Mái vòm “cánh hoa” đầy duyên dáng ở công viên Confluence

Mái vòm công viên Confluence mang hình dạng của những cánh hoa duyên dáng, không chỉ đóng vai trò che nắng mưa mà còn hiện diện ở đó như một tác phẩm nghệ thuật đại chúng.

Công ty thiết kế Lake Flato và Matsys đã hợp tác cùng công ty kiến trúc cảnh quan Rialto Studio để cho ra đời một dãy mái vòm uốn mình duyên dáng ở giữa công viên Confluence, Texas. Hàng mái vòm mang cung hình khắc tạc đậm chất nghệ thuật này thực ra lại đóng một vai trò khá quan trọng trong việc luân chuyển, tích tụ nguồn nước tự nhiên của cả công viên.

mái vòm 1

Photo: Lake Flato

22 “cánh hoa” xi măng xẻ rãnh liên kết với nhau tạo thành những chuỗi cổng vòm lớn. Những mảnh vòm này được đúc tại công trường và sau đó được cần cẩu ghép vào đúng vị trí. Khi đêm xuống, hàng mái vòm này sẽ được thắp sáng nhờ hệ thống đèn chiếu hắt từ dưới nền lên.

Công trình xinh đẹp, thơ mộng nhưng không kém phần rắn rỏi, ấn tượng này có hình dạng dựa trên ý tưởng “hợp lưu”. Trên cả mục đích nghệ thuật, những cánh hoa bê tông này giúp thu được nguồn nước mưa quý giá đến các hồ chứa, và dần trở thành họng thu nước chủ lực của cả công viên. Ngoài ra, cung vòm che cao vợi và toả rộng này còn đem đến bóng mát trong những ngày nắng đổ lửa ở Texas.

Mái vòm này không chỉ là chỗ trú chân cho những người đến dạo chơi ở công viên Confluence mà còn thực sự đem lại dòng chảy sức sống cho toàn bộ hệ thực vật nơi đây.  Hãy cùng ELLE Decoration chiêm ngưỡng công trình công cộng vô cùng ấn tượng này nhé.

mái vòm 2

Photo: Lake Flato

mái vòm 3

Photo: Lake Flato

mái vòm 4

Photo: Lake Flato

mái vòm 5

Photo: Lake Flato

mái vòm 6

Photo: Lake Flato

mái vòm 7

Photo: Lake Flato

mái vòm 8

Photo: Lake Flato

Thực hiện: Phương Nguyễn

Photo: Lake Flato

Xem thêm:

50 công trình kiến trúc tiêu biểu bạn nên ghé thăm một lần trong đời