Tanda Ando biến toà nhà chứng khoán Paris thành bảo tàng nghệ thuật François Pinault

Kiến trúc sư người Nhật Tadao Ando đã trình làng dự án đầy mong đợi để biến toà nhà Bourse de Commerce – công trình mang tính lịch sử của thị trường chứng khoán Paris – thành một bảo tàng dành cho doanh nhân và nhà sưu tầm nghê thuật François Pinault.

Ando – người mà trước đây Pinault đã giao nhiệm vụ khôi phục bảo tàng Punta Della Dogana của Venice – đã thiết kế một trung tâm hình trụ và đưa vào cấu trúc hiện có, tạo nên một không gian triển lãm mới. Phần còn lại của toà nhà, bao gồm mái vòm được coi là một di tích lịch sử, sẽ hoàn toàn được khôi phục và sửa đổi.

Mặt tiền bên ngoài được nhìn từ góc đường hầm

Toạ lạc tại trung tâm quận 1 của Paris, toà nhà Bourse de Commerce có layout mặt bằngtròn với một building ở phần trung tâm. Bê tông hình trụ của Aldo tạo ra hình dạng của một bức tường cao 9 mét và sẽ nối qua 30 mét đường kính. Bốn lỗ hổng giống nhau sẽ giúp  ánh sáng tự nhiên chiếu sáng vào không gian. “Khối trụ này sẽ tạo ra không gian dưới mái vòm, xung quanh thính phòng và khu vực tiền sảnh dưới mặt đất” Ando giải thích.

Khối trụ và mái vòm được nhìn từ tầng trệt

Phương án can thiệp này – được phát triển với sự hợp tác của kiến trúc sư Niney & Marca và Pierre – Antoine Gatier – cũng tạo ra một khoảng hành lang mới giữa bên ngoài ống trụ và phần nội thất mặt tiền hiện tại. Tại đây, hành lang và lối đi mới sẽ đảm bảo cho du khách có thể đi vào toàn bộ toà nhà, bao gồm một loạt các thiết bị được chứa ở tầng dưới. Thính phòng 300 chỗ ngồi sẽ giúp cho việc bố trí các buổi trình diễn, hội nghị và buổi hoà nhạc, trong khi nhà hát hộp đen sẽ làm chủ việc sắp đặt video và khả trăng trình diễn.


Phòng triển lãm tranh 2 tầng đôi với các khoảng hổng ở trên tường

 

Phòng triển lãm tranh 2 tầng đôi với những
bức tường kín

Một khi được hoàn thiện, người sáng lập sẽ tặng 3000 mét vuông không gian triển lãm – được chia nhỏ hoặc sử dụng để tổ chức các dự án quy mô lớn. “ Các hình khối khối công trình, có kích cỡ từ to lớn để nhỏ vừa , sẽ được xây dựng và sắp xếp sao cho chúng có thể trình bày các tác phẩm phù hợp nhất trong nhiều quy mô và các phương tiện truyền thông khác nhau, từ nhiếp ảnh đến nghệ thuật sắp đặt, và bao gồm hội hoạ, điêu khắc, và quay video,” Martin Bethenod, giám đốc của bộ sưu tập Pinaul – Paris, giải thích.

Lối đi dạo ở trên đỉnh của khối trụ

Khối trụ này vạch ra một đường lưu thông mới, dẫn du khách đi lên và và tạo ra các vị trí thuận lợi để quan sát cấu trúc lịch sử. Khách sẽ bước vào khu vực tiếp tân ở tầng trệt, trước khi tiếp tục đến không gian trưng bày có chiều cao gấp đôi. Một không gian triển lãm nhỏ ở tầng đầu tiên được đặt ở giữa các bức tường lịch sử của toà nhà, trong khi phòng tranh ở tầng 2 được có thể đi vào bằng 2 đường. Con đường sẽ dẫn lên đến chỗ cao nhất là nơi có nhà hàng và sảnh khách, từ đó ta có thể nhìn bao quát cả thành phố và nhiều bức tranh trên tường ở trên đầu.

Bản vẽ mặt cắt chỉ ra bố cục của viện bảo tàng này

“Bourse de Commerce cũng là một toà nhà lịch sử hoàn mỹ” Ando nói. “Bằng cách bao bọc những không gian mới bên trong đó, vừa tôn trọng những ký ức của thành phố được khắc lên tường trong chính bức tường của nó, tôi sẽ biến hoá toàn bộ nội thất bên trong không gian dành cho nghệ thuật đương đại. Chủ đề này, lại một lần nữa, chính là tạo ra một toà nhà có thể kết nối quá khứ với hiện tại và tương lai.” Công trình xây dựng bắt đầu vào hè 2017, với dự kiến khánh thành toà nhà vào đầu năm 2019.

Bản vẽ của Tadao Ando