Khí vận của Hong Kong – Thuật phong thuỷ và bí quyết hoá rồng

Phong thủy là niềm tin mạnh mẽ xuất phát từ Trung Hoa cổ đại và là yếu tố tác động lên toàn bộ cuộc sống cũng như hình thái thẩm mỹ tại Hong Kong ngày nay, dù vẫn nhiều ý kiến cho rằng đây thực chất chỉ là một sự mê tín dị đoan. Hãy cũng ELLE Decoration tìm hiểu xem yếu tố phong thủy ẩn giấu trong kiến trúc tại Hong Kong như thế nào.

phong thủy 1

Những tòa nhà mang đậm yếu tố phong thủy tại Hong Kong.

Hãy nhìn những tòa nhà với khoảng đục rỗng kỳ lạ trong hình khối kiến trúc tại Hong Kong. Đây là thành phố với tín ngưỡng rất lớn về loài rồng và dĩ nhiên hình tượng ấy sẽ hiển hiện ở mọi nơi tại Hong Kong. Nhưng chúng ta sẽ không thực sự nhìn thấy chúng, vì theo quan niệm của dân cư địa phương loài rồng thường sống trên những ngọn núi và từ đây chúng sẽ bay xuống những khu vực có nước. Với những ai tin vào quan niệm này, sẽ thực sự là điểm gở khi ngăn chặn con đường linh thiêng ấy. Cũng vì tín ngưỡng ấy mà trong nhiều công trình kiến trúc tại Hong Kong thường thêm thắt vào những khoảng rỗng như một thông lộ sơn thủy cho loài rồng linh thiêng (hay theo người dân địa phương vẫn thường gọi là “cửa rồng”). Đây thực chất chỉ là một trong nhiều yếu tố về phong thủy bắt nguồn từ Trung Hoa cổ đại tạo nên tầm ảnh hưởng trên toàn bộ cảnh quan ở Hong Kong.

Phong thủy là niềm tin mạnh mẽ xuất phát từ Trung Hoa cổ đại dù vẫn nhiều ý kiến cho rằng đây thực chất chỉ là một sự mê tín dị đoan. Khái niệm cơ bản về phong thủy cho rằng những nguồn năng lượng tích cực hay những điều may mắn, vận hên luôn chuyển động xung quanh con người (được gọi là “Khí”). Nếu môi trường xung quanh con người được sắp xếp một cách hợp lý thì những điều tốt đẹp ấy sẽ quy tụ lại trong không gian mang lại lợi ích cho gia chủ và ngược lại, nếu mọi sự đều bất tuân theo nguyên lý phong thủy, điều kém may mắn sẽ liên tiếp diễn ra. Tại Hong Kong, quan niệm này cũng đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến các sản phẩm nội thất, tạo hình kiến trúc cũng như cảnh quan.

phong thủy 2

Tòa nhà HSBC.

Để làm rõ hơn về vấn đề phong thủy, hãy cùng đến với tòa nhà HSBC – Ngân hàng Hong Kong Shanghai Banks đã được thành lập trong thời kỳ hoành hành của cướp biển và á phiện. Tòa nhà được cho là tọa lạc tại vị trí khá đắc địa với phần lưng tựa núi và mặt hướng biển (tiền thủy hậu thổ), đây được cho là địa thế hoàn hảo để “Khí” có thể chảy qua. Không chỉ riêng tòa nhà này được bố trí theo phong thủy mà chúng ta cũng sẽ dễ dàng bắt gặp những chiếc thang cuốn được đặt tại những vị trí kỳ lạ, hãy đừng vội ngạc nhiên, vì tất cả đều thuận theo tín ngưỡng phong thủy lâu đời.

phong thủy 3

Công trình Bank of China bị cho là mang vận hung với những đường cắt tạo ra nhiều góc nhọn.

Một ví dụ điển hình khác về vấn đề phong thủy là tòa nhà Bank of China Tower. Những người xây dựng công trình này đã bỏ qua hoàn toàn mọi yếu tố về phong thủy, cũng chính vì vậy mà những góc nhọn trong thiết kế bị cho là cắt đứt nguồn “Khí” và mang lại vận hung cho bản thân công trình cùng các khu vực lân cận. Và những điều tồi tệ đã thật sự xảy ra kể từ lúc tòa nhà này được hoàn thành khi liên tiếp diễn ra là những bất ổn về tài chính, nhiều công ty phá sản, sụp đổ trong nội bộ công trình. Và các bậc thầy về phong thủy đã đứng ra chỉ điểm rằng việc cắt đứt “Khí” là một trong những nguyên nhân dẫn đến điều đáng tiếc này.

Tại Hong Kong, thông thường khi xây dựng bất kỳ công trình nào thì chủ đầu tư cũng chi ra rất nhiều ngân sách (lên đến hàng triệu Đô) để thuê các chuyên gia tư vấn phong thủy – những người sẽ cho họ lời khuyên và phê duyệt các thiết kế nhằm đảm bảo một vận “Khí” tốt cho công trình.

phong thủy 4

Cổng vào Disneyland tại Hong Kong.

Disneyland Hong Kong là địa điểm vui chơi khá nổi tiếng trên thế giới nhưng vẫn tồn đọng biểu hiện xấu về phong thủy tại lối ra vào. Các bậc thầy về phong thủy cho rằng vị trí lối vào tại công viên giải trí này sẽ là điểm tử huyệt khiến những điều may mắn thoát đi. Chính vì vậy mà một giải pháp cải tạo đã ngay lập tức được đưa ra, lối vào công viên được di chuyển xoay góc với cự li 12 độ nhằm tạo ra bức tường chắn giữ lại trọn vẹn nguồn “Khí” tốt cho tổng thể khu vực.

Mặc dù phong thủy là khái niệm từ Trung Hoa nhưng trong quá trình cải cách văn hóa đã xảy ra ít nhiều sự biến đổi nhắm phù hợp hơn với cuộc sống, đất nước. Khác với Trung Hoa, Hong Kong giai đoạn bấy giớ lại chịu sự cai trị của Anh Quốc nên không hề chịu ảnh hưởng của cái cách văn hóa, chính vì vậy mà yếu tố phong thủy tại nơi đây có phần được bảo vệ và gìn giữ được nguyên bản nhiều hơn.

phong thủy 5

Tòa nhà Hopewell Center với khu vực hồ bơi được bố trí trên đỉnh công trình.

Khác với nhiều công trình đã kể trên, tòa nhà Hopewell Center lại mang một câu chuyện khá thú vị. Khi tòa nhà được hoàn thành, mọi người đều hoảng sợ khi nhìn thấy hình dáng công trình trong khá giống hình ảnh cây nến (hoặc có ý kiến cho rằng đây lại giống điếu thuốc hơn). Vì vậy mà các nhà phong thủy đã bố trí một hồ bơi ngay trên đình công trình như một giải pháp để dập tắt “đám cháy” mà cũng để giải quyết mọi điểm gở có thể xảy đến.

Thậm chí đến cả Chính phủ Hong Kong cũng rất coi trọng vấn đề này khi đã chi đến 1,1 tỉ Đô từ năm 2011 đến 2016 nhằm trợ cấp cho những rối loạn về phong thủy. Nếu có dịp đến Hong Kong và bắt gặp một bố trí không gian thật kỳ lạ, rất có thể bạn đang đứng trên lưng một con rồng ngủ yên.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: TedED – Ảnh: Sưu tầm.


Xem thêm:

Dừng chân tại 5 nhà hàng dim sum nức tiếng Hong Kong

Bỏ túi những địa điểm và lễ hội khi du lịch Hong Kong