Joshua Smith tái hiện khung cảnh chợ đêm Hong Kong qua mô hình kiến trúc tí hon

Joshua Smith – nghệ sĩ tài năng của những mô hình tí hon vừa hoàn thành dự án tiểu hoạ lấy cảm hứng từ khung cảnh tại chợ đêm Temple Street, Kowloon, Hong Kong.

Tác phẩm được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, giấy bồi, bìa nhựa, phấn màu, sơn xịt, dây điện và keo chuyên dụng. Đây là tiểu cảnh thu nhỏ với tỉ lệ 1:20, được thiết kế nhằm mục đích triển lãm tại Hội chợ Nghệ thuật VOLTA được tổ chức vào tháng 3 năm 2017.

Joshua Smith - 1

Kowloon được biết đến như khu vực sầm uất nổi tiếng nhất tại Hong Kong, quang cảnh nhộn nhịp trong cuộc sống sinh hoạt của cư dân nơi đây đã trở thành nguồn cảm hứng chính cho tác phẩm của Smith. Tiểu cảnh do anh tạo nên chủ yếu tập trung vào những chi tiết trong diện mạo bên ngoài của cuộc sống thành thị tại khu chợ đêm Hong Kong như bụi bẩn, những vết gỉ sét, sự hoang tàn đổ nát, vết tàn thuốc hay những bức vẽ graffiti trên tường. Qua óc quan sát tinh tế và sự khéo léo, tỉ mỉ của mình, Smith đã thành công trong việc tái hiện lại một cách sống động nhất, chân thật nhất không khí của khu chợ ngoài đời thực.

Joshua Smith - 2

Smith tỉ mỉ ghi lại quang cảnh của những toà nhà cũ kĩ tại khu chợ đêm

Với sự nghiệp hoành tráng kéo dài gần 17 năm, Smith đã trưng bày các tác phẩm đẹp mắt của mình tại hơn 100 cuộc triển lãm nghệ thuật khác nhau ở các thành phố lớn như London, Berlin, New York, Tokyo và khắp mọi miền nước Úc. Trước đây, Joshua Smith vốn là một nghệ sĩ chuyên về nghệ thuật thị giác, anh tập trung vào việc thiết lập nên Espionage Gallery, một phòng trưng bày nghệ thuật tại Adelaide, miền Nam nước Úc. Các tác phẩm gần đây của anh chủ yếu được trưng bày tại phòng triển lãm Muriel Guepin và Hội chợ Nghệ thuật VOLTA ở New York.

Joshua Smith - 3

Sự đổ nát, những bức tường bong tróc và cả những hình vẽ graffiti đều được Joshua Smith tái hiện lại tỉ mỉ trong mẫu mô hình thu nhỏ của mình.

Joshua Smith - 4

Hệ thống các biển báo và hình vẽ graffiti cho khu chợ một diện mạo rực rỡ sắc màu, tràn đầy sức sống.

Joshua Smith - 5

Những chi tiết tỉ mỉ của tác phẩm

Joshua Smith - 6

Smith sử dụng nhiều chất liệu khác nhau cho dự án của mình như gỗ, giấy bồi, bìa nhựa,..

Joshua Smith - 7

Kowloon được biết đến như khu vực sầm uất nổi tiếng nhất tại Hong Kong

Joshua Smith - 8

Tiểu cảnh thu nhỏ với tỉ lệ 1:20

Joshua Smith - 9

Joshua Smith đã trưng bày các tác phẩm đẹp mắt của mình tại hơn 100 cuộc triển lãm nghệ thuật khác nhau ở các thành phố lớn như London, Berlin, New York, Tokyo và khắp mọi miền nước Úc.

Joshua Smith - 10

Joshua Smith - 11

Những chi tiết nhỏ nhất như báo hay hộp giấy đựng đồ ăn cũng được tái hiện lại một cách vô cùng tỉ mỉ.

Joshua Smith - 12

Tác phẩm được thiết kế nhằm triển lãm tại Hội chợ Nghệ thuật VOLTA tại New York vào tháng 3 năm 2017.

Tổng hợp : Hồng Phúc – Ảnh : Andrew Beveridge/ASB creative.