Phòng tập 1R – Trải nghiệm thể hình mới lạ

Mạnh mẽ, táo bạo và hướng đến tương lai, phòng tập 1R rũ bỏ đi hình ảnh trong sáng thường thấy của một trung tâm thể hình và khoác lên mình tấm áo đặc biệt của kim loại, kính và những ánh đèn tương phản.

Full Fitness Immersion – một khái niệm thể dục cường độ cao, kết hợp giữa tinh thần và thể chất đang là khái niệm vận động mà phòng tập 1R (1Rebel) sử dụng để phá vỡ các lối mòn hiện hữu trong ngành công nghiệp thể hình. Mục tiêu tìm kiếm sự đổi mới thông qua trải nghiệm đã được thể hiện khá rõ nét trong bản thiết kế của trung tâm tại chi nhánh thuộc South Yarra, Úc.

phòng tập 8

Ảnh: Simon Shiff.

phòng tập 7

Khu vực tiếp tân, nơi tương tác chung của mọi người. Ảnh: Simon Shiff.

Từ định hướng hoạt động của 1R, văn phòng kiến trúc Foolscap Studio đã nghiên cứu hành trình tâm lý trong hoạt động thể dục nhằm biến không gian trở thành nơi phù hợp để truyền cảm hứng đến từng học viên. Khi tiếp cận phòng tập, chúng ta sẽ trải nghiệm không gian ở chế độ công khai, nơi mọi người hội họp tương tác thành một cộng đồng. Đây là giai đoạn đầu tiên trong chuỗi hoạt động tiếp theo

“Hành động tập thể dục là một quá trình riêng tư hóa, ngắn kết nối với thế giới bên ngoài, sau khi đã vượt qua chúng, ta sẽ có được sự phấn khích khi nhìn vào kết quá đạt được.” – Adèle Winteridge, nhà sáng lập Foolscap Studio cho biết.

phòng tập 6

Ảnh: Simon Shiff.

phòng tập 5

Sự kết hợp của vật liệu trong suốt, kim loại và các bề mặt thô.Ảnh: Simon Shiff.

Quầy lễ tân được tạo dựng theo dạng thức module di động, nhóm thiết kế cho biết cấu tạo này được hình thành dựa trên nguồn cảm hứng về cấu tạo tế bào trong cơ thể con người. Tại khu vực này, những viên gạch thủy tinh được chiếu sáng là điểm nhấn chính. NTK quyết định dùng thẩm mỹ kết cấu làm ấn tượng đầu tiên trong mạch trải nghiệm, đó là dừng chân ngắm nhìn và sẵn sàng cho những điều sắp tới. Trạm dừng chân tiếp theo nằm ở khu vực tầng dưới, dọc theo hành lang trung tâm là các phòng tập đa dạng ẩn sau cánh cửa đóng kín, tách biệt hoàn toàn với không gian bên ngoài. Để tạo nên cấu trúc phòng tập như thế này, các KTS phải nghiên cứu kỹ lưỡng bối cảnh âm thanh phức tạp và cách chúng tác động đến trải nghiệm vận động.

phòng tập 4

Ảnh: Simon Shiff.

phòng tập 3

Ảnh: Simon Shiff.

Rejuvenate là một khu vực phòng đặc biệt khác thuộc chuỗi phòng tập 1R với lối thiết kế đậm chất tương lai nhưng vẫn mang cảm giác gợi nhắc về khoảng thời gian xưa cũ. Những lớp hoàn thiện thô, tấm ốp polycarbonate, thép không gỉ, lưới kim loại, tấm nhôm mang đến cảm giác bất ngờ và hấp dẫn. Chi tiết này gợi lên cảm giác về chủ nghĩa thực dụng (utilitarianism), nhấn mạnh sự chuyển đổi mạnh mẽ trong thẩm mỹ, từ đó tác động đến tinh thần tập luyện của học viên.

phòng tập 2

Dãy hành lang trung tâm dẫn đến khu vực phòng tập. Ảnh: Simon Shiff.

phòng tập 1

Sự kết nối của tương lai và quá khứ. Ảnh: Simon Shiff.

Thiết kế: Foolscap Studio.
Diện tích: 3000 m².
Năm hoàn thành: 2021.
Địa điểm: South Yarra, Úc.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Simon Shiff.


Xem thêm:

Crosby Café – Sắc xanh giữa kiến trúc cổ

Itaipava Clinic – Trị liệu bằng không gian