Floral Phantasmagoria – Nhiếp ảnh kiến trúc và thế giới viễn tưởng

Finbarr Fallon – nhà nhiếp ảnh kiến trúc trẻ người Anh – vừa cho ra mắt bộ sưu tập ảnh độc đáo và có phần lạ lùng mang tên “Floral phantasmagoria”.

Finbarr Fallon đã mượn những cảnh quan trong trẻo của Singapore để tạo nên một thế giới riêng trong tâm tưởng của mình, một thế giới trong mơ, nơi đỏ thẫm những hàng cây. Những hình ảnh và biểu tượng đặc trưng của Singapore được tái hiện lại qua góc nhìn của nhiếp ảnh kiến trúc Fallon với những tòa nhà cao tầng khuất sau hàng cây đỏ thẫm và những mảng hồng trung tính.

nhiếp ảnh kiến trúc 1

Ảnh: Finbarr Fallon.

 

nhiếp ảnh kiến trúc 2

Ảnh: Finbarr Fallon.

Cây cối là một hình ảnh thường thấy tại Singapore, nhưng qua một số kỹ thuật chụp ảnh bằng cách tận dụng những bước sóng vô hình bên ngoài quang phổ và quá trình hậu kỳ, những bức ảnh của nhiếp ảnh kiến trúc Fallon trở nên sống động hơn bao giờ hết với các tầng lớp thực vật sâu thẳm.

Fallon đã đưa người xem đến với thế giới nơi mà cây cỏ phủ khắp mọi nơi, biến trí tưởng tượng của mình trở thành một nơi chốn cụ thể nơi mà người xem có thể đặt chân đến thông qua thẩm mỹ thị giác.

nhiếp ảnh kiến trúc 3

Ảnh: Finbarr Fallon.

Sự kì diệu đến từ sắc đỏ của thảm thực vật kia đối lập hoàn toàn với vẻ đơn sắc đến tĩnh mịch của hậu cảnh. Có thể nói, đây chính là bộ ảnh lấy sự đơn sắc để tạo nên nét tương phản mạnh mẽ. Liệu rằng, khi những hàng cây kia vẫn mang màu xanh vốn có thì sự quan tâm của con người chúng ta phải chăng vẫn đặt nhiều nơi những tòa nhà sừng sững ?

Câu hỏi lớn nhất mà vị nhiếp ảnh gia đặt ra trong mỗi chúng ta khi chiêm ngưỡng những bức ảnh đó chính là sự nhìn nhận lại mối quan tâm của mỗi người. Sự nhìn nhận lại mật độ cây xanh ở thành thị và thôn quê. Để khi bước chân vào thế giới diệu kỳ nơi nhiếp ảnh kiến trúc Fallon đem đến, chúng ta thấy được gì. Là những hàng cây đỏ thẫm đẹp mắt, hay đấy chính là những huyết mạch trong cơ thể to lớn mang tên Trái Đất.

nhiếp ảnh kiến trúc 4

Ảnh: Finbarr Fallon.

nhiếp ảnh kiến trúc 5

Ảnh: Finbarr Fallon.

Trái đất là một thực thể giới hạn, con người và tự nhiên cũng như thế. Nhưng trí tưởng tượng lại là một điều vô hạn nằm giữa cái hữu hạn nhỏ bé ấy. Finbarr Fallon đã sử dụng nhiếp ảnh để sáng tạo nên một thế giới của riêng mình cùng những thông điệp đầy ẩn ý. Một lời nhắc nhớ không chỉ đến từng cá nhân mà còn đến cả những hiệp hội có quyền hạn, những tư tưởng đang ngày đêm đấu tranh vì môi trường.

Dùng sắc đỏ để nhấn mạnh tầm quan trọng của mảng xanh.

Và đây có phải câu hỏi lớn nhất đặt ra trong mỗi người chúng ta.

Cây xanh sẽ thế nào nếu chúng không còn xanh ?

nhiếp ảnh kiến trúc 6

Ảnh: Finbarr Fallon.

nhiếp ảnh kiến trúc 7

Ảnh: Finbarr Fallon.

nhiếp ảnh kiến trúc 8

Ảnh: Finbarr Fallon.

nhiếp ảnh kiến trúc 9

Ảnh: Finbarr Fallon.

Thực hiện: Đức Nguyên – Ảnh: Finbarr Fallon.


Xem thêm:

Những chia sẻ thú vị về du lịch từ 7 nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên Instagram

Một Bangkok về đêm rực rỡ dưới góc nhìn của nhiếp ảnh gia Xavier Portela