Tulum Plastic School – Dự án trường học tái chế

Dự án trường học tái chế nằm trong khuôn khổ cuộc thi được tổ chức nhằm nâng cao ý thức về rác thải nhựa ra môi trường hàng năm, trong khi việc tái sản xuất một hỗn hợp mới có thể gây ra những tốn kém không cần thiết thì Tulum Plastic School lại đề xuất một phương án tận dụng vô cùng khả thi.

Trong số 6,3 tỷ tấn chất thải nhựa được tạo ra vào năm 2015, chỉ duy nhất 9% trong số đó được tái chế thành công, 12% bị thiêu hủy vào không khí và 79% còn lại chồng chất thành những núi rác khổng lồ hoặc trôi nổi trong các môi trường tự nhiên. Để giải quyết phần nào vấn nạn này, nhiều hiệp hội sản xuất, các nhà thương mại, NTK… đang đề xuất vô vàn những phương án tái chế, tận dụng lại các chất thải làm nguồn vật liệu khai thác mới trên quy mô toàn cầu. Dựa trên bối cảnh ấy, dự án trường học tái chế Tulum Plastic School được ra đời trong khuôn khổ cuộc thi được tổ chức nhằm giải quyết tình trạng rác thải nhựa ở một địa phương bất kỳ.

trường học 5

Sử dụng mục tiêu giáo dụng làm sườn để phát triển thiết kế, dự án trường học không chỉ tạo ra không gian học đường bàng phương án tái chế mà còn giúp trẻ em hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như mức độ cấp thiết của hành động này. Thay vì sản xuất một dạng hỗn hợp làm từ chất thải hoặc một sản phẩm xây dựng áp dụng đặc tính tái chế công nghệ cao thì nhóm thiết kế đã lựa chọn những hình thức có thể cân bằng cả hai yếu tố trên.

trường học 4

Khả năng lấy sáng tự nhiên.

trường học 3

Pallet nhựa là nguồn cung cấp vật liệu chính cho dự án thiết kế không chỉ nhờ chất lượng sử dụng mà còn vì tính biểu tượng trong quá trình trao đổi thương mại quốc tế. Bằng cách này, công trình sẽ không cần phải sản xuất lại các hỗn hợp chất thải mới mà có thể tận dụng trực tiếp, giảm thiểu năng lượng sản sinh ra từ quá trình thực hiện gây tác động ít nhiều đến môi trường.

Không gian bên trong trường học được kẹp giữa một cấu trúc thép ống và tấm nhựa tái chế, hệ thống này tạo thành những bức tường bao vững chắc, thậm chí đủ bền bỉ để kiến tạo nên phần mái cao. Thông qua các khoảng hở của pallet mà công trình được lấy sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng sử dụng vào ban ngày và phát tán nguồn sáng đèn từ bên trong khi đêm xuống, tạo thẩm mỹ ấn tượng về mặt hình thức.

Nhờ những thông điệp mạnh mẽ về cả công năng lẫn thẩm mỹ mà Tulum Plastic School trở thành hình mẫu điển hình cho việc nhân rộng ý thức bảo vệ môi trường tại một nơi không thể phù hợp hơn – trường học, không gian ươm mầm cho tương lai.

trường học 1

Thông qua các họa tiết rỗng sẵn có trên pallet nhựa, nguồn sáng đèn bên trong được phát tán, tạo hình thức thẩm mỹ cho công trình.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Arch Storming | Ảnh: Arch Storming.


Xem thêm:

Paris lên kế hoạch xanh hoá các địa danh kiến trúc

Cuộc chiến của KTS với thực trạng biến đổi khí hậu