Khoảng vườn yên trốn khỏi đô thị

Được thiết kế như nơi chốn dừng chân, họp mặt cộng đồng bên ngoài khu căn hộ, bao phủ xung quanh là “lễ hội” thực vật xanh ươm màu lá, Columnless Canopy vay mượn ý tưởng dùng lửa và túp lều với ý nghĩa quây quần mà hình thành không gian đầy ấn tượng.

Đơn vị thực hiện khoảng vườn: Olgooco.
Địa điểm: Teherán, Iran.
Diện tích: 35 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2018.

vườn 7

vườn 6

Khu sinh hoạt nằm lọt thỏm giữa mảng xanh.

Khu dừng chân công cộng là sự kết hợp cân bằng giữa khoảng trống và độ bao phủ cây cối, giữa các vách ngăn chắn tầm nhìn và mức độ xuyên thấu đầy thú vị. Chúng vẫn là một khối gắn liền với khu dân cư nhưng bằng một cách nào đó lại tạo nên phần riêng tư cần thiết để con người “trốn” khỏi thế giới bên ngoài.

vườn 5

vườn 4

Những góc nhìn khác nhau tùy thuộc vào vị trí đứng.

vườn 3

Để tạo nên được khoảng vườn này, các nhà thiết kế đã dựng lên hệ khung sắt với tổng diện tích 35 mét vuông hình lục giác bất cân xứng, những tấm sắt được đặt ngang, xen lẫn là cột chống giữa các khoảng cách. Hệ thống kết cấu này vừa có tác dụng chịu lực, vừa kiến tạo tầm nhìn, ngăn cách trong – ngoài theo đúng quan điểm thiết kế đưa ra ban đầu. Tùy vào khoảng cách và cao độ khác nhau mà tầm nhìn cũng sẽ chuyển biến linh động, đây cũng là lợi ích thú vị khác đến từ các tấm kim loại dẹp.

Ngoài mối liên kết với thiên nhiên và cộng đồng dân cư, khoảng vườn tưởng chừng tương phản mà lại như điểm kết nối nhiều yếu tố đối lập, kết nối con người với thiên nhiên, con người với con người và hơn hết là tạo nên khu vực trong lành tách biệt khỏi đám đông xô bồ.

vườn 2

vườn 1

Nơi tụ họp khi đêm về.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Mohammad Hassan Ettefagh.


Xem thêm:

Cheng-Tsung Feng và những tác phẩm đan cài thủ công

Tái hiện thế giới nhiệm màu Harry Potter qua mô hình thu nhỏ