Ra mắt phòng thí nghiệm thiết kế Terra Carta

Phòng thí nghiệm thiết kế Terra Carta ra đời từ sự hợp tác giữa RCA, Thân vương xứ Wales và cựu giám đốc thiết kế của Apple. Mục tiêu của Terra Carta tập trung vào tư duy giáo dục đổi mới trong thiết kế, dùng sự sáng tạo để tìm ra các giải pháp cho cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.

Khủng hoảng khí hậu, dù đang ngày càng gia tăng và trở nên đáng lo ngại, vẫn có thể được giải quyết phần nào bằng nhiều phương pháp sáng tạo. Đi đầu trong sáng kiến ​​bền vững mới là các sáng tạo mới từ RCA (Royal College of Art). Trước thềm Hội nghị Biến đổi Khí hậu Liên hợp quốc năm 2021 vào tháng 11 sắp tới, RCA đã hợp tác với Sustainable Markets Initiative để ra mắt Phòng thí nghiệm Thiết kế Terra Carta do Thân vương xứ Wales và NTK Jony Ive, cựu Giám đốc thiết kế của Apple chỉ đạo. Mục đích của phòng thí nghiệm là tạo ra các thiết kế có tiềm năng đưa chúng ta đến một tương lai bền vững hơn, qua đó thể hiện vai trò quan trọng của thiết kế – nghệ thuật trong việc tạo ra các giải pháp vì môi trường, góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Terra Carta 1

Ảnh: Tư liệu.

Tinh thần của Terra Carta là khuyến khích các học viên thực hiện tất cả các thiết kế trong tương lai của họ với tiêu chí bền vững. Tiêu chuẩn có thể sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho các NTK và nghệ sĩ ở nhiều nơi khác, giúp họ cân nhắc kỹ lưỡng hơn về tính bền vững trong quá trình sáng tạo sản phẩm, chẳng hạn như việc loại bỏ các dụng cụ nghệ thuật độc hại có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái.

Các ý tưởng thiết kế của học viên được kỳ vọng sẽ phù hợp với mục tiêu của Terra Carta, họ tìm kiếm cảm hứng từ thế giới tự nhiên và mang lại cho chúng những giá trị tốt đẹp. Gần đây nhất, các sinh viên tốt nghiệp RCA đã tạo nên những đột phá mới: họ tìm ra cách làm đồ gốm từ hàng tấn chất thải độc hại, sáng lập nên The Tyre Collective nhằm giải quyết lượng khí thải gây ra do lốp xe bị đốt khi chạy trên đuờng, và tạo ra ZELP – một thiết bị đeo cho gia súc nhằm mục đích giảm lượng khí methane mà chúng thải ra.

Terra Carta 5

Sản phẩm đồ gốm làm từ chất thải độc hại. Ảnh: Tư liệu.

Terra Carta 3

Sản phẩm của The Tyre Collective. Ảnh: Tư liệu.

Terra Carta 4

Thiết bị ZELP giúp giảm lượng khí methane do gia súc thải ra. Ảnh: Tư liệu.

Thân vương xứ Wales cho biết: “Bất chấp sự suy thoái đáng kinh ngạc của khí hậu, việc đổi mới thiết kế có thể là chìa khóa giải quyết “nếu chúng ta thay đổi cách chăm sóc Trái đất” và “làm cho thiết kế trở nên bền vững đối với Thiên nhiên, Con người và Hành tinh”. Ngài Jony Ive, cũng là Hiệu trưởng của RCA đề cập rằng “những thách thức lớn nhất đòi hỏi tư duy khéo léo nhất, sáng tạo nhất”, đó là lý do tại sao ông tuyên bố mình rất hào hứng với những cống hiến mà học sinh RCA có thể đóng góp.

Terra Carta 2

Ảnh: Tư liệu.

Terra Carta 6

Ảnh: Tư liệu.


Bài: Dương Quỳnh Anh | Theo: It’s Nice That | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Đồ chơi Lego tái chế từ chai nhựa

Mycelium – Giải pháp cho chất thải carbon