Những bộ phim công chiếu ở Liên hoan phim Kiến trúc và Thiết kế (ADFF) tại New York

New York đã được chọn trở thành địa điểm tổ chức Liên hoan phim Kiến trúc và Thiết kế (ADFF) lần thứ 9, sự kiện sẽ diễn ra từ 1 – 5/11/2017 tại khu phức hợp chiếu phim Cinépolis, Chelsea.

Liên hoan phim - 1

Năm nay, Liên hoan phim Kiến trúc và Thiết kế sẽ có buổi công chiếu SuperDesign, một bộ phim tài liệu nói về sự ra đời của Chủ nghĩa Thiết kế Nguyên bản Ý.

Chương trình gồm hơn 30 bộ phim ngắn lẫn phim truyện dài tập chọn lọc bởi chủ tịch Liên hoan phim Kyle Bergman. Bên cạnh đó còn có những hội đồng tranh luận, buổi hội thảo hỏi-đáp của các nhà làm phim, gian hàng sách pop-up từ nhà xuất bản Phaidon, khu trải nghiệm thực tế ảo Gary Hustwit – giám đốc của Helvetica and Objectified.

Liên hoan phim - 2

SuperDesign sẽ được công chiếu lúc 4 giờ chiều, Chủ nhật ngày 5/11/2017 tại Cinépolis Chelsea.

Bên cạnh đó, Liên hoan phim cũng là buổi công chiếu chính thức của 4 bộ phim khác nhau. Đầu tiên, SuperDesign, đây là một bộ phim tài liệu nói về sự ra đời của Chủ nghĩa Thiết kế nguyên bản Ý trong suốt thời kỳ biến động chính trị những năm 1960 – 1970. Bộ phim bao gồm các sự kiện chưa từng được công bố trước đây, và những chia sẻ của các nhân vật chủ chốt trong trào lưu thiết kế này như Gaetano Pesce, Ugo La Pietra và Alessandro Mendini.

Liên hoan phim - 3

Made in Ilima là câu chuyện về sự ra đời và duy trì của một trường tiểu học/trung tâm cộng đồng trong khu vực độc lập của Cộng hoà dân chủ Congo. Bộ phim sẽ được công chiếu vào lúc 9 giờ tối, thứ 6 ngày 3/11/2017.

Một bộ phim khác cũng đánh dấu sự ra đời tại Liên hoan này là Made in Ilima, câu chuyện về sự ra đời và duy trì của một trường tiểu học/trung tâm cộng đồng trong khu vực độc lập của Cộng hoà dân chủ Congo. Dự án được hoàn thành bởi MASS Design Group và Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã Châu Phi vào năm 2012, tập trung khai thác nghề thủ công địa phương và kiến thức sinh thái học nhằm giúp đỡ bảo tồn rừng và những sinh vật đang gặp nguy hiểm.

MASS Design Group được đồng sáng lập bởi Michael Murphy và Alan Ricks, họ sẽ tham gia buổi công chiếu cùng đạo diễn Thatcher Bean vào lúc 9 giờ tối, thứ 6 ngày 3/11/2017.

Liên hoan phim - 4

Glenn Murcutt: Spirit of Place là câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của kiến trúc sư nổi tiếng người Úc Glenn Murcutt, bộ phim sẽ được ra mắt vào Thứ Tư ngày 1/11/2017.

Glenn Murcutt: Spirit of Place sẽ có buổi công chiếu riêng tại Mỹ cùng thời điểm diễn ra Liên hoan phim. Đây là bộ phim tài liệu kể về cuộc đời và sự nghiệp của kiến trúc sư nổi tiếng người Úc, đồng thời cũng là người chiến thắng Giải Pritzker Glenn Murcutt, đồng thời cũng ghi lại những chia sẻ của ông về dự án đầy tham vọng sắp tới: một nhà thờ Hồi giáo mang phong cách đương đại tại thành phố Melbourne.

Liên hoan phim - 5

Columbus được quay tại những toà nhà mang hơi thở hiện đại giữa thành phố Indiana, được công chiếu vào 6 giờ 45 tối ngày 4 và 7 giờ 15 tối ngày 5/11/2017.

Một số điểm nổi bật khác phải kể đến Columbus, bộ phim được quay tại thành phố Indiana tuy bé nhỏ nhưng lại là nơi có nhiều công trình kiến trúc hiện đại mang tính biểu tượng nhất thế giới. Đây là câu chuyện kể về hai người trẻ tuổi cùng lớn lên và chia sẻ những xung đột trong xúc cảm qua sở thích chung gồm những công trình kiến trúc đẹp mắt, những kiến trúc sư tài năng như Eero Saarinen, IM Pei và Richard Meier. Đạo diễn của bộ phim Kogonada sẽ góp mặt tại buổi công chiếu phim vào lúc 6 giờ 45 chiều chủ nhật, ngày 4/11/2017.

Liên hoan phim - 6

Kevin Roche: The Quiet Architect là cái nhìn tổng quát về sự nghiệp nổi trội suốt 95 năm của kiến trúc sư Kevin Roche, được công chiếu vào 4 giờ 15 chiều Chủ nhật ngày 4/11/2017.

Kevin Roche: The Quiet Architect phản ánh một góc nhìn toàn diện vào sự nghiệp kéo dài suốt 95 năm của kiến trúc sư tài năng mang hai dòng máu Mỹ – Ireland. Ông là nhà sáng lập Quỹ từ thiện Ford, thiết kế nên Bảo tàng Nghệ thuật tại Oakland, California, và là người đã dành bốn thập kỉ thiết kế nên phòng trưng bày lộng lẫy trong Bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan tại New York. Roche sẽ có những chia sẻ cùng đạo diễn Mark Noonan tại buổi công chiếu phim vào lúc 4 giờ 15 chiều, thứ bảy ngày 4/11/2017.

Tổng hợp: Hồng Phúc – Ảnh: Sưu tầm.