Cà phê: Vật liệu mới cho bê tông vững chắc

Không chỉ là thức uống phổ biến nhất, cà phê sau khi sử dụng còn có thể trở thành một loại vật liệu mới, thay thế cát mịn tạo ra độ kết dính cho bê tông xây dựng.

Hằng năm, việc xử lý chất thải hữu cơ mà trong đó, bã cà phê chiếm đa số với hơn 10 triệu tấn đặt ra thách thức lớn về môi trường cho nhiều quốc gia vì nó thải ra lượng lớn khí metan (CH4) và carbon dioxide (CO2), làm trầm trọng thêm hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu. Giải pháp vật liệu bền vững từ bã cà phê do Đại học RMIT tại Úc công bố mới đây gợi mở cách ứng dụng khối lượng cà phê đã qua sử dụng khổng lồ này vào ngành công nghiệp xây dựng thay vì xem như rác thải và chôn lấp. 

ca phe bot tai che

Ảnh: Tư liệu

Các kỹ sư đã thu gom và rang bã cà phê bằng phương pháp nhiệt phân tiêu thụ năng lượng thấp để phân hủy hàm lượng hữu cơ ở nhiệt độ 350 độ C trong điều kiện thiếu oxy, tạo thành một loại than xốp. Dự án thử nghiệm ở nhiều mức nhiệt khác nhau, sau đó, trộn than sinh học thành phẩm với bê tông thay cho cát mịn để xác định mức độ cải thiện tính chất lý hóa và cơ học của bê tông. Kết quả khả quan cho thấy kỹ thuật này giúp tăng 29,3% cường độ nén của bê tông, làm cho vật liệu cứng cáp và chống chịu tốt hơn. 

ca phe tai che be tong

Ảnh: Tư liệu

Không chỉ rác thải hữu cơ mà việc khai thác cát tự nhiên để đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng tăng của con người cũng gây tác động tiêu cực đến môi trường. Cát thường được lấy từ lòng sông và bờ sông, lâu dần sẽ gây ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng. Vậy nên, việc sử dụng bã cà phê thay cho cát vào quy trình sản xuất bê tông sẽ tạo nên “mũi tên kép” nhắm vào hai mục tiêu cấp thiết của nhiều quốc gia trên khắp thế giới là giảm thiểu lượng chất thải hữu cơ và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. 

Nghiên cứu “Biến bã cà phê đã qua sử dụng thành nguồn tài nguyên quý giá để tăng cường độ cứng của bê tông” được phát triển bởi nhóm kỹ sư nổi tiếng trong ngành vật liệu như: Tiến sĩ Rajeev Roychand, Tiến sĩ Shannon Kilmartin-Lynch, Giáo sư Jie Li, Giáo sư Guomin Zhang,… Trưởng nhóm cho biết một số tổ chức đã thể hiện sự quan tâm đến kết quả nghiên cứu và kế hoạch triển khai thực tế của vật liệu bê tông trộn với than sinh học từ bã cà phê vào các dự án cơ sở hạ tầng trong tương lai.

be tong vat lieu xay dung ben vung

Ảnh: Tư liệu

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Designboom 


Xem thêm

Chất liệu xốp in 3D liệu có thể thay thế bê tông truyền thống không?

Tiềm năng của gạch làm từ chất liệu bền vững

Terrazzo từ vụn gỗ – Ý tưởng vật liệu bền vững mới