1000 COLORS RECIPE – Khi nghệ thuật đương đại tôn vinh kỹ thuật nhuộm

Kiến trúc sư Emmanuelle Moureaux vừa qua đã tổ chức một buổi triển lãm độc đáo tại sự kiện IMBARI COLOR SHOW lấy cảm hứng từ kỹ thuật nhuộm lừng danh tại thành phố Imabari thuộc đảo Shikoku, Nhật Bản.

Với tên gọi “1000 COLORS RECIPE”, buổi triển lãm nghệ thuật đương đại như một nghi lễ tôn vinh ngành công nghiệp nhuộm đặc trưng tại vùng đất Shikoku, giúp mọi người hiểu sâu hơn về những kỹ thuật và sự tinh tế trong quá trình nhuộm.

nghệ thuật đương đại 1

Ảnh: Daisuke Shima.

Mọi sự sắp đặt của Emmanuelle Moureaux đều truyền đạt công nghệ nhuộm của thành phố Imbari đến người xem một cách đầy nghệ thuật, đem đến một thế giới màu sắc chưa từng thấy trong mắt mỗi người đặt chân đến đây chiêm ngưỡng. Được tạo ra trên nền tảng ba màu sắc chính gồm lục lam (cyan), tím đỏ (magenta) và vàng tươi (yellow), với cách phối màu theo những nguyên tắc và tỉ lệ một cách cẩn thận, chi tiết đồng thời còn phụ thuộc vào biến thiên màu theo thời gian, nhiệt độ, độ nhuộm với các bậc từ 0 đến 9.

nghệ thuật đương đại 2

Ảnh: Daisuke Shima.

nghệ thuật đương đại 3

Ảnh: Daisuke Shima.

nghệ thuật đương đại 4

Khi những con số không còn là khái niệm khô khan. Ảnh: Daisuke Shima.

Mọi sản phẩm nghệ thuật đương đại do vị kiến trúc sư tạo nên đều mang theo cảm xúc nhất định, một cảm xúc dựa trên nền tảng chi tiết, chính xác và những yếu tố ngẫu nhiên mà các nghệ sĩ vẫn hay bảo rằng: có những phút thăng hoa chỉ đến duy nhất một lần trong suốt cuộc đời đời.

Bằng cách quản lý chính xác với mọi yếu tố trong quá trình sáng tác, những màu sắc khác biệt một cách tinh tế được tạo ra trước khi biến hóa thành con số sau quá trình cắt gọt, kết nối và được treo trên trần với chiều cao nhất định tạo nên khung cảnh độc đáo với nghệ thuật sắp đặt.

Thậm chí, vị kiến trúc sư Moureaux còn khẳng định rằng, khi chiêm ngưỡng tác phẩm từ dưới lên, chúng ta sẽ được thấy rõ ràng các minh họa công thức cần thiết để tạo ra một màu sắc với hình ảnh lưới ba chiều đan xen giữa màu sắc và các mẫu vật tinh khiết chưa qua quá trình nhuộm.

nghệ thuật đương đại 5

Ảnh: Daisuke Shima.

nghệ thuật đương đại 6

“1000 COLORS RECIPE” lung linh huyền ảo với góc nhìn từ dưới lên. Ảnh: Daisuke Shima.

Bằng kỹ thuật nhuộm, phong cách nghệ thuật sắp đặt cùng đôi mắt thẩm mỹ, Emmanuelle Moureaux đã tạo nên một không gian ngập chìm trong những ảo ảnh thị giác, một sự tương tác giữa nghệ thuật đương đại với con người cũng như các kỹ thuật đặc trưng của vùng đất. Thông qua những con số và màu sắc, vị nghệ sĩ đã quy tụ mọi yếu tố tưởng chừng như tách biệt đến gần nhau hơn.

“1000 COLORS RECIPE” – khi nghệ thuật chạm đến trái tim.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Designboom – Ảnh: Daisuke Shima.


Xem thêm:

Triển lãm Digital Abysses: đắm mình giữa biển khơi đương đại

Bộ sưu tập vải đậm màu sắc thủ công từ Tom Dixon