Sự kiện văn hóa cho bạn đọc ELLE Decoration | Số 27

Những sự kiện văn hóa, thiết kế đặc sắc trên toàn thế giới luôn là cầu nối quan trọng để những tư tưởng và người thực hành gặp gỡ, chia sẻ, khai mở những hướng đi mới trong tương lai.

SỰ KIỆN TUẦN LỄ THIẾT KẾ STOCKHOLM

Thời gian: 08 – 14/02/2021
Địa điểm: Stockholm, Thụy Điển

Thường được tổ chức cùng lúc với Hội chợ Nội thất & Ánh sáng Stockholm, sự kiện Tuần lễ Thiết kế Stockholm được xem là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm dành cho phong cách “Scandinavian” kể từ khi ra mắt vào năm 2002. Tuần lễ diễn ra vào tháng Hai hằng năm, trở thành điểm hẹn của các NTK, KTS, báo chí, người có sức ảnh hưởng và khách hàng tiềm năng trên khắp thế giới. Sự kiện trải rộng trên nhiều địa điểm nổi tiếng của thành phố Stockholm với hàng trăm phòng tranh, phòng trưng bày, bảo tàng, tổ chức văn hóa… cùng các buổi dạ tiệc và thưởng thức cocktail. Năm nay, vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Hội chợ Nội thất & Ánh sáng Stockholm đã bị hủy bỏ nhưng Tuần lễ Thiết kế vẫn sẽ diễn ra với các giải pháp y tế và quản lý cộng đồng nghiêm ngặt, đồng thời chuyển các hội thảo, tọa đàm sang định dạng kỹ thuật số nhằm đảm bảo an toàn cho người tham dự.

sự kiện 1

sự kiện 2


SỰ KIỆN TRIỂN LÃM “HỎI”

Thời gian: 18/12/2020 – 28/02/2021
Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) B1 – R3, Vincom Mega Mall Royal City 72A Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Triển lãm do họa sĩ Lê Thiết Cương giám tuyển với sự góp mặt của 9 nghệ sĩ đang sống và làm việc tại Hà Nội và Sài Gòn, bao gồm: Trần Văn An, Quách Bắc, Ngô Đình Bảo Châu, Nguyễn Trần Cường, Đỗ Hiệp, Trịnh Cẩm Nhi, Thái Nhật Minh, Vũ Bình Minh, Lương Văn Việt, mang đến 45 tác phẩm thuộc nhiều hình thức đa dạng từ hội họa, điêu khắc tới sắp đặt. Hỏi khởi sinh từ những câu hỏi mang tính bản nguyên nhất của nghệ thuật: Hội họa là gì? Điêu khắc là gì? Sắp đặt là gì? Nghệ thuật là gì? Những câu hỏi từ Đông sang Tây, tự cổ chí kim mà người nghệ sĩ mang “sứ mệnh” giải đáp bằng cách “cá nhân hóa hiện thực”. Mỗi hiện thực được “hỏi” và được “trả lời” bằng những cách khác nhau.

sự kiện 3

sự kiện 4


TRIỂN LÃM “ĐÔI TAY TÀI HOA, VĂN HOÁ TƯƠNG ĐỒNG”

Thời gian: 09/11/2020 – 12/03/2021

Địa điểm: Trực tuyến tại rmitgallery.com/exhibitions/skilled-hands-shared-culture/

Triển lãm online này khám phá vai trò quan trọng của nghệ thuật, các ngành nghề thủ công và thiết kế trong công cuộc thúc đẩy và duy trì sự phát triển cộng đồng xuyên suốt các lĩnh vực văn hóa, môi trường và kinh tế, cũng như chủ động bắt đầu một cuộc hội thoại giữa các nghệ sĩ tại Úc và Việt Nam. Các tác phẩm tập trung trả lời cho những câu hỏi: Làm thế nào để kết hợp thực hành văn hóa không chuyên với nghệ thuật/ thủ công/thiết kế chuyên nghiệp trong việc hỗ trợ những cộng đồng năng động? Làm thế nào các cộng đồng khác nhau gìn giữ các loại hình nghệ thuật và nghề thủ công truyền thống trước tốc độ phát triển nhanh chóng với những thách thức toàn cầu? Làm sao để bắt đầu cuộc đối thoại và trao đổi kiến thức giữa các nghệ nhân bản địa tại Úc và Việt Nam? Sự kiện thuộc Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2020 do Đại học RMIT Việt Nam phối hợp tổ chức cùng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS) và COLAB Việt Nam.

sự kiện 5

sự kiện 6


TRIỂN LÃM “MÙ DẠ QUANG”

Thời gian: 22/12/2020 – 10/2/2021
Địa điểm: Quynh Galerie, 118 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM

Triển lãm mù dạ quang trưng bày những tác phẩm của nghệ sĩ Đỗ Thanh Lãng trong triển lãm cá nhân đầu tiên của anh tại Galerie Quynh. Trong tranh của Đỗ Thanh Lãng, sự thể hiện của các nhân vật và sự kịch tính hóa của bối cảnh đóng vai trò như một hành động lừa đảo thị giác, che giấu đi những nguy hiểm đang chờ đợi phía dưới lớp bề mặt nhựa. Với những mảng màu mỏng manh, chồng chéo, Đỗ Thanh Lãng làm phẳng phối cảnh trong bức họa của anh, xáo trộn những điểm xa gần và cố ý loại bỏ chiều sâu thị giác. Tuy nhiên, một dạng chiều sâu khác được tạo nên bởi lớp nhựa resin được tráng không phẳng, chỗ dày chỗ mỏng, với chức năng như một màn hình hay gương một chiều. Bối cảnh trong tranh được dựng hình giữa hai địa hạt của trạng thái thức và mơ, ám chỉ nghịch lý của sự làm người khi trong chính tiềm thức, bản thân trở thành một nhân vật, được trang bị những kịch bản và cốt truyện định trước số mệnh.

sự kiện 7


BẢO TỒN DI SẢN KIẾN TRÚC (CAH) LẦN THỨ 5

Thời gian: 08 – 10/02/2021
Địa điểm: Trực tuyến tại www.ierek.com/events/CAH5th

Bảo tồn di sản kiến trúc là quá trình khôi phục, bảo tồn và quản lý những thay đổi của khu di sản theo cách duy trì và nâng cao tầm quan trọng của nó, đi đôi với khả năng khôi phục các công trình thay vì thay thế chúng. Lợi ích của việc bảo tồn như vậy không chỉ thể hiện ở giá trị văn hóa của địa danh hay cảm giác về bản sắc và tính liên tục của nó mang lại, mà còn là lợi ích kinh tế hữu hình nó tạo ra thông qua du lịch. Bảo tồn di sản kiến trúc làm giảm bớt áp lực kinh tế đối với các chủ sở hữu bất động sản và doanh nghiệp xung quanh, cũng như cộng đồng nói chung bằng cách tái sử dụng vật liệu hiện có, tạo cơ hội sử dụng lực lượng lao động và tăng giá trị tài sản cho chính tòa nhà và các vùng lân cận, đồng thời cũng làm giảm áp lực môi trường. Với mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa lĩnh vực này, hội nghị quốc tế lần thứ 5 về Bảo tồn Di sản Kiến trúc (CAH) sẽ được tổ chức trực tuyến, thu hút những người quan tâm từ khắp nơi trên thế giới đến tham gia thảo luận. Đây là cơ hội tuyệt vời cho các nhà quy hoạch, kỹ sư, nhà môi trường làm việc cùng nhau để bảo tồn kiến trúc và di sản của các thành phố trên thế giới.


TRIỂN LÃM KỸ THUẬT SỐ “TEAMLAB: DIGITIZED KAIRAKUEN GARDEN” 

Thời gian: 13/02 – 21/03/2021
Địa điểm: Kairakuen Garden, 1 Chome Tokiwacho Mito, Ibaraki, Japan

Nhóm nghệ thuật kỹ thuật số nổi tiếng teamLab sẽ tiếp quản Vườn Kairakue của Nhật Bản như một phần của dự án nghệ thuật ngoài trời quy mô lớn. Khu vườn với 3.000 cây hoa mận sẽ trở thành một không gian nghệ thuật tương tác, phản hồi lại các hoạt động của du khách. Với dự án này, teamLab tiếp tục khám phá cách thiên nhiên có thể trở thành nghệ thuật. “Ý tưởng của dự án là công nghệ kỹ thuật số phi vật chất có thể biến thiên nhiên thành nghệ thuật mà không gây hại cho nó”, nhóm chia sẻ. Hình dáng và đường nét của tự nhiên đã được tạo ra trong nhiều năm, phần nào được định hình bởi sự tương tác giữa con người và thiên nhiên. Bằng cách sử dụng các hình dáng sẵn có của tự nhiên, triển lãm giúp chúng ta khám phá ranh giới trong nhận thức của con người về tính liên tục lâu dài của thời gian.


Bài: Đoàn Trúc | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Sự kiện văn hóa cho bạn đọc ELLE Decoration | Số 26

Sự kiện văn hóa cho bạn đọc ELLE Decoration | Số 23

Sự kiện văn hóa cho bạn đọc ELLE Decoration