Những sản phẩm mới hướng đến môi trường

Những sản phẩm và công nghệ kết hợp sự sáng tạo và kỹ thuật hiện đại, hướng đến một quy trình sản xuất có trách nhiệm hơn với môi trường.

SẢN PHẨM ĐÈN TREO PERSHY VÀ PATCHVARA

Thiết kế sản phẩm: Ivan Kruk và Mikhail Moyseyuk

Thương hiệu: Zbozhzha

sản phẩm mới hướng đến môi trường 1

nội thất mới hướng đến môi trường 1

Xưởng thiết kế bền vững Zbozhzha giới thiệu BST đèn treo đầu tiên ứng dụng công nghệ độc quyền kết hợp tay nghề thủ công. 2 nhà sáng lập Ivan Kruk và Mikhail Moyseyuk đã lấy cảm hứng từ phong cách wabi-sabi Nhật Bản, chú trọng vẻ đẹp đơn giản và tự nhiên. Bộ đôi NTK ứng dụng vật liệu tổng hợp từ carton tái chế, đất sét và khoáng chất để đạt hiệu ứng cao về thị giác lẫn xúc giác. Những chiếc đèn trải qua nhiều bước tạo hình phức tạp được thực hiện hoàn toàn bằng tay tạo ra một bề mặt tự nhiên. Studio vẫn tiếp tục nghiên cứu phát triển vật dụng trang trí từ hỗn hợp carton tái chế và đất sét chamotte, cam kết về yếu tố thân thiện với môi trường.

BST THẢM ALLE, SONE VÀ TERO

Thiết kế: Ronan Bouroullec

Thương hiệu: Kvadrat

sản phẩm mới hướng đến môi trường 2

Thương hiệu Đan Mạch Kvadrat chuyên về sản xuất vải dệt đã hợp tác cùng NTK tài năng Ronan Bouroullec cho ra mắt ba mẫu thảm lấy cảm hứng từ các tác phẩm biểu tượng của NTK: The Alle, Sone và Tero. Khai thác từ 3 bức tranh của Ronan Bouroullec, thiết kế Alle sử dụng len nguyên chất, vốn có ưu thế nổi trội về sự mềm mại, có thể dễ dàng thể hiện những kỹ thuật đan móc phức tạp. Phiên bản Sone với 16 tông màu sử dụng vật liệu 100% polyester đã qua sử dụng, với cam kết về tính sáng tạo, trách nhiệm, tối đa hóa phúc lợi và giảm thiểu tác động môi trường. Nổi bật nhất là phiên bản Tero làm từ polyester tái chế, không chứa fluorocarbon, sợi dệt vẫn duy trì sự mềm mại, dành riêng để sử dụng ngoài trời. Loại vải dệt từ ba loại sợi đan xen, theo cách dệt jacquard làm nổi bật các chi tiết tương phản.

GHẾ ĂN DẶM FROC

Sản phẩm: Froc high chair

Thương hiệu: Rimarket

nội thất mới hướng đến môi trường 2

sản phẩm mới hướng đến môi trường 3

sản phẩm mới hướng đến môi trường 4

Với tiêu chí hiện đại và bền vững, công ty Rimarket tại Slovenia giới thiệu ghế ăn dặm Froc – sản phẩm được hợp tác thiết kế cùng Gigodesign, tập trung vào chức năng thông minh, tính ổn định và có thể sử dụng bền bỉ qua nhiều năm. Ghế Froc có kiểu dáng tối giản, làm từ vật liệu gỗ sồi có nguồn gốc địa phương, hữu cơ và thân thiện với môi trường. Sản phẩm dành cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 10 tuổi, được điều chỉnh theo sự phát triển của cơ thể trẻ trong ba bước – sắp xếp vị trí tựa lưng, mặt ngồi và chỗ để chân, có thể sử dụng qua nhiều năm đồng hành theo sự lớn lên của trẻ nhỏ.

103 PAPER

Thương hiệu: 103 Paper

nội thất mới hướng đến môi trường 3

nội thất mới hướng đến môi trường 4

Studio thực hành sáng tạo 103 Paper là một trong những NTK tham dự The Slow Hand Design Exhibition, với thông điệp về tương lai của việc tái chế vật liệu được tổ chức tại Thái Lan theo Tuần lễ Thiết kế Milan 2023. Các NTK Thái Lan Wittaya Chaimongkol và Atchara Tanner đã tái sử dụng giấy A4, bìa cứng và giấy áp phích kết hợp với chất liệu bí mật tạo thành “đất sét giấy” để tăng cường đặc tính bền và cứng, dễ dàng tạo hình dáng trang trí mong muốn. Studio chia sẻ: “Mỗi chiếc bình 103 Paper đều được làm thủ công và có nét đặc trưng riêng như đường cong, tông màu”. Cách thức phát triển sản phẩm cho phép khả năng cá nhân hóa theo yêu cầu đặt hàng và bình hoa sẽ được hoàn thành sau 14 – 21 ngày.

BĂNG GHẾ TELLUS

Thiết kế: Emma Olbers

Thương hiệu: Vestre

sản phẩm mới hướng đến môi trường 5

Ra mắt vào đầu năm 2023, ghế Tellus làm từ thép không hóa thạch là sự hợp tác của thương hiệu nội thất Na Uy Vestre cùng NTK Thụy Điển Emma Olbers – người luôn thúc đẩy, kết hợp yếu tố bền vững trong thiết kế và nhận được nhiều giải thưởng lớn. Vestre sử dụng thép không hóa thạch sau một thời gian dài hợp tác với SSAB có định hướng trở thành công ty nội thất bền vững, và là nhà sản xuất nội thất đầu tiên trên thế giới sử dụng vật liệu này. Băng ghế Tellus sử dụng thép không hóa thạch được rèn trong lò nhiệt chuyển đổi dùng hydro xanh thay
vì than để đốt nóng nhằm cắt giảm tối đa lượng carbon dioxide thải ra môi trường. Băng ghế ngoài trời dành cho các khu công cộng có cấu trúc đảm bảo vững chắc, chịu được hao mòn. Với chủ đích tạo “cảm giác giống chất liệu kim loại” mà vẫn dễ chịu, NTK Olbers đã thiết kế tay vịn rộng vừa để nghỉ ngơi và đủ chỗ cho một tách cà phê.

SẢN PHẨM GHẾ ĐẨU TRIPLEX

Thương hiệu: Studio Ryte

sản phẩm mới hướng đến môi trường 6

Studio Ryte tại Hồng Kông đã tạo ra Triplex Stool, một phiên bản mới có các chi tiết cải tiến. Sản phẩm được định hướng thiết kế module, có thể xếp chồng lên nhau cho phép tiết kiệm không gian và có khả năng ứng dụng linh hoạt trong nhiều không gian. Triplex Stool sử dụng chất liệu làm từ sợi lanh, đảm bảo về độ bền vượt trội, có thể phân hủy sinh học và thân thiện với môi trường. Thiết kế ghế có hình dáng chân vòm với những chi tiết đường cong thanh lịch. Được lắp ghép từ 3 mảnh riêng biệt, Triplex Stool dễ dàng tháo rời, lý tưởng cho việc vận chuyển và lưu trữ.

Bài: Giang Nguyễn | Hình ảnh: Tư liệu


Xem thêm

Cà phê: Vật liệu mới cho bê tông vững chắc

6 sản phẩm thân thiện với môi trường

Chân dung các nhà thiết kế sản phẩm nội thất nổi bật Châu Á