Sự kiện văn hóa cho bạn đọc ELLE Decoration | Số 23

Những sự kiện văn hóa, thiết kế đặc sắc trên toàn thế giới luôn là cầu nối quan trọng để những tư tưởng và người thực hành gặp gỡ, chia sẻ để khai mở những hướng đi mới trong tương lai.

Sự kiện Design Shanghai 2020

11-14/3/2020 | Thượng Hải, Trung Quốc

Sự kiện dành riêng cho các phòng trưng bày, thương hiệu thiết kế Trung Quốc và quốc tế giới thiệu những thiết kế, sản phẩm mới nhất.

sự kiện 1


Sự kiện Polyclose 2020

15-17/1/2020 | Ghent, Bỉ

Hội chợ thương mại về hệ cửa, cửa sổ, hệ thống chống nắng, lối vào và công nghệ mặt tiền.

sự kiện 2


Sự kiện Maison & Objet 2020

17-21/1/2020 | Paris, Pháp

Phiên bản tháng Một của triển lãm phong cách nhà ở quốc tế tập trung vào trang trí nội thất, quà tặng và đồ dùng bàn ăn.

sự kiện 3


Sự kiện Taipei Dangdai Art & Ideas

17-19/1/2020 | Taipei Nangang Exhibition Center, Đài Bắc, Đài Loan

Hội chợ nghệ thuật quốc tế là nơi quy tụ các phòng trưng bày và nghệ sĩ hàng đầu thế giới bên cạnh các nhà tư tưởng có ảnh hưởng từ nhiều lĩnh vực, bao gồm khảo cổ học, lịch sử nghệ thuật và công nghệ.

sự kiện 4


Sự kiện Spring Fair Birmingham 2020

2-6/2/2020 | Birmingham, Anh

Hội chợ đồ thủ công, vật liệu máy móc, sản phẩm ngoài trời, phụ kiện nhà ở… nổi tiếng tại Anh quy tụ hơn 50.000 khách tham quan, 2.500 nhà triển lãm và là nơi khơi nguồn cho những cảm hứng sáng tạo thú vị nhất.

sự kiện 5


Sự kiện Stockholm Design Week 2020

3-9/2/2020 | Stockholm, Thụy Điển

Nơi gặp gỡ của người mua, KTS, NTK, báo chí và bất cứ ai quan tâm đến hệ thống chiếu sáng các thiết kế nội thất mang phong cách Scandinavian.

sự kiện 6


Sự kiện Surface Design 2020

11-13/2/2020 | London, Anh

Sự kiện dành riêng cho KTS, NTK nội thất và nhà đầu cơ đang tìm giải pháp cải tiến bề mặt trong môi trường xây dựng.

sự kiện 7


Sự kiện Buildex 2020

12-13/2/2020 | Vancouver, Canada

Hội chợ thương mại và hội nghị xoay quanh ngành công nghiệp xây dựng, cải tạo, kiến trúc, thiết kế nội thất và bất động sản.

sự kiện 8


Sự kiện Linea Pelle 2020

19-21/2/2020 | Rho, Milan, Ý

Triển lãm quốc tế về da, phụ kiện, linh kiện, chất liệu tổng hợp, mẫu mã giày dép, đồ da, hàng may mặc và sản phẩm nội thất.

sự kiện 9


Sự kiện FOG Design + Art

16-19/1/2020 | Fort Mason Center for Arts & Culture, San Francisco, CA, Mỹ

Hội chợ tập hợp 48 phòng trưng bày hàng đầu quốc tế, các đại lý về thiết kế đương đại và 21POP – tác phẩm sắp đặt đặc biệt của Stanlee Gatti.

sự kiện 10


Sự kiện Nepcon Japan 2020

15-17/1/2020 | Tokyo, Nhật Bản

Triển lãm chuyên môn về công nghệ phát triển hệ thống đèn LED và Laser Diode.


Sự kiện Triển lãm “Nhặt lá rừng xưa”

14/2 – 28/4/2020 | Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, 15 Nguyễn Ư Dĩ, P. Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Vải vóc là vật chất xuyên suốt thực hành nghệ thuật của Võ Trân Châu trong nhiều năm, cũng là chất liệu chính trong triển lãm lần này. Trong hơn hai năm qua, Châu đi thu lượm quần áo cũ từ những container vô chủ xuất hiện đầy bí ẩn tại các cầu cảng ở Sài Gòn. Choáng ngợp trước sự ngồn ngộn của chúng, Châu mường tượng về vòng tròn luẩn quẩn của ngành công nghiệp gây ô nhiễm thứ hai trên thế giới này: sản xuất (ở các nước đang phát triển) – tiêu thụ (ở các nước phát triển) – thải (quay về các nước thứ ba). Võ Trân Châu tái sử dụng chính những mảnh quần áo cũ mà cô thu mua được, biến chúng thành những bức tranh ghép (mosaic) mang hình ảnh các công trình kiến trúc, những dấu ấn xã hội đã từng hiện diện: nhà máy dệt Nam Định, thương xá Tax, nhà thờ Trà Cổ, trường vẽ Gia Định… Tương tự như cách vải vóc được hình thành, ký ức cá nhân và tập thể hiện ra qua quá trình thêu dệt, lồng ghép của người nghệ sĩ – một ký ức chậm rãi, đối nghịch với tốc độ biến mất nhanh chóng của các công trình kiến trúc cũ, nhường chỗ cho sự phát triển đô thị chóng mặt ngày nay.


Sự kiện Triển lãm “Bảy tỷ năm ánh sáng”

14/11/2019 – 4/1/2020 | Galerie Quynh, 11 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM

Là nghệ sĩ đồng tính công khai đầu tiên đề cập đến các chủ đề đồng giới một cách tự do ở Việt Nam, Trương Tân đã chứng minh được tầm ảnh hưởng của mình bằng các tác phẩm trình diễn và sắp đặt vượt khỏi mọi khuôn khổ những năm 90. Với tác phẩm mới, Trương Tân tiếp tục biến tấu với một chuỗi tranh sơn mài, thử thách nhiều chất liệu, kèm theo đó là hai tác phẩm nghệ thuật sắp xếp đầy tham vọng. Vào khoảng đầu năm 2017, Trương Tân bắt tay vào việc tạo ra những mô tả siêu thực về các thiên thể trong không gian. Độ chi tiết của những tác phẩm này vượt trội hơn bất kỳ tác phẩm nào sử dụng chất liệu sơn mài. Tân sử dụng rất nhiều mảnh vỏ sò được thu thập từ khắp nơi trên thế giới cho từng ngôi sao trên bầu trời. 24 tác phẩm về các hành tinh tượng trưng cho cho những cung bậc cảm xúc mà một người phải trải qua trong một ngày, cũng như 24 khung hình mỗi giây để tạo ảo giác chuyển động như một bộ phim. Hai tác phẩm sắp đặt mang tên Gia đình và Hành trình là tiếng cười mỉa mai của người nghệ sĩ về những hiện thực trớ trêu trong xã hội hiện đại.


Triển lãm “Tỏa 3”

20/12/2019 – 23/2/2020 | Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), B1 – R3 Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Lần gặp gỡ thứ ba của “Tỏa” hội tụ 8 nghệ sĩ trẻ và tài năng ở trong nước và quốc tế, trong đó, 6 nghệ sĩ Việt Nam là Quỳnh Lâm, Phan Anh, Nguyễn Văn Đủ, Nguyễn Đình Phương, Nguyễn Văn Duy, Lương Trịnh; và các nghệ sĩ quốc tế là Tristan Jalleh (Australia), cặp đôi Caleb Stein & Andrea Orejarena (Anh, Colombia). Triển lãm do tiến sĩ Mizuki Endo – Giám đốc nghệ thuật VCCA đồng giám tuyển cùng nhà nghiên cứu/giám tuyển nghệ thuật độc lập Đỗ Tường Linh. Tiếp tục đồng hành cùng các hoạt động sáng tạo đa dạng, “Tỏa” 3 giới thiệu đến công chúng hơn 50 tác phẩm thuộc nhiều ngôn ngữ nghệ thuật: hội họa, nhiếp ảnh, điêu khắc, video, sắp đặt và ý niệm, một cuộc thử nghiệm đầy táo bạo về chất liệu và hình thức biểu đạt của các nghệ sĩ triển vọng.


Triển lãm “Leonardo da Vinci”

24/10/2019 – 24/2/2020 | Viện bảo tàng Louvre, Rue de Rivoli, Paris, Pháp

Triển lãm “Leonardo da Vinci” được xây dựng trên BST của bảo tàng với 5 bức tranh và 22 bản vẽ trong suốt 10 năm, cùng hơn 160 tác phẩm khác được mượn từ các tổ chức nghệ thuật ở Pháp, Ý, Đức, Nga, Anh và Mỹ. Các tác phẩm – tranh, bản vẽ, bản thảo, tác phẩm điêu khắc và đồ tạo tác sẽ được trưng bày trong Đại sảnh Napoleon của bảo tàng trong 4 tháng, dự kiến đón 7.000 du khách mỗi ngày. Các tác phẩm còn sót lại của Leonardo da Vinci không nhiều: chỉ có khoảng 15 đến 20 bức tranh hiện có thể xác định chắc chắn là của ông, trong số đó, Mona Lisa và Bữa tối cuối cùng là nổi tiếng nhất. Nhiều tác phẩm quá “mong manh” nên không thể di chuyển được, và đối với hầu hết các tổ chức sở hữu, chúng là đỉnh cao của toàn bộ BST. Để có thêm các tác phẩm của da Vinci nhằm phục vụ cho triển lãm, các giám tuyển của Louvre đã phải rất vất vả mới mượn được 6 bức tranh, bổ sung vào 5 bức tranh vốn có của bảo tàng, nâng tổng số tranh tại triển lãm lên con số 11.


Triển lãm “The Architect’s Studio: Tatiana Bilbao”

18/10/2019 – 5/4/2020 | Louisiana Museum of Modern Art, Humlebæk, Đan Mạch

Các tác phẩm của KTS người Mexico Tatiana Bilbao đang được trưng bày tại bảo tàng Louisiana ở Đan Mạch. Đây là triển lãm hồi tưởng mang tính quốc tế đầu tiên của Bilbao, nữ KTS có tầm ảnh hưởng trên phạm vi rộng với các thiết kế đa dạng như nguyên mẫu nhà ở xã hội, thảo cầm viên, tuyến đường hành hương hay thủy cung. Triển lãm gồm 3 khu vực. Phòng đầu tiên mang tên Landscapes, có các mô hình móng, chân tường, cột của các dự án đã hoàn thành hoặc đang thực hiện, cùng với mô hình thiết kế của Mazatlan Aquarium, Irapuato Music Hall & Sports Centre. Khu vực thứ hai là Curiosities, với một hệ kệ màu xanh nhạt trưng bày các ý tưởng và đối tượng thiết kế của Bilbao. Trong không gian chính mang tên Places là các mảnh kiến trúc có kích thước thật từ bốn tòa nhà khác nhau, cho thấy cách KTS làm việc với cả vật liệu tự nhiên lẫn công nghiệp.


Triển lãm “Gio Ponti: Loving Architecture”

17/11/2019 – 13/4/2020 | MAXXI – National Museum of 21st Century Art, Rome, Ý

KTS, NTK, giám đốc nghệ thuật, nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình và nghệ sĩ toàn diện Gio Ponti thường là nhân vật chính của các chương trình triển lãm hoặc sự kiện văn chương mang tính lịch sử-phê bình. Từ sáng tạo kiểu dáng của các vật dụng hằng ngày cho đến phát minh ra các cấu hình không gian của ngôi nhà hiện đại, hiện thực hóa các dự án phức tạp được đưa vào trong bối cảnh đô thị như tòa nhà chọc trời Pirelli ở Milan hay nhà thờ ở Taranto, các thiết kế của Ponti luôn mang những dấu hiệu đặc trưng bởi sự chuyển đổi quy mô linh hoạt, không khiên cưỡng. Là kết quả hợp tác của CSAC of Parma và Gio Ponti Archives, triển lãm giới thiệu các tài liệu lưu trữ, mô hình, hình ảnh, sách, tạp chí và những mẫu vật, cho phép khách tham quan khám phá một trong những nhân vật quan trọng của kiến trúc Ý, người đã để lại dấu ấn không thể xóa nhòa trên các lục địa khác nhau.


Triển lãm “In the Making: Ilya & Emilia Kabakov. From Drawing to Installation”

16/10/2019 – 23/2/2020 | Tchoban Foundation Museum for Architectural Drawing, Berlin, Đức

Kể từ cuối thập niên 80, hai nghệ sĩ Ilya và Emilia Kabakov đã tạo ra những không gian tuyệt vời thể hiện mối quan hệ giữa nghệ thuật sắp đặt và kiến trúc, sự biến đổi không gian và tương tác với khán giả. Triển lãm trưng bày các bản vẽ thiết kế và ý tưởng phác thảo trên giấy của bộ đôi nghệ sĩ này.


Triển lãm và hội thảo quốc tế Women In Design 2020

8/1 – 10/1/2020 | Nehru Centre Auditorium, Nehru Centre, Mumbai, Maharashtra, Ấn Độ

Nền tảng toàn cầu tôn vinh sự phát triển và thành công của phụ nữ trong kiến trúc, thiết kế, quy hoạch, bảo tồn và các lĩnh vực liên quan; giải quyết những thách thức mà phụ nữ phải đối mặt trong các công trình nghệ thuật, thủ công; bàn về vai trò của họ trong giáo dục, nghiên cứu và nghệ thuật thị giác.


Triển lãm “Original Bauhaus”

6/9/2019 – 27/1/2020 | Berlinische Galerie, Berlin, Đức

Kỷ niệm 100 năm thành lập trường nghệ thuật Bauhaus, triển lãm giới thiệu 1.000 thiết kế gốc từ BST của Bauhaus-Archiv.


LA Art Show

5-9/2/2020 | Los Angeles, Mỹ

Chương trình nghệ thuật đương đại nổi tiếng của Mỹ giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật đa văn hóa của các nghệ sĩ đến từ Los Angeles, Vành đai Thái Bình Dương và hơn 18 quốc gia khác.


The Rug Show 2020

27-29/3/2020 | Los Angeles, Mỹ

Triển lãm và hội chợ thương mại tập hợp các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp thảm ở Bắc Mỹ để chia sẻ ý tưởng, kết nối và tiếp thị sản phẩm.


Triển lãm “New Circadia (Adventures in Mental Spelunking)”

7/11/2019 – 30/4/2020 | Architecture and Design Gallery tại Daniels Building, Toronto, Ontaria, Canada

Triển lãm nghệ thuật sắp đặt biến phòng trưng bày mới rộng 3.000 m2 của tòa nhà Daniels thành một hang động ẩn dụ – một nơi trú ẩn mềm mại được thiết kế như liều thuốc giải độc cho cuộc sống công nghệ.


Triển lãm “Candida Höfer: Showing and Seeing”

28/11/2019 – 25/1/2020 | Ben Brown Fine Arts, London, Anh

Triển lãm giới thiệu các tác phẩm chọn lọc của nữ nghệ sĩ danh tiếng Candida Höfer, người đã giữ lại hình ảnh tuyệt vời nhất của các thư viện, nhà hát ở Áo, Pháp, Đức, Ý, Mexico, Nga bằng khả năng miêu tả không gian siêu phàm với kỹ thuật điêu luyện không thể bắt chước.


Triển lãm “The construction of a new city: Ankara 1923-1933”

13/11/2019 – 12/1/2020 | CER MODERN Cultural Centre, Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ

Dựa trên những thông tin, hình ảnh mới, các văn bản được khai quật kết hợp với thông tin lịch sử được lưu trữ, nghiên cứu 17 năm, triển lãm tái lập mô hình của thành phố Ankara giai đoạn 1923-1933 nhân kỷ niệm 10 năm được tuyên bố là thủ đô của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.


Triển lãm “The construction of a new city: Ankara 1923-1933”

13/11/2019 – 12/1/2020 | CER MODERN Cultural Centre, Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ

Dựa trên những thông tin, hình ảnh mới, các văn bản được khai quật kết hợp với thông tin lịch sử được lưu trữ, nghiên cứu 17 năm, triển lãm tái lập mô hình của thành phố Ankara giai đoạn 1923-1933 nhân kỷ niệm 10 năm được tuyên bố là thủ đô của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng hợp: Đoàn Trúc | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Khai mạc phố nghệ thuật Dốc Nhà Làng tại Đà Lạt

KOHLER BOLD DESIGN AWARDS: Giải thưởng đề cao tính đột phá và sự sáng tạo