Banksy, Reading Prison và bức tường lịch sử

Không cầu kỳ nhưng vẫn gây được tiếng vang lớn, những tác phẩm của Banksy luôn là chất xúc tác để tạo nên nhiều điều tích cực trong mỗi cá nhân thưởng thức. Với Reading Prison, một trung tâm nghệ thuật có lẽ sẽ sớm xuất hiện trong tương lai.

Thêm một lần nữa, Banksy đã khiến cộng đồng yêu mến nghệ thuật trên toàn thế giới dậy sóng khi công bố tác phẩm mới nhất của mình: Reading Prison. Tác phẩm được thực hiện trên mảng tưởng của một nhà tù tại Anh, nơi từng được sử dụng để giam giữ Oscar Wilde (một nhà thơ nổi tiếng vào thế kỷ XIX). Bức tranh diễn tả hình ảnh tù nhân đang trốn thoát qua bức tường của nhà tù trên sợi dây thắt nút gắn với chiếc máy đánh chữ.

Banksy 1

Tác phẩm Reading Prison của Banksy. Ảnh: Zayyan Amani.

Banksy đã xác nhận quyền sở hữu tác phẩm trên trang web và tài khoản instagram cá nhân của mình kèm theo video trên youtube với tiêu đề “Create Escape”. Bộ phim ngắn dài gần 3 phút mở đầu bằng đoạn video trích từ chương trình truyền hình nổi tiếng của họa sĩ người Mỹ Bob Ross. Bằng giọng nói nhẹ nhàng đặc trưng của mình, Ross đã thuật lại nhiều kỹ thuật hội họa khác nhau để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật, đồng thời video còn cho thấy những nhân viên ngân hàng đang làm việc trong khuôn viên thực hiện tác phẩm vào ban đêm.

Theo những thông tin được cập nhật từ BBC, ngân hàng đã đề nghị quyên góp 10 triệu Bảng Anh để mua lại tác phẩm Reading Prison của nghệ sĩ Banksy kèm theo lời hứa sẽ biến nơi đây thành trung tâm nghệ thuật. “Chúng tôi cam kết về quỹ sẽ dùng cho việc biến nhà tù thành trung tâm nghệ thuật và hội đồng sách” – Theo BBC. Nhà tù từng là nơi giam giữ từ năm 1895 đến 1897, địa điểm này hiện này đã trở nên rất nổi tiếng trong nhiều bản nhạc, sách và thơ nói lên sự tàn bạo của hệ thống trừng phạt. Nơi đây đã bị bỏ hoang từ năm 2014, tuy nhiên bức tranh tường của Banksy đã đặt ra câu hỏi mới về tương lai của công trình – một công trình nghệ thuật trong tương lai?

Banksy 2

Địa điểm bức tường nơi Banksy thực hiện tác phẩm của mình. Ảnh: CNN.

Trước sự kiện về tác phẩm mới này, nghệ sĩ Banksy cho biết: “Tôi rất ít quan tâm đến việc đọc sách cho đến khi tôi sử dụng dịch vụ xe bus thay thế cho tàu điện mỗi khi đi ngang nhà tù. Thật hiếm khi tìm thấy một bề mặt tường dài 500m mà không bị gián đoạn ở giữa thị trấn. Tôi thực sự đã chen ngang khỏi vị hành khách cạnh mình để nhìn kỹ hơn. Tôi đã tự hứa rằng sẽ thực hiện tác phẩm lên bức tường này ngay cả khi không biết nơi đây là đâu.”


Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

AIGAIO – Gốm sứ Hy Lạp và di sản văn hóa đương đại

Triển lãm Invocation for Hope – Ốc đảo giữa rừng cháy