Read and Rest – Khách sạn in ấn lạ thường

Thư viện vốn chỉ là không gian chức năng phụ trong mô hình kinh doanh khách sạn phổ thông nhưng với Read and Rest, đây lại là trọng tâm chính kiến tạo nên dấu ấn cá nhân cho công trình.

Khách sạn Read and Rest nép mình trong con hẻm ngoằn ngoèo giữa Xiang’Er Hutong, Bắc Kinh là công trình do Office AIO đảm nhiệm thiết kế với quy mô 60 phòng nghỉ cùng nhiều khu vực công cộng tiêu chuẩn khác, đặc biệt trong số đó phải kể đến thư viện đóng vai trò vô cùng quan trọng, mang đến dấu ấn cá nhân cho công trình.

Thư viện là nơi lưu trữ nhiều ấn phẩm in ấn trên toàn cầu, và cũng là trọng tâm khai thác thương hiệu của khách sạn khi chính chức năng của không gian này đã được thể hiện ở tên gọi khách sạn.

Read and Rest 1

Phần mặt tiền “hoành tráng” mà đơn giản của khách sạn.

Read and Rest 2

Sự thoáng đãng đến từ việc mở rộng những ô cửa từ hiện trạng khép kín.

“Dù không gian đọc sách không được coi là tiêu chuẩn tiện nghi của khách sạn nhưng ở Read and Rest, chúng tôi lại đặc biệt quan tâm và biến chúng thành một nhân tố mới cần được chấp nhận. Kết hợp thư viện và khách sạn vào làm một có thể sẽ tạo nên một công trình nổi bật và thúc đẩy thói quen đọc sách.” – studio thiết kế cho biết.

Công trình hiện trạng khi các NTK tiếp quản là một ngôi nhà gạch xám xây dựng cho chính phủ từ những năm 1960. Để khiến mặt tiền khách sạn trở nên hấp dẫn hơn, studio đã mở rộng thêm hai ô cửa đi phía trước và một cặp cửa sổ trên tầng một nhằm tạo nên bốn khoảng hở rộng lớn, thoáng đãng. Hiệu ứng thẩm mỹ nhờ giải pháp này khiến Read and Rest trở nên choáng ngợp và ấn tượng, mang hơi hướng sầm uất của một Bắc Kinh nhộn nhịp.

Read and Rest 3

Hành lang thư viện đóng vai trò trọng tâm trong định hướng thiết kế khách sạn.

Read and Rest 4

“Thông qua công trình, du khách có thể xóa nhòa nhận thức về thời gian và bước vào không gian cổ tích đương đại không tưởng.”

Sau khi bước qua sảnh khách sạn, du khách sẽ tìm đến không gian thư viện bao phủ hoàn toàn bằng gỗ sồi. Khu vực thư viện tích hợp góc làm việc này tương tự như một hành lang dài, yên tĩnh và nhẹ nhàng, trái ngược với khoảng không tấp nập bên ngoài cửa chính. Ngoài ra trong quá trình đặt phòng trước đó, du khách còn có thể bổ sung sở thích cá nhân để khách sạn bố trí các đầu sách thích hợp ngay tại phòng nghỉ.

Read and Rest 5

Nhóm thiết kế đã cố gắng biến mỗi phòng nghỉ thành một tổ ấm yên bình để người sử dụng có được cảm giác êm ái, thư giãn. Toàn bộ không gian bao phủ bởi lớp màu trung tính của gỗ sáng màu và tường sơn trắng ghi. Một số phòng lớn hơn còn có cụm khu vực thư giãn ngăn cách với phòng ngủ chính bằng hệ cửa trượt. Tổng hòa mọi yếu tố, Read and Rest đã tạo nên được sự ấm cúng, yên bình không chỉ nhờ giải pháp thẩm mỹ, bố trí mà còn bằng tri thức thu được từ sách.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Wen Studio.


Xem thêm:

Hệ thống đảo nhân tạo CPH-Ø1 tại Copenhagen

Không gian sống origami trên mặt trăng