bộ đôi thảm cỡ lớn sử dụng hình khối trừu tượng và màu sắc tươi sáng để mô tả hình thác nước và thảm thực vật bên sườn núi. Trong quá trình sáng tạo của mình, nhà thiết kế đã sử dụng phần mềm AI để tạo ra hình ảnh thiên nhiên kỳ ảo, sau đó chọn lọc những yếu tố nổi bật nhất để làm họa tiết trang trí cho tấm thảm. 

tham nghe thuat thu cong jacquard

Kỹ thuật jacquard được coi là một trong những tiền thân của máy tính, cho phép truyền thông tin tới máy dệt với sự trợ giúp của một ống trụ đục lỗ, để tạo ra thành phẩm cuối cùng là mảnh vải có họa tiết chỉ định.

Triển lãm còn đưa người xem đi khám phá những khoảnh khắc giữa thực tế và ảo ảnh với Migraine Metamorphoses, một chuỗi tác phẩm dệt mô tả các giai đoạn khác nhau của chứng đau nửa đầu. Thể hiện mong muốn giảm nhẹ sự đau đớn, chủ đề gai góc này đã được khai thác thông qua kết cấu mềm mại của chất liệu và sắp đặt ánh sáng.  

carpet jacquard trien lam

Sự rối loạn thị giác trong Migraine Metamorphoses được nhà thiết kế nghiên cứu kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia trong lĩnh vực này.

carpet nghe thuat jacquard

Migraine Metamorphoses chính là tác phẩm đầu tiên ra đời, là khởi đầu của cả bộ sưu tập.

Trải nghiệm thị giác tiếp tục được dẫn dắt bởi Monsters and Dreams, tái hiện hình ảnh ảo giác thoáng qua vào khoảnh khắc giữa tỉnh và mê man trong giấc ngủ của con người. Những tấm thảm họa tiết cuốn hút được treo giữa một không gian đậm màu, làm nổi bật chủ đề của từng tác phẩm. 

tham nghe thuat trien lam jacquard

Những tấm thảm Monsters and Dreams được lấy cảm hứng từ ảo giác của một thành viên trong gia đình của nhà thiết kế.

Kustaa Saksi là nghệ sĩ người Phần Lan chuyên truyền tải những khía cạnh nhận thức trừu tượng thông qua hoa văn, nghệ thuật vải vóc và sắp đặt họa tiết. Những ý tưởng về thiên nhiên, ảo ảnh luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho nhà thiết kế tài hoa này. 

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Dezeen | Ảnh: Paavo Lehtonen


Xem thêm

BST thảm Forma – Sắc màu lạc quan

Thảm Formentera: tìm về biển xanh Địa Trung Hải

Mediterranean – BST thảm rực rỡ sắc màu