Nhà hàng Da Ya Li – Giao thoa văn hóa và công nghiệp

Nhà hàng Da Ya Li với giải pháp ứng dụng màu sắc đã khéo léo truyền tải tinh thần văn hóa, ẩm thực của Tứ Xuyên vào không gian đương đại giữa bối cảnh công nghiệp.

Tọa lạc tại East Music Park, Thành Đô, Da Ya Li là công trình đại diện cho văn hóa ẩm thực Tứ Xuyên ẩn sâu bên trong thương hiệu nhà hàng 20 năm tuổi. Thời gian xuất hiện lâu đời đòi hỏi nhà hàng phải có sự đổi mới hình ảnh nhưng đồng thời vẫn phản ánh được vẻ đẹp văn hóa địa phương. Dự án là quá trình hồi sinh không gian, tạo nên sức hấp dẫn mới mẻ dựa trên những giá trị lâu đời.

nhà hàng 1

nhà hàng 2

nhà hàng 3

nhà hàng 4

Vị trí của nhà hàng vốn là trung tâm công nghiệp trước đây hiện đã được chuyển đổi thành khu sáng tạo và sản xuất âm nhạc, thậm chí là cả nghệ thuật, kịch nghệ lẫn nhiếp ảnh. Nơi đây tương tự như với khu nghệ thuật 789 Art Zone tại Bắc Kinh với nền tảng phát triển là truyền thống địa phương và cảm hứng công nghiệp trong lịch sử – những lý do biến địa thế công trình Da Ya Li trở thành điểm thu hút hàng đầu trong thành phố.

nhà hàng 5

Màu đỏ biểu tượng trong văn hóa Trung Hoa được sử dụng làm điểm nhấn chính.

nhà hàng 6

Hình thức mây đan kết thành những mảng hình khối lớn.

nhà hàng 7

“Chúng tôi muốn người dân địa phương hiểu rõ về nhà hàng hơn, vì vậy mà các biểu tượng mạnh mẽ đã được lựa chọn để thực khách có ký ức mạnh mẽ với Da Ya Li” – Nhóm thiết kế cho biết.

Trong văn hóa Trung Hoa, màu đỏ là biểu tượng truyền thống trong kiến trúc cung đình, đây cũng là màu sắc đặc trưng cho nền ẩm thực Tứ Xuyên vốn cay, nóng. Các NTK đã sử dụng màu sắc làm yếu tố thiết kế chính để gợi lên hương vị món ăn cũng như văn hóa quốc gia, quan điểm ấy được thể hiện thông qua những sợi mây sơn đỏ đan kết thành mảng lớn, xuất hiện xuyên suốt không gian, tạo thành điểm nhấn khổng lồ.

Nhà hàng chào đón thực khách bằng sự xâm chiếm mạnh mẽ của thị giác, tạo cảm giác chào đón ấn tượng ngay từ lần đầu tiếp cận. Ngoài mây đan đóng vai trò chủ đạo trong thiết kế, một số vật liệu khác cũng được ứng dụng đi kèm làm phông nền cho Da Ya Li như gạch, đá, gỗ và đặc biệt là kim loại – yếu tố chính gợi nhắc về bối cảnh công nghiệp đương thời.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Design Anthology | Ảnh: Shi Yunfeng.


Xem thêm:

Viện nghiên cứu ven kênh đào

Ngôi nhà bất đối xứng ở Hokkaido