Bảo tàng Yayoi Kusama mở cửa ở Tokyo

Sau bao ngày chờ đợi thì bảo tàng riêng của “bà hoàng chấm bi” Yayoi Kusama vừa qua đã chính thức mở cửa ở khu thương mại Shinjuku, Tokyo. Giới mộ điệu sẽ không khỏi nức lòng khi được hoà mình trải nghiệm vào một không gian đặc sắc, đậm chất Avant Garde với những trái bí kì quái, gương vô tận và ngập tràn chấm bi huyền ảo.

Chân dung nữ nghệ sỹ Yayoi Kusama © yayoi kusama

Là một nghệ sỹ tài danh, nổi bật trong trường phái Avant Garde (nghệ thuật vị nghệ thuật) Yayoi Kusama ghi đậm dấu ấn của mình qua những tác phẩm kì quái, mãn nhãn và muôn phần hư ảo. Bảo tàng Yayoi Kusama là một toà nhà cao 5 tầng màu trắng với những khoảng mở lớn. Là nơi lưu giữ những bước chân trong hành trình sáng tạo, cũng như gia tài nghệ thuật độ sồ qua hơn bảy thập niên, nơi đây trưng bày hơn 600 tác phẩm của nữ nghệ sỹ-tiêu biểu là những mảng lớn chấm bi sặc sỡ, những căn phòng gương vô tận và cả những quả bí ngô trứ danh của Kusama. Tầng 1 của bảo tàng dành cho quà lưu niệm, tầng 2 cho những tác phẩm đen trắng trong khi tầng 3 lại ngập tràn sắc màu, tầng 4 là chiều không gian bất tận với tác phẩm sắp đặt là những tấm gương vô hạn, và cuối cùng là thư viện nghiên cứu cùng tác phẩm điêu khắc hình quả bí ngô trứ danh tại tầng 5.

Đóng vai trò như một không gian giáo dục nghệ thuật và truyền tải cảm hứng, ngoài chức năng trưng bày, bảo tàng còn tổ chức những buổi diễn thuyết và sự kiện nghệ thuật cho đông đảo khán giả thưởng thức. Khi đặt chân vào  đây, người xem sẽ đi từ kinh ngạc, mê hoặc cho đến ám ảnh bởi những màn trình diễn kích thích thị giác đến tột độ. Nơi đây là sự phô diễn trọn vẹn cho tài năng của nữ nghệ sỹ với cách sử dụng chấm bi, màu sắc hư ảo huyền hoặc rất đặc trưng. Mỗi chấm bi trong tác phẩm của bà là một phản chiếu cho một tuổi thơ khắc nghiệt, nghèo khó, cũng là niềm cảm hứng sáng tác bất tận. Ngoài những tác phẩm quen thuộc, bảo tàng còn cho ra mắt loạt tranh vẽ đơn sắc ‘love forever’ và những bức vẽ tay sặc sỡ, cuốn hút mang tên ‘my eternal soul’ phản chiếu nội tâm đa dạng, phức tạp bùng nổ về sáng tạo của chính Yayoi Kusama.

Sảnh trưng bày các tác phẩm hội hoạ đa sắc màu ở tầng 3 image © designboom

image © designboom

Các tác phẩm đơn sắc trắng-đen ở tầng 2. Waking up in the morning[tqstw], 2007 © yayoi kusama

women waiting for spring, 2005 © yayoi kusama

Khu vực tranh đơn sắc ở tầng 2 image © designboom

I love eyes, 2013 © yayoi kusama

prayers for peace, 2015 © yayoi kusama

death of my sorrowful youth comes walking with resounding steps, 2017 © yayoi kusama

Căn phòng gương bất tận. Tác phẩm sắp đặt mang tên Pumpkins screaming about love beyond infinity, 2017 image © designboom

pumpkins screaming about love beyond infinity, 2017 image © designboom

pumpkins screaming about love beyond infinity, 2017 image © designboom

Tác phẩm điêu khắc mới nhất của Yayoi Kusama mang tên Starry Pumpkin image © designboom

Khu vực thư viện với nhiều tranh sách tham khảo. image © designboom

Bên ngoài bảo tàng tại Tokyo. photo by masahiro tsuchido © yayoi kusama

 

Tổng hợp: Phương Nguyễn

Ảnh: theo trích dẫn