Nhà hàng Khachapuri & Wine – Tương phản tinh tế

Nhà hàng Khachapuri & Wine được các NTK tạo nên từ nguồn nguyên liệu đa dạng, sàng lọc qua giải pháp thiết kế khéo léo để kết quả cuối cùng là tổ hợp thẩm mỹ mang sắc màu pha trộn giữa hiện đại và quá khứ.

Khachapuri & Wine, một nhà hàng sở hữu lối thiết kế mạnh mẽ với cách vận dụng màu sắc táo bạo cùng những bức tranh tường khảm mosaic. Công trình tập trung loại bỏ những vật dụng và hình thức trang trí cầu kỳ, thay vào đó là nguồn cảm hứng tối giản, tập trung vào hình khối nhằm nêu bật thiết kế hiện đại mang tinh thần nghệ thuật. Hầu hết các mặt phẳng lớn trong không gian là sự hiện diện của màu sắc. Bắt đầu từ xám trắng, NTK sử dụng chúng làm lớp phủ nền trên nhiều bề mặt chất liệu, từ mosaic cho đến bê tông, thạch cao,… Sau đó là các hệ màu nhấn đóng vai trò thu hút thị giác như xanh, nâu; đặc biệt nhất trong số đó phải kể đến tông đỏ đi kèm hoa văn họa tiết.

nhà hàng 10

Tông màu trung tính, vui tươi là góc độ tiếp cận đầu tiên của nhà hàng. Ảnh: Ivan Erofeev.

nhà hàng 9

Ảnh: Ivan Erofeev.

nhà hàng 8

Ảnh: Ivan Erofeev.

Sự xuất hiện của sắc đỏ trong không gian nhà hàng Khachapuri & Wine như một bất ngờ. Lối tiếp cận đầu tiên chỉ đơn thuần là cảm giác trung tính êm dịu, từ cảm quan đó NTK đã chọn đúng điểm dừng hợp lý tại khu vực quầy bar làm trung tâm của mọi góc nhìn. Hai sắc thái xám – đỏ tạo nên hiệu ứng đồ họa hiện đại, đồng thời các chi tiết hoa văn trên nền đỏ lại mang đến góc nhìn có phần cổ điển giúp tăng chiều sâu thiết kế.

Không dừng lại ở đó, nhiều bức tranh tường Pirosmani khảm mosaic chính là sản phẩm được tái tạo của những gì thu lại từ một doanh trại quân đội bỏ hoang từ thời kỳ Xô Viết. Chúng không chỉ mang đến góc nhìn nghệ thuật đặc biệt cho nhà hàng mà còn trở thánh tiếng nói lịch sử được cất lên  đầy cảm giác mới mẻ.

nhà hàng 7

Sự xuất hiện bất ngờ của tông màu đỏ trên nền xám trắng. Ảnh: Ivan Erofeev.

nhà hàng 6

Ảnh: Ivan Erofeev.

nhà hàng 5

Bức tranh tường khảm mosaic tạo nên từ những mảnh ghép lịch sử. Ảnh: Ivan Erofeev.

nhà hàng 4

Ảnh: Ivan Erofeev.

Cách ứng dụng vật liệu của các NTK vào công trình xét về tổng thể tuy đồng bộ hài hòa nhưng về chi tiết lại là tổ hợp kết nối phức tạp. Đó là sự đan xen của gạch mosaic đơn sắc, kim loại, bê tông lộ kết cấu, thạch cao đồng màu, sau đó trung hòa tất cả bằng chất liệu gỗ ấm và nhấn bằng hoa văn vải. Số lượng vật liệu tuy đa dạng nhưng lại bổ trợ lẫn nhau cách tinh tế trong tổng thể hài hòa.

nhà hàng 3

Ảnh: Ivan Erofeev.

nhà hàng 2

Sắc đỏ xuất hiện như một sự nhắc lại về điểm nhấn trọng tâm. Ảnh: Ivan Erofeev.

nhà hàng 1

Ảnh: Ivan Erofeev.

Việc sử dụng giải pháp thiết kế đa dạng trong một công trình mang đến nhiều góc độ tiếp cận cho NTK nhưng đồng thời cũng là thử thách không nhỏ khi phải tiết chế đúng mức nhằm kiểm soát được từng yếu tố. Cuối cùng, sự tinh tế trong cách phân bổ lại chính là điều quan trọng nhất đúc kết lại trong suốt hành trình khám phá nhà hàng Khachapuri & Wine. Từng bước đi, điểm dừng hay một góc nhìn vô tình chạm phải đều ẩn chứa nhiều ý tưởng sáng tạo mà NTK đã dày công chắt lọc.

Địa điểm: Moscow, Nga.
Diện tích: 350 m².
Năm hoàn thành: 2021.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Ivan Erofeev.


Xem thêm:

Co Hareruya – Những phân vùng tinh tế

Trạm dừng bình yên