Tasting Thread – Thủy tinh lồng kim loại

BST Tasting Thread là sản phẩm ra đời từ kỹ nghệ chế tác thủy tinh lâu đời theo phương pháp thủ công, với nguồn nguyên liệu được lồng ghép cùng kim loại tái chế.

Studio thiết kế T Sakhi vừa qua đã cộng tác cùng thương hiệu Venetian Murano cho dự án tái chế sợi và bột kim loại để lồng ghép vào kết cấu sản phẩm thủy tinh. BST được gọi là Tasting Thread đánh dấu bước tiến mới về cấu trúc vật liệu, bộ đôi thiết kế thuộc studio T Sakhi đã luân phiên sử dụng nhiều mảnh vụn kim loại gồm nhôm, đồng thau thu thập thập từ rác thải nhà máy trong khu vực địa phương.

Tasting Thread 6

Tasting Thread 5

Các sản phẩm thuộc BST Tasting Thread được tạo ra cho sinh hoạt thường nhật, sử dụng thẩm mỹ của ly, đĩa hoặc chén bát, bình rượu để tăng tính trải nghiệm dùng bữa. Mỗi vật thể lại mang một màu sắc lấy cảm hứng từ đá quý như thạch anh tím, hổ phách, hồng ngọc,… Toàn bộ quá trình sản xuất đều được chế tác bằng kỹ thuật thủ công kết hợp giữa Lebanon và Italy. NTK đã làm việc sâu sát cùng thợ thủ công địa phương để cho ra hình thức hoàn chỉnh nhất.

Tasting Thread 4

Tasting Thread 3

“Lebanon và Italy có lối sống rất khác nhau nhưng lại có các chuẩn mực xã hội, phương thức họp mặt hay giá trị ngành nghề thủ công gần như tương tự. Chúng tôi muốn nhấn mạnh tính hai mặt mạnh mẽ này đến thợ thủ công nhằm phong phú thêm trải nghiệm, kỹ thuật chuyên môn của họ về thủy tinh Murano.” – Bộ đôi thiết kế cho biết thêm “Chúng tôi muốn tạo ra một phụ kiện mà bất kỳ nền văn hóa nào cũng có mối liên hệ: đó là rượu.”

Mỗi sản phẩm trong BST đều được đặt tên theo đức tính và cảm xúc của con người như Isra (thông tuệ), Dalia (đức tin), Kalla (sắc đẹp), Mayra (nổi loạn), Hera (báo thù) và Frea (trăng hoa). Để tạo ra được tổ hợp vật liệu, các NTK phải bắt đầu từ việc chắt lọc hỗn hợp các hạt màu làm sắc thái tổng thể trước khi ép thủy tinh nóng chảy. Các dây kim loại được lồng ghép vào khi thủy tinh còn nóng, nhúng ở nhiều nhiệt độ khác nhau để làm mềm và tích hợp hoàn toàn vào lõi kính.

Tasting Thread 2

“Tasting Thread đòi hỏi sự tỉ mỉ về thời gian, nhiệt độ để tránh làm vỡ kính. Trong quá trình làm mát, hỗn hợp kim loại và thủy tinh đông cứng lại, việc của chúng tôi là không để chúng đè lẫn vào nhau. Trước đó chúng tôi đã thử nghiệm với nhiều loại nguyên liệu thô, cố gắng kiểm tra độ bền, giới hạn vật lý bằng nhiều cách khác nhau. Sản phẩm là tổng hợp của hỗn loạn, bí ẩn, ngẫu nhiên và nhấn mạnh vào tính đột biến tự nhiên nhờ tác động của nghệ nhân chế tác.”

Tasting Thread 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

IKEA x Pizza – Phiên bản phóng to của pizza saver

XLIBRIS – Bàn/kệ đa năng mang cảm hứng origami