Thông điệp về biến đổi khí hậu qua tác phẩm nghệ thuật tại Venice

Thông qua chuỗi tác phẩm nghệ thuật đại chúng, hoạ sĩ Andreco đã thành công trong việc truyền tải thông điệp về một trong những vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay – biến đổi khí hậu.

Andreco vừa hoàn thành phần thứ tư trong chuỗi dự án cá nhân mang tên “Climate”. Đây là tác phẩm gồm các bức tranh trên tường những ngôi nhà tại đường Fondamenta Santa Lucia đối diện quảng trường Piazzale Roma, đây là lối vào chính đồng thời cũng là con đường dành cho người đi bộ đến tham quan thành phố Venice xinh đẹp và cổ kính. Tác phẩm nằm dọc theo kênh đào chính trong thành phố, khách du lịch vẫn có thể chiêm ngưỡng nó khi đứng tại cầu Calatrava. Bức tranh mang thông điệp ý nghĩa về thực trạng biến đổi khí hậu toàn cầu và là lời cảnh báo về mực nước không ngừng dâng cao tại thành phố này. Chuỗi dự án “Climate” là cao trào của những can thiệp xã hội tại các quốc gia Châu Âu, bắt đầu từ tháng 11 năm 2015 trong lúc diễn ra Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu.

biến đổi khí hậu - 1

Andreco hoàn thành tác phẩm của mình tại Venice cho chuỗi dự án truyền bá thông điệp và thực trạng biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Tác phẩm đã tạo nên sự kết nối mật thiết giữa khoa học và nghệ thuật, mang đến cuộc đối thoại lấy cảm hứng từ những nghiên cứu khoa học mới nhất về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Ở Bari, tác phẩm thuộc chuỗi dự án này của Andreco khắc hoạ nên thực trạng sa mạc hoá một cách nhanh chóng do trái đất ngày một nóng lên, trong khi đó tại Venice, nghệ sĩ lại tập trung vào sự gia tăng không ngừng của mực nước biển. Dự án thể hiện nhận thức chính xác trong vấn đề môi trường đồng thời góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp của Venice, gồm 3 hoạt động chính : một bức tranh tường lớn, một buổi đối thoại trực tiếp nhằm phân tích tình trạng biến đổi khí hậu dưới góc nhìn khoa học lẫn nghệ thuật, một hội nghị hàn lâm với sự có mặt của các nhà khoa học đến từ khắp nơi trên thế giới và những nghiên cứu của họ về vấn đề nóng bỏng này.

biến đổi khí hậu - 2

Bằng nghệ thuật thị giác, nghệ sĩ thể hiện rõ nét kết quả của những nghiên cứu về biến đổi khí hậu.

biến đổi khí hậu - 3

Bạn có thể tìm thấy các tác phẩm khác thuộc chuỗi dự án này tại Bari và Bologna.

biến đổi khí hậu - 4

Venice đóng vai trò như một thành phố mang tính biểu tượng cho những ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu.

biến đổi khí hậu - 5

Dự án đã góp phần tác động tạo nên một cuộc thảo luận về một trong những vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay.

biến đổi khí hậu - 6

Bức tranh bao phủ những bức tường tại các ngôi nhà dọc theo con đường Fondamenta Santa Lucia.

biến đổi khí hậu - 7

Tác phẩm có vị trí vô cùng thuận lợi, nằm ngay tại cung đường đẹp nhất của Venice.

biến đổi khí hậu - 8

Dự án diễn ra tại Paris vào tháng 11/2015 trong thời gian diễn ra Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu.

biến đổi khí hậu - 9

Tại Bari, bức tranh khắc hoạ thực trạng sa mạc hoá một cách nhanh chóng do trái đất ngày một nóng lên.

biến đổi khí hậu - 10

Bên cạnh bức tranh tường, một buổi đối thoại trực tiếp phân tích thực trạng biến đổi khí hậu cũng sẽ được tổ chức tại đây.

biến đổi khí hậu - 11

Dự án là sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật phản ánh những hậu quả mà biến đổi khí hậu mang lại.

Tổng hợp : Hồng Phúc – Ảnh : climateartproject.com