Terrazzo từ vụn gỗ – Ý tưởng vật liệu bền vững mới

NTK Yuma Kano đã giới thiệu vật liệu tổng hợp mới làm từ gỗ, đất và hạt giống với tên gọi ForestBank tại Milan Design Week 2023.

Những năm gần đây, phát triển bền vững đã trở thành xu hướng toàn cầu và lĩnh vực kiến trúc-nội thất cũng không nằm ngoài dòng chảy đó. Điều này không chỉ thể hiện qua các thiết kế xanh, cộng sinh với cảnh quan tự nhiên, tiết kiệm năng lượng, mà còn qua việc ngày càng nhiều kiến trúc sư lựa chọn các vật liệu tái chế và thân thiện với môi trường. 

Hiện nay, có rất nhiều vật liệu bền vững mới ra đời. Trong đó, đáng chú ý là terrazzo. Ngoài sử dụng vật liệu truyền thống là đá tự nhiên, người ta còn sử dụng các loại vật liệu khác như gỗ, thủy tinh,gốm,…

vat lieu ben vung terrazzo tai che

Mới đây, nhà thiết kế Nhật Bản Yuma Kano đã giới thiệu vật liệu terrazzo mới mang tên ForestBank với nguyên liệu là các mảnh vụn của cành, lá, nhánh cây,… được kết dính bằng nhựa acrylic gốc nước. Bên cạnh đó, thay vì chỉ sử dụng vật liệu thô, Yuma còn mài dũa bề mặt của các mảnh gỗ để làm bật lên vẻ đẹp và sự đa dạng trong hình dáng của vân gỗ.

vat lieu ben vung terrazzo tai che

Hoa văn của ForestBank khác nhau tùy thuộc vào mặt cắt của các mảnh gỗ. Ngoài ra, màu sắc của hoa văn cũng được quyết định dựa vào các điều kiện tự nhiên của rừng như thổ nhưỡng, khí hậu vào thời điểm thu hoạch nguyên liệu. Các màu sắc thường thấy là vàng, nâu, đen, đến từ sự hòa quyện giữa gỗ, lá cây, đất và hạt giống. 

vat lieu ben vung terrazzo tai che

Rừng không phải là nguồn vật liệu duy nhất của ForestBank. Nó có thể được làm bằng các nhánh cây cắt tỉa từ những hàng cây dọc đường, trong công viên, sân vườn hoặc từ gỗ phế liệu của các xưởng chế biến gỗ, có thể kể câu chuyện độc đáo về xuất xứ của nó. 

do noi that ben vung terrazzo tai che

Vật liệu này được ứng dụng trong các thiết kế đồ nội thất cộng tác cùng thương hiệu Sho Ota.

Nhà thiết kế Yuma Kano có văn phòng thiết kế STUDIO YUMAKANO với các sản phẩm mới lạ xoay quanh vật liệu tái chế. Trong những năm gần đây, Yuma đã tích cực triển lãm ở Milan, Paris và các thành phố khác ở Nhật Bản và nhận được các giải thưởng lớn như: Giải Nhà thiết kế trẻ tài năng năm 2022 do ELLE Decoration Nhật Bản trao tặng, Quán quân Giải Thiết kế Đức 2018,… ForestBank được anh kết hợp cùng thương hiệu đồ nội thất Sho Ota để giới thiệu tại Milan Design Week. 

do noi that ben vung terrazzo tai che

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Yellowtrace | Ảnh: Yuma Kano


Xem thêm

Chất liệu xốp in 3D liệu có thể thay thế bê tông truyền thống không?

Sản phẩm tái chế & không chất thải

Đẳng cấp của vật liệu tái chế