Sự kiện văn hóa cho bạn đọc ELLE Decoration | Số 25

Những sự kiện văn hóa, thiết kế đặc sắc trên toàn thế giới luôn là cầu nối quan trọng để những tư tưởng và người thực hành gặp gỡ, chia sẻ để khai mở những hướng đi mới trong tương lai.

Sự kiện Triển lãm nhóm “password 0~1”

Thời gian: 09/6 – 06/9/2020
Địa điểm: MoT+++, La Astoria 2, tầng 2, 383 Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Tây, Q.2, TP.HCM

Nhân dịp ra mắt studio chung của Cam Xanh và Wu Chi-Tsung, MoT+++ tổ chức sự kiện triển lãm nhóm để giới thiệu không gian mới tại quận 2, đồng thời khám phá các thành quả mới mẻ của những nỗ lực tập thể. “Password 0~1” tập hợp các tác phẩm mới của những nghệ sĩ và bạn bè đã cộng tác với MoT+++ trong quá khứ cũng như trong tương lai. Các nghệ sĩ tham gia gồm có: Aliansyah Caniago, Bang Nhật Linh, Cam Xanh, Carl Stone, Cian Duggan, Đạt Tiến Vũ, Nguyễn Quốc Dũng, Hoàng Nam Việt, Llama/OLO (Didier Séverin & Loïc Grobéty), Lê Phi Long, Lê Quý Tông, Luke Schneider, Ly Hoàng Ly, Matthew Brannon, Nguyễn Kim Duy, Phương Linh, Saverio Tonoli, Wu Chi-Tsung, Ưu Đàm Trần Nguyễn, Z1 studio.

sự kiện 2

sự kiện 1


Sự kiện Triển lãm “republish: typography as…”

Thời gian: 29/6 – 25/9/2020
Địa điểm: Lygon Gallery – tầng 2, tòa 1, Nam Sài Gòn RMIT Việt Nam, 702 Nguyễn Văn Linh, Tân Phong, Q. 7, TP.HCM

Tái bản (Republish) là một dự án thể nghiệm được khởi xướng bởi Behalf Studio, nhằm phục dựng nghệ thuật vẽ chữ cổ điển một thời thông qua những vết tích còn thấp thoáng đâu đó giữa các con hẻm đô thị, kiến trúc hay các ấn phẩm xa xưa. Sản phẩm của dự án là những phông chữ miễn phí dành cho người Việt, bên cạnh những câu chuyện được thu thập trong quá trình điền dã. Triển lãm “Tái bản: Nghệ thuật chữ như là…” là nỗ lực của đội ngũ thực hiện nhằm mang đến những bộ chữ được sử dụng thực tế đồng thời thử thách giới hạn của nghệ thuật và thiết kế. Nhiều khái niệm được khai thác thông qua các tác phẩm trưng bày bao gồm: Sự kết hợp của di sản và đương đại, những vật thể hữu hình của con chữ và ký ức tập thể về những di sản và hiện vật văn hóa.

sự kiện 3


Sự kiện Triển lãm ”Trong tận cùng tạo tác”

Thời gian: 07/02/2020 – 31/01/2021
Địa điểm: Bảo tàng nghệ thuật đương đại Leipzig, Karl-Tauchnitz-Str 9-11, 04107 Leipzig, Zentrum, Đức

Triển lãm “Trong tận cùng tạo tác” do Nguyễn Hải Nam trực tiếp tham gia giám tuyển và được trưng bày trong vòng một năm tại Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Leipzig (GfZK), gồm các tác phẩm đa phương tiện trong ba thập kỷ, từ sắp đặt ảnh và video, trình chiếu phim dương bản, in ấn, sản phẩm nội thất, thời trang, phim ảnh… Trung tâm của triển lãm là sắp đặt mở rộng BEYOND II của Till Exit, ra đời từ năm 1995. Bên cạnh đó là Der Schrank, BST của Ramon Haze – một hình tượng do Holmer Feldmann và Andreas Grahl sáng tạo vào năm 1996. Cả hai tác phẩm lấy cảm hứng từ những biến đổi sau năm 1989 ở Đức, về cơ bản đã thay đổi không chỉ các phương thức sản xuất mà còn ở các điều kiện xã hội của cuộc sống và công việc. Thông qua chuỗi tác phẩm phản ánh lịch sử xã hội, triển lãm đi tìm lời giải đáp cho các câu hỏi: Việc tạo tác liệu có kết thúc hay luôn biến chuyển và tồn tại dưới dạng phi vật chất? Những quá trình tư duy nào được kích hoạt khi chúng ta xử lý chất liệu trong các bối cảnh xã hội khác nhau? Ý nghĩa cuối cùng của tạo tác là gì?…

sự kiện 5

sự kiện 4


Sự kiện Triển lãm “Âm Dương”

Thời gian: 23/7 – 31/8/2020
Địa điểm: Hive Lounge & Stellar Steakhouse, Tầng 62, InterContinental Hanoi Landmark72, Hà Nội

“Âm Dương” là triển lãm cá nhân đầu tiên và cũng là cột mốc đánh dấu chặng đường 7 năm sáng tác nghệ thuật của Lập Phương. Triển lãm sẽ giới thiệu các tác phẩm nổi bật nhất được làm từ chất liệu thủy tinh, bao gồm nhiều chặng ở các không gian khác nhau, ứng với sự phát triển nội tại trong cảm xúc và suy niệm của nghệ sĩ. Lập Phương nhấn mạnh: “Chủ đề này là những tiếng “động” của nội tâm ẩn sau trạng thái cân bằng nghiêm cẩn. Đó là câu chuyện của Bóng với Hình, Rỗng với Đầy nhằm soi chiếu vào mối quan hệ giữa những sự đối lập, sự đồng nhất và chuyển hóa. Tất cả là quá trình tái tạo, tìm về bản thể và giấc mộng khai phá những điều mới”. Lập Phương là gương mặt trẻ tài năng nổi bật của điêu khắc Việt Nam. Cô là nghệ sĩ nữ hiếm hoi theo đuổi nghệ thuật điêu khắc vô cùng độc đáo, đòi hỏi lý trí trong cấu trúc và uyển chuyển trong sự tinh giản. Vừa qua, nữ nghệ sĩ được vinh danh là “Nghệ sĩ nổi bật của Thế hệ mới” do Art Republik VietNam bình chọn.

sự kiện 7

sự kiện 6


Sự kiện Triển lãm “Bầy cô đơn”

Thời gian: 18/7 – 06/8/2020
Địa điểm: Craig Thomas Gallery, 27i Trần Nhật Duật, Tân Định, Q. 1, TP.HCM

“Bầy cô đơn” là triển lãm tranh chất liệu tổng hợp trên vải của họa sĩ Lương Lưu Biên. Các tác phẩm trong triển lãm lần này tiếp tục phám khám phá nỗi ám ảnh của họa sĩ về sự cách ly và bất mãn xã hội. Tuy nhiên, một vài bức tranh, ví dụ như Góc riêng và Trên những nẻo hành hương vẫn tỏa ra cảm xúc yêu đương, ấm áp và hài hước, phản ánh quá trình phát triển cá nhân của họa sĩ sau hơn một thập niên hoạt động nghệ thuật. Dường như có sự đối đầu giữa hy vọng và tuyệt vọng trong các tác phẩm của BST lần này, như họa sĩ chia sẻ: “Từ những không gian trầm mặc riêng tư, từ những cơ thể độc lập gào thét trong cô đơn, tôi tiến tới những bố cục đông người hơn, có tính bầy đàn, cộng đồng con người, xã hội. Tuy vậy, đây chỉ là cách nhìn thoát khỏi cái tôi độc lập và mô tả chúng trong một bối cảnh cùng tồn tại với nhau. Mỗi người vẫn là một thế giới và nó càng đơn độc hơn khi xếp cạnh nhau”.

sự kiện 8

sự kiện 9


Sự kiện Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2020

Thời gian: 05 – 11/10/2020
Địa điểm: Hà Nội/TP.HCM/ Hội An

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam (Vietnam Design Week) là chương trình tìm kiếm, tôn vinh và ứng dụng các sản phẩm thiết kế đặc sắc trong những lĩnh vực thực tiễn phục vụ đời sống con người như Ăn, Ở, Mặc, Quà tặng và Nghệ thuật công cộng. Cùng với mong muốn thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế và gia tăng giá trị sản phẩm Việt Nam, chương trình là nơi quy tụ của những NTK có tầm ảnh hưởng trong từng lĩnh vực, có khả năng dẫn dắt sự hình thành của các sản phẩm, không chỉ sáng tạo vị nghệ thuật mà còn có tính ứng dụng thực tiễn trong sản xuất và thúc đẩy giá trị kinh tế. Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2020 (VNDW2020) với chủ đề “Tái sinh” (Regeneration) sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 11/10/2020 tại Hà Nội (Hoàng Thành Thăng Long), TP.HCM (C Space), Hội An (Công viên đất nung Thanh Hà), quy tụ các NTK, nhà sản xuất, các làng nghề thủ công và doanh nhân sáng tạo thuộc các lĩnh vực liên quan. VNDW2020 bao gồm hoạt động triển lãm các tác phẩm chọn lọc từ cuộc thi “Designed by Vietnam” được phát động từ ngày 17/7 đến 28/8/2020; các buổi hội thảo, tọa đàm, workshop, trình diễn (design show), gala… VNDW2020 hứa hẹn sẽ tạo ra giá trị gia tăng nhờ yếu tố Thiết kế cho các sản phẩm hàng hóa và góp phần vào sự “tái sinh” của nền kinh tế Việt Nam hậu đại dịch.

sự kiện 10


Sự kiện Triển lãm “The Moon Boat ’s Art – Chở Trăng Đi Tìm Nguồn Cội”

Thời gian: 22 – 30/8/2020
Địa điểm: Little Thảo Điền, 39 Nguyễn Duy Hiệu, Q. 2, TP.HCM

Triển lãm giới thiệu các tác phẩm thuộc 5 loại hình nghệ thuật của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam gồm: hội họa, gốm, điêu khắc ánh sáng, điêu khắc chỉ, âm nhạc (piano và sáo). Bên cạnh đó, khách tham quan còn có thể tham gia các hoạt động vẽ lên gốm và gỗ, trò chuyện cùng nghệ sĩ trong các buổi chia sẻ nghệ thuật. Mặt trăng tuy không rực rỡ như mặt trời nhưng luôn mang lại ánh sáng dịu nhẹ, xoa dịu nỗi cô đơn của con người. Ánh trăng cũng thường là cảm hứng sáng tạo, khơi gợi cảm xúc, đồng thời là biểu tượng cho nét sâu lắng, tinh tế và âm thầm len lỏi trong mạch nguồn cuộc sống của nghệ thuật Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Với triết lý đó, B/S Art Studio dùng biểu tượng “Thuyền trăng nghệ thuật” để hướng đến những dự án triển lãm trong tương lai nhằm ngợi ca vẻ đẹp Việt Nam thông qua các loại hình nghệ thuật truyền thống và cả hiện đại.

sự kiện 11


Sự kiện Triển lãm tốt nghiệp trực tuyến “We Do Architecture”

Thời gian: 01/7 – 31/8/2020
https://wda2020.aarch.dk/

Nhiều người xem việc dự triển lãm tốt nghiệp của Aarhus School of Architecture là một truyền thống hằng năm không thể bỏ qua. Năm nay, chúng ta thậm chí có thể trải nghiệm các thiết kế đầy cảm hứng của những tân kiến trúc sư mà không cần bước ra khỏi nhà. Triển lãm tốt nghiệp trực tuyến là giải pháp hợp lý trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Với “We Do Architecture”, khách tham quan có thể “dạo bước” giữa những hàng cột công trình được vẽ và dựng hình bởi các sinh viên vừa tốt nghiệp. Triển lãm gồm 80 cột trụ được thiết kế theo các phong cách khác nhau. Nếu hứng thú với mẫu cột nào, chỉ cần click chuột phải, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin của người thiết kế, ý tưởng, concept, vật liệu… Nói về chủ đề “We Do Architecture”, giám tuyển Karen Kjærgaard cho biết: “We Do Architecture nghĩa là “chúng ta thiết kế, dựng mẫu và trải nghiệm”, nhưng nó cũng diễn tả niềm hy vọng và sự thôi thúc: Chúng tôi muốn tạo ra kiến trúc. Và các kiến trúc sư luôn sẵn sàng đi tìm giải pháp cho các vấn đề chưa từng xuất hiện từ trước tới nay”.

sự kiện 12


Sự kiện Stockholm Design Week

Thời gian: 17 – 23/8/2020
Địa điểm: Stockholm, Thụy Điển

Stockholm Design Week (SDW) là tuần lễ nổi tiếng dành cho phong cách thiết kế Scandinavian. Diễn ra 2 tuần mỗi năm với hàng trăm sự kiện từ những cá nhân và tổ chức có ảnh hưởng trong ngành thiết kế như nhà thiết kế, kiến trúc sư, nhà sáng tạo, khách hàng… Các hoạt động chính của SDW gồm triển lãm, khai trương, dạ tiệc, cocktail, các buổi tọa đàm, trò chuyện về thiết kế… Từ năm 2002, SDW kết hợp tổ chức với Stockholm Furniture & Light Fair. Năm 2018, sự kiện được mở rộng với phiên bản mùa Hè Summer Design Week, hợp tác với Formex. SDW cho thấy Stockholm là điểm đến tuyệt vời dành cho những người yêu thiết kế Scandinavian, nơi mà bất cứ ai tham dự đều có thể mang về rất nhiều kỷ niệm đẹp, một mạng lưới kết nối lớn hơn, chuyên nghiệp hơn và cả kho tàng cảm hứng.


Triển lãm nhóm trực tuyến “Virtual Gods”

Thời gian: 01 – 31/8/2020
https://archv.in/VirtualGods

Đến với triển lãm trực tuyến này, bạn sẽ bước vào một thế giới kỳ ảo được tạo ra bởi 14 tâm hồn “lạc lối” trong không gian của trí tưởng tượng, với những ý tưởng vượt ra khỏi giới hạn thông thường. Để thử nghiệm các phương pháp hợp tác thực tế ảo, 14 nghệ sĩ đa ngành đã kết hợp với nhau mà không có bất kỳ ý tưởng hay dự định về những gì sẽ thực hiện. Quá trình này bắt đầu bằng một cuộc trao đổi các tác phẩm minh họa giữa những người tham gia, sau đó được tái diễn giải thành tác phẩm 3D. Sau đó, cả nhóm đã hợp nhất các tác phẩm 3D lại với nhau để tạo nên một thế giới ảo tuyệt đẹp. Trong thực hành nghệ thuật kéo dài suốt 3 tuần này, các nghệ sĩ đã kết hợp kỹ năng và ngôn ngữ thiết kế của mình để khám phá quy trình và lý thuyết sáng tạo mới. Sản phẩm cuối cùng là kết quả của các mối quan hệ dựa trên sự triệt tiêu tính vị kỷ, đề cao khả năng hòa hợp, dưới hình thức triển lãm nhóm trực tuyến.


Workspace Expo 2020

Thời gian: 01 – 03/9/2020
Địa điểm: Cổng Versailles, Paris, Pháp

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2019 và sự tham gia của 235 thương hiệu nổi tiếng, bao gồm 84 thương hiệu quốc tế, Workspace Expo khẳng định vị thế là hội chợ thương mại thường niên lớn thứ hai châu Âu trong lĩnh vực thiết kế nội thất, phụ kiện văn phòng và bài trí không gian làm việc. Năm nay, sự kiện dự kiến thu hút 300 thương hiệu, trong đó có 92 thương hiệu mới và 30% là thương hiệu toàn cầu. Đây là nơi để người mua hàng, nhà đầu cơ, kiến trúc sư… gặp gỡ, thảo luận và suy ngẫm, đưa ra những đề xuất phong phú, giải pháp thiết thực để cải thiện, đổi mới không gian làm việc. Sau các thông báo của chính phủ liên quan đến tình hình sức khỏe, hiện nước Pháp đã cho phép mở cửa rạp chiếu phim, nhà hàng, công viên giải trí, biên giới khu vực Schengen và đơn giản hóa các biện pháp y tế trong các công ty. Sự kiện vẫn sẽ diễn ra với các điều kiện vệ sinh và y tế được đảm bảo.


Decor + Design 360

Thời gian: 28/9 – 02/10/2020
www.decordesignshow.com.au

Decor + Design Show là sự kiện thương mại nội thất hàng đầu của Úc. Ban đầu, sự kiện dự kiến diễn ra tại Melbourne vào tháng 6/2020. Tuy nhiên, vì đại dịch COVID-19, phiên bản thứ 17 của Decor + Design Show sẽ chuyển thành hội chợ thương mại nội thất trực tuyến với tên Decor + Design 360. Sự kiện cho phép các nhà triển lãm và cửa hàng bán lẻ trưng bày sản phẩm nội thất trong nhà và ngoài trời mới nhất, đồ nội thất mềm, hệ thống chiếu sáng, tác phẩm nghệ thuật và dệt may trên nền tảng online. Khách mua lẻ, nhà thiết kế và trang trí nội thất, kiến trúc sư, nhà phát triển bất động sản… sẽ kết nối với các nhà triển lãm thông qua video trực tiếp để trò chuyện về các sản phẩm mới nhất. Ngoài ra, sự kiện còn có chuỗi hội thảo quốc tế hợp tác với tạp chí Australian House & Garden, trò chuyện về các xu hướng tương lai của ngành công nghiệp; giải thưởng VIVID (Vibrant Visions in Design) dành cho các tài năng thiết kế trẻ…


Xem thêm:

Tidal table – Khối nước lơ lửng

Muzhi – Sự linh hoạt trong phom dáng vững chãi